Thăm mộ thú cưng, chàng trai bức xúc thấy ngôi mộ biến thành bãi rác và ụ nướng thịt của "phượt thủ"

02/04/2018, 18:20 GMT+07:00

Đi ra thăm mộ chú chó nhỏ mới mất hai tuần trước, chàng trai vô cùng bức xúc khi thấy ngôi mộ của thú cưng bị biến thành bếp nướng thịt và là nơi chứa rác của các bạn trẻ đi phượt bỏ lại.

Nhắc đến phượt thủ, người ta thường nghĩ ngay đến cảnh đoàn xe chạy dài, tiếng cười nói náo nhiệt, sức trẻ và cả những câu chuyện liên quan đến ý thức bảo vệ môi trường ở những nơi nhóm phượt đi qua. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến không ít lần, người dân đã phải lên tiếng phàn nàn về trách nhiệm của giới trẻ, đồng thời hình ảnh cộng đồng phượt thủ cũng đang ngày càng xấu đi trong mắt mọi người.

Mới đây, trên một diễn đàn mạng xã hội có đăng tải một bài viết kể về nỗi bức xúc của nam thanh niên khi thấy mộ của thú cưng bị biến thành bãi rác và ụ đất nướng thịt của dân phượt. Câu chuyện hiện đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng.


Vỏ lon bia và đồ ăn đều được các bạn trẻ bỏ lại
Vỏ lon bia và đồ ăn đều được các bạn trẻ bỏ lại

Dương Kế Việt Anh chia sẻ: ''Hai tuần trước, con chó bé của em bị ốm chết. Em mang nó ra bãi đất sát sông Hồng, dưới chân cầu Vĩnh Tuy để chôn nó trong nước mắt. Hôm nay em mang con chó lớn ra thăm thì nhìn thấy toàn rác là rác. 

Giờ mới phát hiện ra các anh chị phượt thủ đi chơi toàn để ý thức ở đâu ấy, ăn uống rồi vứt rác tung toé. Cái bãi đất chân cầu rộng lắm, em chụp được 1 góc thôi, còn rất nhiều chỗ như này nữa. Mộ con chó bé em đắp cao lên thì các bạn ấy đào hố xuống xếp gạch đốt lửa, may mà em chôn sâu nên chưa đào đến. Nói chung là buồn''.


Ngay cả tiền, các bạn trẻ cũng vứt lại vô cùng hoang phí
Ngay cả tiền, các bạn trẻ cũng vứt lại vô cùng hoang phí

Đi kèm với bài viết là rất nhiều hình ảnh ghi lại cảnh bãi đất trống thuộc khu vực chân cầu ở sông Hồng với đầy đủ các loại rác thải như giấy vụn, túi nilon, thức ăn thừa, vỏ lon bia... ngay cả tiền lẻ hay vỉ sắt nướng thịt cũng bị bỏ lại. 


Mộ chú chó bị đào sâu làm thành bếp nướng thịt
Mộ chú chó bị đào sâu làm thành bếp nướng thịt

Đáng buồn hơn, ngôi mộ của chú chó nhỏ cũng bị các bạn trẻ đào sâu rồi xếp gạch xuống dưới, hai bên mộ thì đắp thành hai ụ đất để tạo thành bếp nướng thịt, cho dù ngôi mộ đã được chủ nhân chú chó làm cao hơn hẳn mặt đất để mọi người tránh không phạm vào.


Cốc nhựa, đũa, vỉ sắt nướng thịt,...vẫn được các bạn trẻ "trưng bày" sau khi đã ăn uống xong
Cốc nhựa, đũa, vỉ sắt nướng thịt,...vẫn được các bạn trẻ "trưng bày" sau khi đã ăn uống xong

Ngay sau khi bài viết được đăng tải trên mạng xã hội đã nhanh chóng nhận được sự chú ý của mọi người khi có tới gần 300 bình luận khác nhau. Song, hầu hết mọi người đều tỏ ra bất bình thay cho Việt Anh khi vừa phải chịu nỗi buồn mất đi người bạn nhỏ, nay lại còn phải chứng kiến "ngôi nhà" của thú cưng bị phá bỏ không thương tiếc.


Rác thải ở khắp mọi nơi
Rác thải ở khắp mọi nơi

Bên cạnh đó, mọi người cũng lên án ý thức của một bộ phận cộng đồng phượt thủ khi đi đến đâu là vô tư xả rác đến đó, không có trách nhiệm gìn giữ môi trường hay cảnh quan nơi đến cắm trại, du lịch. Thậm chí, nhiều cư dân mạng còn bày tỏ mong muốn "tẩy chay" việc du lịch bụi theo phong trào và yêu cầu chấm dứt hành động xấu này.


Chú chó lớn cùng chủ nhân ra thăm mộ người bạn của mình
Chú chó lớn cùng chủ nhân ra thăm mộ người bạn của mình

Có thể thấy, trường hợp đáng buồn mà anh chàng Dương Kế Việt Anh gặp phải chỉ là một trong số rất nhiều câu chuyện khác về ý thức của một số bạn trẻ ưa xê dịch hiện nay. Trước đó, cộng đồng mạng đã từng được phen dậy sóng trước tâm thư của chính người dân sống tại Tam Đảo khi cuộc sống của họ đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự thiếu ý thức của một số phượt thủ. Không chỉ xả rác bừa bãi, những thanh niên này còn nghiễm nhiên hái trộm ruộng su su, hoặc rú ga ầm ĩ trong đêm khiến cho người dân cảm thấy vô cùng bức xúc.

Dẫu biết rằng chỉ là "con sâu bỏ rầu nồi canh" nhưng những câu chuyện được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội như thế này sẽ là tác động tiêu cực đến tâm lý của mọi người và từ đó người dân sẽ có cái nhìn xấu hơn về dân phượt - những cá nhân luôn thể hiện sức trẻ và tinh thần sống lạc quan từng được ngưỡng mộ sâu sắc. Vì vậy, thiết nghĩa đã đến lúc, các bạn trẻ cần phải có cú chuyển mình lớn hơn trong trách nhiệm cá nhân, không nên để chỉ vì một vài "thành phần cá biệt" mà khiến cả cộng đồng phượt trở nên lạc lõng trước ánh nhìn của mọi người.

Nguồn: Dương Kế Việt Anh

Ảnh: NVCC