Mở cửa sau dịch, một trường tại Hà Nội chỉ có 9 học sinh đến

14:05 08/12/2021

Sau một thời gian dài ở nhà phòng dịch, từ ngày 6/12 vừa qua, học sinh khối 12 tại TP.Hà Nội đã chính thức quay trở lại học trực tiếp. Dù đã bước sang ngày thứ 2 đi học, thế nhưng số lượng học sinh đến lớp ở nhiều trường lại rất thấp.

Ghi nhận từ báo Thanh Niên, tại Trường THPT Trần Nhân Tông, trong buổi học đầu tiên chỉ có vỏn vẹn 33 học sinh đến lớp. Buổi thứ 2 giảm còn 9 em. 

 
Lớp học hiếm hoi có đông học sinh đến trường. (Ảnh: Thanh Niên)
Lớp học hiếm hoi có đông học sinh đến trường. (Ảnh: Thanh Niên)

10 học sinh là F0, phần lớn còn lại đang ở vùng phong tỏa

Chia sẻ với Thanh Niên, bà Vũ Thị Hậu, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Nhân Tông cho biết, toàn trường có 681 học sinh khối 12, chia làm 15 lớp. Theo kế hoạch dự kiến, sẽ có 7 lớp học các ngày chẵn (thứ hai, tư, sáu) và 8 lớp học ngày lẻ (thứ ba, năm, bảy). Điều này được thực hiện theo đúng hướng dẫn phòng dịch của Sở GD-ĐT.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh thực tế trên địa bàn vẫn còn diễn biến khá phức tạp. Vì vậy, trong ngày 6/12 - ngày đầu tiên các em quay trở lại - chỉ có 33 học sinh đến. Ngày 7/12, con số này đã giảm nhanh chóng, còn 9 học sinh. Như vậy, trong 2 buổi đầu tiên, cả Trường THPT Trần Nhân Tông chỉ có tổng cộng 42/681 học sinh đi học trực tiếp (hơn 6,1% tổng số học sinh khối 12).

Nói về điều này, bà Hậu cho biết nhà trường cũng không quá bất ngờ, bởi trước đó, khi TP.Hà Nội quyết định cho học sinh khối 12 đi học trở lại, chỉ có 9 phụ huynh đồng thuận. Thậm chí, bà Hậu còn nói: "Con số 33 học sinh ngày đầu tiên cũng đã khiến chúng tôi rất mừng”.

>>Có thể bạn quan tâm: Lãnh đạo TP.HCM lí giải nguyên nhân chưa cho học sinh lớp 1 đến trường


Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Tiêm đủ 2 mũi vaccine nên được đi làm, đi học.

Nhận định từ bà Hậu, hiện nay Trường THPT Trần Nhân Tông đang nằm trên địa bàn có cấp độ dịch ở mức 2, đủ điều kiện tổ chức học trực tiếp theo hướng dẫn của thành phố. Tuy nhiên, phần lớn học sinh lại ở khu vực lân cận, thuộc vùng dịch bệnh phức tạp, thế nên không thể đi học trực tiếp ngay hoặc đang cách ly y tế.

Đáng nói, trong đợt tiêm vaccine ngừa Covid-19 vừa qua, trường còn có một học sinh lớp 12 là F0, khiến các bạn cùng lớp và giáo viên trở thành F1, phải cách ly tập trung. Hiện tại, cả trường cũng đang có 10 em là F0. "Tất cả những thông tin đó khiến phụ huynh và học sinh không yên tâm đến trường và chúng tôi phải tôn trọng quyết định của họ." - hiệu trưởng Trường THPT Trần Nhân Tông nói.

 
Trước khi đón học sinh quay trở lại, các trường học đều đã phun khử khuẩn nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch. (Ảnh: Nhân Dân)
Trước khi đón học sinh quay trở lại, các trường học đều đã phun khử khuẩn nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch. (Ảnh: Nhân Dân)

>>Xem thêm: Chuyên gia y tế: Phong tỏa tạm thời trường vì có F0 là không cần thiết

Tiếp tục mở cửa dù chỉ có một học sinh đến trường

Theo bà Vũ Thị Hậu, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Nhân Tông, việc đón học sinh trở lại trường là đang thực hiện theo đúng văn bản chỉ đạo của thành phố và Sở GD-ĐT Hà Nội. Vì vậy, bà khẳng định, kể cả khi chỉ có một học sinh đến lớp, trường cũng vẫn hoạt động như bình thường, giáo viên sẽ giảng dạy với các phương án phòng dịch kỹ càng.

Hiện tại, các giáo viên dạy khối 12 luôn có mặt đầy đủ theo đúng thời khoá biểu, sẵn sàng dạy trực tiếp cho học sinh. Nếu lớp nào không có học sinh đến, giáo viên sẽ chuyển sang dạy trực tuyến như từ đầu năm học đến nay. 

Bà Hậu bày tỏ: "Tôi hi vọng rằng ít ngày nữa học sinh lớp 12 sẽ trở lại trường nhiều hơn sau khi nhận được phản hồi từ bạn bè về công tác phòng dịch bệnh ở trường. Dù thế nào, dạy học trực tiếp cũng hiệu quả hơn với học trực tuyến, điều này rất quan trọng với học sinh cuối cấp”. Thời gian tới, trường vẫn sẽ tổ chức kiểm tra cuối học kỳ 1 trực tiếp cho khối 12, bởi đây là một đợt tập dượt rất cần thiết cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

 
Học sinh đeo khẩu trang, đo thân nhiệt nhằm đảm bảo an toàn sức khoẻ. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)
Học sinh đeo khẩu trang, đo thân nhiệt nhằm đảm bảo an toàn sức khoẻ. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên cả nước vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Vì vậy, dù ở bất kỳ đâu, các em học sinh cũng cần phải thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng dịch. Việc đảm bảo sức khoẻ bản thân nên được đặt lên hàng đầu.

Đón đọc nhiều tin tức mới nhất trên YAN nhé!

TP.HCM: THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ VIỆC ĐI HỌC LẠI CỦA HỌC SINH

Thời gian gần đây, rất nhiều tỉnh, thành đã thông báo việc cho học sinh đi học trở lại, trong số đó có cả TP.HCM. Cụ thể, vào ngày 1/12 vừa qua, UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch tổ chức cho học sinh đi học trở lại sau thời gian dài ngừng đến trường để phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, đã có rất nhiều phụ huynh không đồng tình với quyết định này.

Vì vậy, sáng ngày 8/12, thành phố đã đưa ra thông báo mới về việc tổ chức cho học sinh quay trở lại trường. Theo đó, học sinh lớp 1, trẻ mầm non tạm thời sẽ chưa đến trường học trực tiếp. Còn học sinh lớp 9, lớp 12 vẫn sẽ thực hiện theo kế hoạch ban đầu. Quyết định này đã nhận được rất nhiều sự đồng thuận từ phía phụ huynh học sinh.