Tái hiện 13 phút lửa bùng cháy trong hầm chung cư Carina dẫn đến "thảm họa" kinh hoàng

29/03/2018, 12:01 GMT+07:00

Sau quá trình điều tra những ngày qua, lực lượng chức năng đã bước đầu xác định được nguyên nhân gây cháy chung cư Carina xuất phát từ chiếc xe máy bị chập điện, phát ra tia lửa để trong hầm gửi xe.

Ngày 23/3 vừa qua, vụ cháy kinh hoàng tại chung cư Carina (quận 8, TP.HCM) đã gây thiệt hại rất nặng nề về người và của. Ngọn lửa xuất phát từ tầng hầm của tòa nhà và lan lên các tầng phía trên, phát triển thành một vụ hỏa hoạn lớn. Lực lượng PCCC đã phải điều động tham gia chữa cháy gồm 34 xe, cùng 205 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường, triển khai 3 xe thang, 3 lăng A, 17 lăng B, 7 lăng phun bọt, 6 đường vòi truyền tiếp nước để tiến hành chữa cháy và cứu hộ. Sau hơn 1 tiếng cật lực làm việc, các chiến sĩ PCCC mới dập tắt được ngọn lửa.


Clip mô phỏng 13 phút cháy tại hầm chung cư Carina. Nguồn: Vnexpress

Mới đây, Công an TP HCM cho biết, bước đầu đã xác định được nguyên nhân hỏa hoạn tại chung cư Carina Plaza (quận 8) làm 13 người chết tại chỗ, 1 nạn tử vong sau khi được cấp cứu và hơn 50 người bị thương là do sự cố chập điện từ chiếc xe trong hầm.

Camera tại hầm chung cư Carina ghi nhận, tia lửa điện phát ra từ chiếc xe này lúc 1h15 ngày 23/3. Hơn một phút sau khu vực để chân phía sau xe có khói và lửa nhỏ. Gần 5 phút tiếp đó, lửa bùng lên ở đầu xe. Lửa lớn dần trong suốt 8 phút, cao ngang ống thông gió của tầng hầm và cháy lan sang các xe máy xung quanh. Đám cháy ngày càng lớn, kéo dài hơn 13 phút nữa thì điện trong tầng hầm tắt.


Ngọn lửa bắt nguồn từ chiếc xe máy bị chập điện (Ảnh cắt từ clip)
Ngọn lửa bắt nguồn từ chiếc xe máy bị chập điện (Ảnh cắt từ clip)


Sau đó lan rộng ra cả hầm để xe (Ảnh cắt từ clip)
Sau đó lan rộng ra cả hầm để xe (Ảnh cắt từ clip)

Từ tầng hầm, lửa và khói lan tỏa ra giữa block A và block B. Kết luận sau quá trình điều tra cho thấy, trong quá trình hỏa hoạn diễn ra, hệ thống báo cháy âm thanh và phun nước tự động của tòa nhà không hề hoạt động. Đồng thời, theo báo Công an TP.HCM đưa tin, khi tia lửa từ chiếc xe máy bắt đầu phát sinh đến lúc bốc lên cao quạt thông gió, lực lượng bảo vệ cũng không phát hiện ra để chữa cháy, và không hề có động thái nào báo cháy cho cư dân đang ngủ.


Tất cả phương tiện và cơ sở vật chất bị thiêu rụi trong hầm xe. Ảnh: Duy Trần
Tất cả phương tiện và cơ sở vật chất bị thiêu rụi trong hầm xe. Ảnh: Duy Trần


Chung cư Carina bốc cháy trong đêm 23/3 (Ảnh: Vietnamnet)
Chung cư Carina bốc cháy trong đêm 23/3 (Ảnh: Vietnamnet)

Bảy phút sau khi ngọn lửa xuất hiện, xe cứu hỏa có mặt tại hiện trường, tiến hành dập lửa và giải cứu hàng trăm cư dân. Tuy nhiên, do vụ cháy quá lớn nên hậu quả để lại đặc biệt nghiêm trọng. Trong đó 14 người tử vong, 50 người bị thương, lửa thiêu rụi hơn 340 xe máy và 17 ôtô.

Tổng hợp