Mỡ thừa từ đâu ra?

20:39 20/06/2015

Có hai loại chất béo trong cơ thể: chất béo thiết yếu và chất béo lưu trữ. Chất béo lưu trữ tích lũy duới da, bám vào cơ bắp và cơ quan nội tạng. Nếu luợng chất béo này vuợt qua phạm vi cho phép (phụ nữ 18-39 tuổi cần 21-32% trong luợng mỡ, phụ nữ 40-59 tuổi là 23-33% và phụ nữ 60-79 tuổi là 24-35%), bạn có nguy cơ thừa cân và béo phì.

MỠ THỪA Ở ĐÂU RA?
Ba lý do chính dẫn đến việc hình thành mỡ thừa:

  • Bạn có chế độ dinh duỡng dư thừa calorie hay ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo.
  • Việc ngồi nhiều, ít tập thể dục sẽ làm chậm sự trao đổi chất của cơ thể.
  • Bạn có gien di truyền gây nên sự bất thường của nội tiết tố làm mỡ dự trữ thái quá trong cơ thể. Đây là lý do nhiều người béo phì khó giảm cân dù đã ăn uống kiêng khem và tập luyện nghiêm ngặt.

Mỡ thừa từ đâu ra?

Ngồi nhiều khiến mỡ thừa tăng

MỠ THỪA LÂU NĂM – KẺ THÙ CỦA SỨC KHỎE VÀ SẮC ĐẸP

- Về sức khỏe: Sự tích tụ mỡ ở cơ thể tạo điều kiện cho nhiều bệnh lý nguy hiểm như bệnh tim mạch, cao huyết áp, sỏi mật, tiểu đường, viêm xương khớp, ngưng thở khi ngủ hay ung thư. Tất cả các bệnh này đều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, kinh tế và làm giảm tuổi thọ của bạn.

- Về sắp đẹp: Dáng vóc thanh mảnh và gọn gàng sẽ làm tôn lên nét đẹp quý phái và quyến rũ của phụ nữ. Song, các ngấn mỡ thừa lâu năm không ngừng tích tụ khiến bạn trở nêm mũm mĩm. Điều này dễ khiến bạn cảm thấy mình già đi hay kém hấp dẫn khi giao tiếp với mọi người.

LOẠI BỎ MỠ THỪA

Mỡ thừa tích lũy trên cơ thể càng lâu càng khó tiêu hủy và việc điều trị thừa cân lâu năm sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Giảm cân là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì và quyết tâm. Ngoài việc duy trì một chế độ tập luyện đều đặn, bạn nên lưu ý đến các hoạt chất có thể giúp giảm cân sau đây:

Mỡ thừa từ đâu ra?

Giảm cân đòi hỏi rất nhiều sự kiên trì

- Chất L-carnitine: Đây là một axit amin được tổng hợp trong cơ thể và có nhiều trong các thực phẩm như thịt bò, thịt lợn, sữa. Chất này giúp tăng cường sự chuyển hóa chất béo.

- Chiết xuất cam đắng (Citrus aurantium) hỗ trợ giảm cân.

- Chiết xuất trà xanh: Trà xanh chứa chất thuộc nhóm catechin có thể kích thích cơ thể đốt cháy mỡ tích tụ. Bác sĩ Tomonori Nagao (Nhật), khẳng định: Các chất này góp phần phòng chống và cải thiện các bệnh liên quan đến béo phì. Ngoài ra, chất caffeine trong trà xanh còn giúp ức chế sự thèm ăn và làm tăng chuyển hóa.

- Chiết xuất từ xương rồng Nam Phi (chất Hoodia gordonii), chiết xuất từ quả bứa (chất Garcinia cambogia) giúp ức chế thèm ăn, giảm hấp thu chất béo, ngăn hình thành mỡ mới.

Theo SKCĐ