Mô phỏng cho thấy tốc độ phát tán siêu nhanh của Covid-19 sau cơn ho

10/04/2020, 16:25 GMT+07:00

Một trong các khuyến cáo từ chuyên gia đến mọi người trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn còn chưa được đẩy lùi này, chính là việc không đến những nơi công cộng hay đông người.

Tuy nhiên, vẫn còn không ít trường hợp chủ quan và bỏ ngoài tai điều này. Suy nghĩ đó có thể sẽ thay đổi sau khi bạn xem xong mô phỏng dưới đây.

 
Cùng xem mô phỏng từ các chuyên gia. (Ảnh chụp màn hình)
Cùng xem mô phỏng từ các chuyên gia. (Ảnh chụp màn hình)

Tốc độ lây lan nhanh của Covid-19 sau một cơn ho

Đây là mô phỏng được thực hiện bởi các chuyên gia đến từ Đại học Aalto, Viện Khí tượng Phần Lan và Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật VTT, mục đích là để tìm hiểu cách những giọt bắt chứa Covid-19 lưu thông trong không khí sau khi ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Tình huống được thiết lập ở đây là một người ho khi đang đứng ở giữa các kệ hàng trong siêu thị, với điều kiện có sự tác động của hệ thống thông gió. Ba nhóm thực hiện nghiên cứu sẽ lập mô hình độc lập nhưng có cùng điều kiện tiền đề và kết quả sơ bộ thu về cho thấy sự tương đồng.

 
Như vậy là sau khoảng 6 phút thì sự lây lan mới tạm thời được hạ đi. (Ảnh chụp màn hình)
Như vậy là sau khoảng 6 phút thì sự lây lan mới tạm thời được hạ đi. (Ảnh chụp màn hình)

Theo báo cáo của Đại học Aalto, những giọt bắn lập tức toả ra xung quanh người ho theo hình đám mây và có tốc độ tản rộng, kéo dài trong vòng vài phút. Khi ho khan, một trong những triệu chứng thường thấy ở bệnh nhân Covid-19 thì kích thước của những hạt chứa virus là dưới 15 micromet. Với kích thước nhỏ như vậy, khi giọt bắn ra từ người ho sẽ không rơi ngay xuống mặt nền mà lưu thông theo dòng khí, hoặc lơ lửng tại chỗ. Với mô hình này, các chuyên gia hi vọng rằng mọi người thấy được tầm quan trọng của việc hạn chế đến nơi đông người như siêu thị, cửa hàng tiện lợi...

>> Xem thêm: Thủ tướng ký quyết định công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc

Cư dân mạng: Thế này mà cứ chủ quan thì mang virus về nhà mất thôi

Sau khi xem mô phỏng được thực hiện bởi các chuyên gia, rất nhiều người đã để lại bình luận và chia sẻ cá nhân. Mọi người đều hiểu rằng khả năng lây lan của Covid-19 trong không khí là không thể xem thường, nhưng vẫn còn một số nơi có sự chủ quan, nghĩ là mình khoẻ mạnh thì sẽ không việc gì hết. Qua mô phỏng, bạn có thể không việc gì nhưng nếu chẳng may đứng gần người mang virus và họ ho vào người bạn, bạn có thể sẽ giữ virus trên quần, áo, đồ đạc rồi lại mang chúng về nhà.

 
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình FB)
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình FB)

>> Có thể bạn quan tâm: Thủ tướng ký quyết định công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc

Covid-19 có thể sống trên bề mặt vải, quần áo tận 2 ngày

Nói về trường hợp không may có người nhiễm bệnh và họ ho ở gần bạn, khả năng virus sẽ bám vào các bề mặt như khẩu trang, quần áo bạn đang mặc. Nghiên cứu vấn đề này, nhóm chuyên gia do giáo sư virus học Bùi Vĩ Sỹ và giáo sư Phan Liệt Văn đứng đầu đã làm thí nghiệm trong môi trường nhiệt độ 22 độ C và độ ẩm 65%. Kết quả cho thấy virus Corona chủng mới có thể bám trên mặt ngoài khẩu trang tận 7 ngày.

 
Covid-19 có thể bám trên khẩu trang khoảng 7 ngày. (Ảnh minh hoạ: Daily Mail)
Covid-19 có thể bám trên khẩu trang khoảng 7 ngày. (Ảnh minh hoạ: Daily Mail)

Với các chất liệu khác, Covid-19 có thể bám trụ từ vài tiếng đồng hồ cho tới vài ngày. Ở giấy báo nói chung và giấy vệ sinh nói riêng, thí nghiệm cho thấy sự tồn tại của virus trên bề mặt này biến mất sau khoảng 3 tiếng đồng hồ. Với bề mặt gỗ hay vải, quần áo thì thời gian "ký sinh" của Covid-19 là khoảng 2 ngày. Bản thân không thể nào kiểm soát được việc có hay không virus lây lan hay bám vào các bề mặt như thế này, nên tốt nhất là hãy ở nhà và giữ gìn vệ sinh cẩn thận.

 
Với bề mặt vải, quần áo thì thời gian là khoảng 2 ngày. (Ảnh minh hoạ: Daily Mail)
Với bề mặt vải, quần áo thì thời gian là khoảng 2 ngày. (Ảnh minh hoạ: Daily Mail)

>> Đừng bỏ lỡ: Vợ chồng trẻ tặng quà người nghèo, chủ trọ giảm tiền nhà giữa mùa dịch

Tuy tình hình Covid-19 tại nhiều nơi đã có chuyển biến tích cực hơn so với thời gian trước, nhưng không có nghĩa là chúng ta được chủ quan trong việc phòng chống dịch. Hãy nghe theo chỉ đạo "giãn cách xã hội" và hạn chế ra đường khi không có việc cần thiết. Chỉ cần tất cả chúng ta đồng lòng và có ý thức, việc xoá số Covid-19 sẽ nhanh chóng được hoàn thành.

Thông tin từ: Phys.org

Đón đọc các tin tức khác tại YAN nhé!

Virus Corona có thể có 3 chủng và đang biến đổi để phát triển

Trong thời gian vừa qua, diễn biến dịch Covid-19 đã có những thay đổi theo nhiều hướng khác nhau ở các quốc gia trên thế giới.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt này là do việc virus Corona tiến hoá và đột biến trong các môi trường.

Mới đây các chuyên gia từ Đại học Cambridge hoàn thành bản đồ di truyền của virus Corona từ tháng 12/2019 tới tháng 3/2020.

Kết quả chó thấy virus Corona đang có tới 3 biến thể khác nhau, nhưng vẫn có mối liên quan chặt chẽ giữa chúng.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY