Mở rộng hình phạt với tội xâm hại trẻ em, đề xuất thiến hóa học

27/05/2020, 18:40 GMT+07:00

Các đại biểu Quốc hội đều cho rằng xâm hại trẻ em là hành vi cần có hình thức xử phạt nghiêm minh, đủ sức răn đe với loại tội phạm trên.

Hiện nay các loại hình phạm tội ngày càng phức tạp, trong đó hành vi xâm hại tình dục trẻ em.

Trong phiên họp trực tuyến ngày 27/5, Quốc hội đã có nhiều thảo luận xoay quanh việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em. Các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến liên quan tới vấn đề này.

 
Thang máy là nơi nhiều kẻ xấu có thể lợi dụng, thực hiện hành vi không đúng với trẻ em (Ảnh minh họa: Vietnamnet)
Thang máy là nơi nhiều kẻ xấu có thể lợi dụng, thực hiện hành vi không đúng với trẻ em (Ảnh minh họa: Vietnamnet)

Hà Nội và TP.HCM xuất hiện nhiều vụ xâm hại trẻ em nhất

Báo Tuổi Trẻ ngày 27/5 đã dẫn lời của một số vị đại biểu Quốc hội phát biểu trong buổi họp trực tuyến về các vấn đề liên quan tới thực trạng xâm hại trẻ em, đưa ra những con số chứng minh khiến không ít người phải cảm thấy giật mình.

Theo báo cáo do Đoàn giám sát Quốc hội đưa ra, tính tới ngày 30/6/2019, cả nước có hơn 24,7 triệu trẻ em, chiếm tới 25,74% dân số. Trong thời gian từ 1/1/2015 đến 30/6/2019, đã có 8.442 vụ xâm hại trẻ em, khiến 8.709 em bị xâm hại được phát hiện xử lý hình sự trên phạm vi cả nước.

 
Thông báo dán trong thang máy cảnh báo về tội phạm xâm hại trẻ em (Ảnh: Thanh Niên)
Thông báo dán trong thang máy cảnh báo về tội phạm xâm hại trẻ em (Ảnh: Thanh Niên)

Báo cáo trình Quốc hội của chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga nêu rõ cả nước có 10 địa phương ghi nhận số trường hợp trẻ em bị xâm hại cao nhất, trong đó đứng đầu là TP. HCM (782 trẻ), tiếp đó là Hà Nội (665 trẻ). Ngoài ra, các địa phương khác ghi nhận nhiều trường hợp đau lòng bao gồm Vĩnh Long (647 em), Đồng Tháp (520 em), Tây Ninh (353 em), Bà Rịa - Vũng Tàu (321 em), Đồng Nai (312 em), Đắk Lắk (268 em), Kiên Giang (265 em) và Sóc Trăng (254 em).

 
Nạn nhân của các vụ xâm hại trẻ em thường bị tổn thương nặng nề về thể chất và tinh thần (Ảnh minh họa: Thanh Niên)
Nạn nhân của các vụ xâm hại trẻ em thường bị tổn thương nặng nề về thể chất và tinh thần (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

Đoàn giám sát Quốc hội cũng trình bày thêm rằng trong các hình thức xâm hại trẻ em, gây bức xúc nhất chính là hành vi xâm hại tình dục với 6.400 vụ việc, chiếm 75,38% tổng số trường hợp xâm hại trẻ em được tiếp nhận và xử lý.

Đề xuất thiến hóa học với đối tượng xâm hại tình dục trẻ em

Báo Bảo vệ pháp luật dẫn lời của đại biểu Nguyễn Ngọc Phương đến từ Quảng Bình đòi hỏi phải có hình thức xử phạt thật nghiêm minh với các đối tượng xâm hại trẻ em.

Vị đại biểu sau đó đã đề xuất một số giải pháp, trong đó có việc cần mở rộng hình thức xử phạt với các hành vi xâm hại trẻ em. Một trong những ý kiến ông đưa ra chính là tiến hành thiến hóa học với những kẻ xâm hại tình dục trẻ em. 

