Mổ vội cứu thai phụ 8 tháng đang nguy kịch, bác sĩ phát hiện ra mình phạm sai lầm quá lớn

22:00 05/03/2019

“Cứu người như cứu hỏa” là câu nói thể hiện sự gấp gáp và tinh thần trách nhiệm của người bác sĩ. Thế nhưng, đôi khi cũng có những câu chuyện hy hữu khó nói thành lời khiến người chứng kiến hoang mang tột độ như câu chuyện dưới đây.

Câu chuyện ly kỳ này xảy ra vào ngày 17/01/2018, khi cô Adele Barbour (48 tuổi, người Anh) một mình lái xe hơi trên tuyến đường tại Anh và vi phạm luật giao thông. Cô cố tình lái xe rẽ phải rồi tạt đầu chiếc xe khác chạy khác tuyến. Kết quả, Adele bị thương rất nặng và được đưa đến bệnh viện hạt Lincoln để cấp cứu. Diễn biến toàn bộ sự việc đã được camera an ninh ghi lại và cảnh sát cũng tiến hành điều tra ngay khi vụ tai nạn xảy ra. 


Hiện trường vụ tai nạn dp chạy xe ẩu của người phụ nữ này
Hiện trường vụ tai nạn dp chạy xe ẩu của người phụ nữ này

PCMark Brown, làm việc tại sở cảnh sát Lincolnshire, cho biết: 

Cô Adele Barbour nhất quyết không nhường đường tại ngã ba. Cô ấy đã tạt đầu một chiếc xe đang băng qua làn đường phía tây nam. Hậu quả là cả hai chủ phương tiện đều rơi vào trạng thái nguy hiểm. 

Dù các bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa nhưng cô Adele vẫn không may qua đời sau khi được cấp cứu tại bệnh viện hạt Lincoln. 


Chân dung nạn nhân xấu số. 
Chân dung nạn nhân xấu số. 

Tuy nhiên, câu chuyện đằng sau lại phức tạp và nhiều uẩn khúc hơn những gì bạn có thể tưởng tượng. Theo lời các nhân viên y tế, họ phát hiện bụng của cô Adele to phình bất thường. Mặc dù khi đó, cô vẫn thoi thóp thở và thỉnh thoảng tỉnh dậy nhưng bác sĩ phụ trách vẫn không hề hỏi liệu có phải cô đang mang thai hay không?

Qua những suy đoán nhanh, bác sĩ kết luận rằng người phụ nữ này đang mang thai khoảng 8 tháng. Họ lập tức làm thủ thuật mổ lấy thai để bảo vệ an toàn cho cả mẹ lẫn con. Thế nhưng sau khi mở ổ bụng Adele, họ điếng người và ngỡ ngàng khi chẳng có đứa trẻ nào nằm trong tử cung của người phụ nữ xấu số.


Các bác sĩ đã quá vội vàng khi trực tiếp làm phẩu thuật cho nạn nhân. 
Các bác sĩ đã quá vội vàng khi trực tiếp làm phẩu thuật cho nạn nhân. 

Một cuộc điều tra đã được tiến hành để truy cứu trách nhiệm những người liên quan trong vụ việc tưởng như đơn giản lại hóa phức tạp này.

Theo báo cáo từ bác sĩ riêng của gia đình Adele, cô từng trải qua cuộc phẫu thuật lớn vào năm 1975 vì bệnh gai cột sống. Đó chính là nguyên nhân khiến bụng cô phình ra, dẫn tới việc bác sĩ chẩn đoán nhầm. Bên cạnh đó, Adele cũng mắc bệnh bạch cầu mãn tính vào năm 2016.

Điều tra viên đã đưa ra các câu hỏi liên quan đến y lệnh của các bác sĩ trực cấp cứu tại bệnh viện hạt Lincoln, khi đã lầm tưởng Adele đang mang thai.

Nhân viên y tế Nicola Ware - người đầu tiên phát hiện ra vụ va chạm khi đang trên đường tới ca trực của mình cho biết, cô thấy Adele đang ngồi trong xe và kêu đau lưng. Nicola kể: 

Tôi hỏi Adele có đau không. Cô ấy nói rằng bị đau ở lưng nhưng không đề cập đến việc có thai hay không. Tôi chỉ thấy chiếc áo khoác của cô ấy phồng lớn nên tôi nghĩ bệnh nhân đang mang bầu.

Hiện tại, cảnh sát chưa thể xác định các bác sĩ trong bệnh viện có làm sai quy trình hay không. Vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra làm rõ để trả lời cho người nhà người nạn nhân về sự cố này. Quả là một sự việc hi hữu khi chúng ta cũng không thể đổ hết 100% trách nhiệm cho những y bác sĩ tại bệnh viện lúc đó. Họ đã cố gắng làm mọi cách có thể để gấp rút cứu sống bệnh nhân. Những sự cố đau lòng này đồng thời là bài học cho những rủi ro trong phán đoán khi ta quá chủ quan, tin vào tay nghề và kinh nghiệm của bản thân.