Trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay, nhiều biện pháp phòng dịch đã được triển khai nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân. Tại Hà Nội, UBND TP. Hà Nội đã ra quyết định yêu cầu các quán ăn, cà phê, trà đá hè phố đồng loạt đóng cửa từ 0 giờ ngày 16/2.
Tuy nhiên, mới đây, một cửa hàng bán phở tại Hà Nội vẫn mở cửa hoạt động. Sau khi biết đến lệnh cấm, người chủ đã quyết định tặng miễn phí nước dùng cho người dân mang về.
Do không biết đến lệnh cấm, cửa hàng này vẫn mở cửa khai xuân đầu năm. (Ảnh: Pháp luật và bạn đọc)
>>> Xem thêm: Từ 0h đêm 16/2: Hà Nội đóng cửa các quán ăn, cà phê, trà đá hè phố
Chủ quán phở tặng miễn phí nước dùng cho mọi người
Quán phở được nhắc đến nằm tại đường Tạ Quang Bửu, thành phố Hà Nội. Vì không nắm được chỉ thị đóng cửa nên vợ chồng anh Lê Thanh Hải (chủ quán) vẫn tất bật chuẩn bị mọi thứ từ rất sớm để mở cửa hàng khai xuân đầu năm. Tuy nhiên, ngay sau đó, công an đã đến nhắc nhở nên quán phải dừng hoạt động.
Do không muốn lãng phí nên hai người đã quyết định tặng luôn nước dùng cho người dân xung quanh. Còn thịt sẽ được tách xương để mang về nhà dùng dần. Chỉ trong một buổi sáng, nồi nước hơn 100 lít đã được anh chị tặng cho hơn 10 người hàng xóm và khách quen. Có những người đi qua cũng ghé vào để lấy mang về làm nước lẩu, nấu canh.
Nhiều người vui vẻ mang nước dùng về nhà. (Ảnh: Pháp luật và bạn đọc)
Được biết, để chuẩn bị cho buổi bán hàng khai xuân này, anh Hải đã phải mất khoảng 2 triệu đồng, trong đó mua hết 1,4 triệu đồng tiền nguyên liệu gồm thịt gà, xương ninh nước dùng.... còn 600 nghìn đồng còn lại là tiền thuê 2 nhân công đến phụ giúp.
Nếu hôm nay hoạt động như bình thường, quán sẽ bán được khoảng 150 bát với giá 30 nghìn đồng/bát, tổng thu hơn 4 triệu đồng. Tuy nhiên, do lệnh cấm nên mọi thứ đều coi như "đổ sông đổ bể".
Nếu bán được, quán anh Hải sẽ lãi được 2 triệu đồng. (Ảnh minh họa: Dân Việt)
>>> Đọc thêm: Hà Nội tìm người đến quán cafe và nhà hàng liên quan ca mắc Covid-19
Quán ăn ở Hà Nội được mở cửa nếu đảm bảo chỗ ngồi giãn cách
Bên cạnh chỉ thị tạm đóng cửa các quán ăn đường phố, quán cà phê từ 0h ngày 16/2, UBND TP Hà Nội cũng đã nói rõ về việc những quán nào được phép mở và không. Cụ thể, đối với những quán ăn phục vụ trong nhà, nếu đảm bảo đảm bảo vệ sinh, khử khuẩn, giãn cách tối thiểu 2m giữa người với người hoặc 1m trong điều kiện có tấm chắn giọt bắn giữa các chỗ ngồi thì vẫn được phép hoạt động.
Đặc biệt, quán ăn không được sử dụng đồ chung để phục vụ khách. Nếu được, vẫn khuyến khích bán hàng mang về nhà.Trong trường hợp phát hiện không đáp ứng đủ yêu cầu phòng, chống dịch, địa điểm kinh doanh đó sẽ bị buộc dừng hoạt động.
Theo quy định, một số hàng quán vẫn được phép mở cửa hoạt động. (Ảnh: Người lao động)
>>> Đừng bỏ lỡ: Sáng 16/2, đường phố Hà Nội vắng vẻ khi loạt hàng quán đóng cửa
Việc làm của chủ quán phở được đánh giá rất cao trong tình hình hiện nay. Bên cạnh đó, việc phòng, chống dịch bệnh nên được chú trọng hàng đầu. Dù đi đâu, làm gì, mọi người cũng cần phải thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe bản thân như đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn...
Đừng quên tham gia ngay group Oh!Man Mèn Ơi để đón đọc nhiều tin tức thú vị khác nhé!
HÀ NỘI SÁNG 16/2: HÀNG LOẠT QUÁN ĐÓNG CỬA, ĐƯỜNG PHỐ VẮNG VẺ
Dù đã là ngày nghỉ Tết cuối cùng, thế nhưng, các hàng quán tại Hà Nội vẫn trong tình trạng đóng cửa, phải hoạt động online do tình hình dịch bệnh căng thẳng.
Cũng vì lẽ đó mà đường phố trở nên vắng vẻ, dòng người di chuyển thưa thớt hơn bình thường. Thậm chí, dù lượng người từ quê đã trở lại thành phố đông đúc nhưng tình trạng vắng vẻ vẫn diễn ra ở nhiều nơi.
Theo trang tin của Bộ Y tế, tính đến 18h ngày 16/2, Hà Nội vẫn ghi nhận ca mắc mới Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Điều này đã dẫn đến nhiều lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch ở mức cao, nhất là sau đợt nghỉ Tết Tân Sửu, người dân ồ ạt trở lại thành phố.