Theo đại biểu, hình thức thiến hóa học đã được một số quốc gia áp dụng đối với tội phạm ấu dâm. Ông nói thêm: “Tôi cho rằng nếu trong pháp luật mình đưa hình thức xử phạt này vào thì ít nhất là phải giảm 50% vụ việc xâm hại tình dục trẻ em trong tương lai".

 
Tội phạm xâm hại trẻ em cần bị xử phạt nghiêm minh (Ảnh minh họa: MSN)
Tội phạm xâm hại trẻ em cần bị xử phạt nghiêm minh (Ảnh minh họa: MSN)

Bên cạnh đó, đại biểu cũng đưa ra một số hình thức khác bao gồm nâng mức xử phạt hành chính với hành vi phạm tội, bắt buộc người vi phạm phải đi lao động công ích trong thời gian nhất định. Các trường hợp nặng hơn cần công khai danh tính của kẻ xâm hại, ghi chép đầy đủ vào hồ sơ lý lịch của người đó để hạn chế việc tái phát hành vi phạm tội và cũng giúp đảm bảo an toàn cho trẻ em.

Với các nạn nhân trong nhiều vụ việc, vị đại biểu đến từ Quảng Bình đề nghị truyền thông khi đưa tin tránh việc đưa tên, tuổi, cụ thể của những trẻ em, bởi lẽ việc này có thể khiến các em phải chịu tổn thương lâu dài và ảnh hưởng không tốt tới tương lai của các em.

Thủ tướng yêu cầu xử phạt nghiêm các hành vi xâm hại trẻ em

Báo Tuổi Trẻ hôm 26/5 đã đưa tin về việc Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký chỉ thị số 23/CT-TTg, liên quan tới vấn đề tăng cường các giải pháp để đảm bảo thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em. Theo chỉ thị, những hành vi xâm hại trẻ em, bao che, kéo dài các vụ việc vi phạm quyền trẻ em của cá nhân, tổ chức, cơ quan thậm chí là cha mẹ, người chăm sóc, giám hộ trẻ sẽ đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, người đứng đầu cơ quan, tổ chức hay địa phương nơi xảy ra tình trạng trẻ em bị xâm hại sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trong trường hợp xảy ra các vụ việc như có trẻ tử vong do tai nạn thương tích, bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em, trẻ em lang thang kiếm sống hoặc có sự việc vi phạm quyền trẻ em nhưng không xử lý kịp thời.

 
Trẻ em cần được tạo điều kiện để vui chơi, học hành (Ảnh minh họa: Báo Tin tức)
Trẻ em cần được tạo điều kiện để vui chơi, học hành (Ảnh minh họa: Báo Tin tức)

Chỉ thị cũng yêu cầu cơ quan chức năng của các địa phương tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em được vui chơi, học hành. Ngoài ra, các địa phương cần có kế hoạch giáo dục, tuyên truyền cho trẻ em về quyền và nghĩa vụ của các em, dạy các em về tác hại của các tệ nạn xã hội và dặn các em phải tránh xa tệ nạn, không nghe theo lời rủ rê của người xấu. 

Bạn thấy sao về đề xuất của đại biểu Quốc hội với hình thức xử phạt dành cho tội phạm xâm hại trẻ em? Cùng cập nhật các tin tức đời sống, xã hội, để lại bình luận và trao đổi về cộng đồng tại YAN nhé!

Tổng hợp từ báo Bảo vệ pháp luật, Tuổi Trẻ Online

Nhiều quốc gia áp dụng thiến hóa học

Hiện nay, trên thế giới có nhiều quốc gia như Anh, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Israel, Kazakhstan, Na Uy, Thụy Điển và Mỹ… đã sử dụng hình thức thiến hóa học để trừng phạt kẻ phạm tội tình dục.

Người bị thiến hóa học có khả năng hồi phục sinh dục khi ngừng sử dụng hóa chất, tuy nhiên sẽ gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn như bốc hỏa, bất lực, liệt dương, loãng xương, tiêu cơ, tăng trọng, tính tình thay đổi,...