Trạm đọc miễn phí - mô hình lan tỏa văn hóa đọc của giới trẻ Huế

21/06/2020, 15:00 GMT+07:00

Trạm đọc miễn phí là một dự án của các bạn trẻ Hue Seed tạo sân chơi cho mọi người tới giao lưu, chia sẻ góc nhìn riêng về mỗi cuốn sách sau khi đọc được và giúp đỡ nhiều người không có khả năng đọc được các đầu sách hay, những bạn trẻ Huế mong muốn dự án sẽ phần nào thay đổi nhận thức cộng đồng.

Với mong muốn xây dựng thành phố Huế văn minh, năng động, ngày càng có nhiều mô hình dự án đầy ý nghĩa thiết thực được các bạn trẻ nơi đây xây dựng. Trạm đọc miễn phí là một trong những dự án mong muốn thúc đẩy văn hóa đọc trong cộng đồng thành phố Huế.

Trạm đọc miễn phí - mô hình xây dựng dự án "tinh, gọn, nhẹ"

Dự án "Trạm đọc miễn phí" được xây dựng từ ý tưởng của các bạn trẻ thuộc nhóm Hue Seed. Ấp ủ dự án từ lâu với những trăn trở tạo dựng nên một mô hình hoạt động tinh tế, đơn giản và gọn nhẹ, các bạn trẻ thông qua nhiều diễn đàn và hội nghị của Viện nghiên cứu và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế để tiến dần đến các giai đoạn mang dự án lan tỏa cộng đồng. Đặc biệt, từ diễn đàn "Nâng cao văn hóa đọc" vừa được tổ chức tại Huế, trạm đọc miễn phí càng tìm thêm được tiếng nói chung và ước mong của những bạn trẻ đồng trang lứa về một cộng đồng đọc sách của vùng đất Cố đô. 

 
Dự án "Trạm đọc miễn phí" được xây dựng từ ý tưởng của các bạn trẻ thuộc nhóm Hue Seed.​ Ảnh: Nét Đẹp Cố Đô Huế​
Dự án "Trạm đọc miễn phí" được xây dựng từ ý tưởng của các bạn trẻ thuộc nhóm Hue Seed.​ Ảnh: Nét Đẹp Cố Đô Huế​

Trạm đọc miễn phí được tổ chức vào 17 giờ chiều cuối tuần tại công viên Lý Tự Trọng. Với thông điệp tạo sân chơi cho mọi người tới giao lưu, chia sẻ góc nhìn riêng về mỗi cuốn sách sau khi đọc được và giúp đỡ nhiều người không có khả năng đọc được các đầu sách hay, những bạn trẻ Huế mong muốn dự án sẽ phần nào thay đổi nhận thức cộng đồng về việc đọc sách tốt hơn. Các bạn trẻ Hue Seed lựa chọn các đầu sách từ tủ sách của Viện nghiên cứu và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế, quyên góp sách từ các các nhân, đơn vị ủng hộ dự án để làm phong phú trạm đọc mỗi tuần. 

 
Thông điệp các bạn trẻ Hue Seed muốn lan tỏa đến cộng đồng. Ảnh: Nét Đẹp Cố Đô Huế​
Thông điệp các bạn trẻ Hue Seed muốn lan tỏa đến cộng đồng. Ảnh: Nét Đẹp Cố Đô Huế​

Nơi dừng chân mới lạ

So với việc đọc sách tại nhà, thư viện hay những quán cafe kín, trạm đọc miễn phí gây hứng thú, tò mò cho nhiều người bởi các bạn trẻ Hue Seed lựa chọn địa điểm thoáng đãng, mát mẻ ngay sát sông Hương. Chính vì thế, rất nhiều người thường gọi Trạm đọc miễn phí của những bạn trẻ này là nơi dừng chân của người yêu sách. Đặc biệt hơn, trạm đọc miễn phí mỗi buổi hoạt động không phân biệt độ tuổi, người già người trẻ đều cùng nhau đọc sách bên bãi cỏ công viên tạo dựng nên hình ảnh về một thành phố Huế văn minh, đáng sống.

 
Ảnh: Hue Seed
Ảnh: Hue Seed

 
Ảnh: Hue Seed
Ảnh: Hue Seed

 
Thông điệp các bạn trẻ Hue Seed muốn lan tỏa đến cộng đồng. Ảnh: Hue Seed
Thông điệp các bạn trẻ Hue Seed muốn lan tỏa đến cộng đồng. Ảnh: Hue Seed

Điểm thu hút của Trạm đọc miễn phí không chỉ là những đầu sách, phong cách làm việc của các bạn trẻ nơi đây mà còn nhờ vào các hoạt động chia sẻ, giao lưu với nhiều trò chơi thú vị, vui nhộn. Nơi đây trở thành không gian mở cho những trái tim tươi trẻ đầy nhiệt huyết, năng động, cùng phá vỡ đi khoảng cách để xây dựng cộng đồng kết nối hơn trong thành phố. 


Fanpge Huế Ơi: tổng hợp và chia sẻ những thông tin thú vị về tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Nếu cuối tuần bạn rảnh, hãy dành chút thời gian chiều cuối tuần để trải nghiệm đọc sách trong không gian tuyệt với tại công viên Lý Tự Trọng và ủng hộ dự án của giới trẻ tỉnh mình nhé. 

Fanpage Huế Ơi: https://www.facebook.com/YAN.HueOi/ và landingpage https://www.yan.vn/hue là một dự án truyền thông của đội ngũ bạn trẻ của tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với YAN Digital. Nhằm chia sẻ rộng rãi đến với bạn bè trong và ngoài nước những thông tin đời sống, nhịp sống và phong cách sống chuẩn xứ Huế.

Bạn nhớ like page Huế Ơi để cùng chúng tôi lan toả những giá trị tinh thần năng động và tích cực nhé!