Mổ "bắt con" thành công cho thai phụ mắc Covid-19, vô sinh 11 năm

22/05/2021, 12:10 GMT+07:00

Sáng ngày 22/5, báo Tuổi Trẻ đưa tin về trường hợp thai phụ hạ sinh trong khu điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Cụ thể, sản phụ là chị L.T.Q. (33 tuổi, trú tại tỉnh Điện Biên), hiện đang điều trị tại khoa Cấp cứu thuộc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Vào ngày 19/5, chị Q. được chẩn đoán nhiễm Covid-19 khi đang mang thai ở tuần thứ 35. Theo thông tin trước đó, chị Q. nhiễm bệnh do tiếp xúc gần với BN3758, có xuất hiện triệu chứng ho đờm, mệt mỏi.

 
Khu vực cách ly thuộc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: Nhân Dân)
Khu vực cách ly thuộc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: Nhân Dân)

Thời điểm vừa mới chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, bệnh nhân được chẩn đoán là suy hô hấp, nhiễm Covid-19 và suy thai. Ngoài ra, bệnh nhân này còn thuộc diện đặc biệt vì trước đó đã vô sinh 11 năm, phải thụ tinh trong ống nghiệm mới có thể mang thai. Bởi vậy, các bác sĩ, chuyên gia hàng đầu tại cơ sở này luôn thận trọng trong việc điều trị, chăm sóc nữ bệnh nhân.

Trong quá trình đỡ đẻ cho chị Q., Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 phải huy động các bác sĩ từ nhiều khoa như sản, cấp cứu, nhi,...để phối hợp thực hiện. Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, lực lượng y tế đã đón nhận sự chào đời của bé gái, nặng 2,6kg.

 
Bé gái chào đời khỏe mạnh, nặng 2,6kg. (Ảnh: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương)
Bé gái chào đời khỏe mạnh, nặng 2,6kg. (Ảnh: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương)

Theo bác sĩ Nguyễn Thu Hà - Phó trưởng khoa Ngoại sản thuộc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, công tác "bắt con" cho sản phụ Q. dựa vào nhiều yếu tố. Đặc biệt, thai phụ bị suy hô hấp, can thiệp thở nên nếu để thai nhi quá lâu trong bụng mẹ, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bé. Sau quá trình xem xét, các bác sĩ và chuyên gia đã nhận định, đây là "thời điểm vàng" để thực hiện.

Hiện tại, bé gái đã được "tách mẹ", chuyển tới khoa Nhi để điều trị và chăm sóc, việc xét nghiệm Covid-19 chưa thực hiện. Tuy nhiên, mẹ của cháu bé hiện phải thở máy, điều trị kháng sinh phổ rộng và có sử dụng vận mạch.

Liên quan đến việc thai phụ nhiễm Covid-19 hạ sinh an toàn tại khu điều trị thì trước đó, tại Đà Nẵng cũng xảy ra một trường hợp tương tự. Theo đó, báo Tuổi Trẻ vào ngày 18/5/2021 đưa tin, sản phụ Đ.N.T.L. (20 tuổi, trú tại Đà Nẵng) đã chuyển dạ trong thời điểm cách ly tại chung cư vì liên quan ca nhiễm Covid-19.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, các bác sĩ tại Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đã nhanh chóng chuyển thai phụ về đơn vị y tế gần nhất, nhằm thực hiện ca phẫu thuật, lấy con. Ca phẫu thuật thành công lúc 6 giờ 30, ngày 18/5. Bé trai nặng 2,6kg, sức khỏe của 2 mẹ con đều ổn định.

 
Bé trai khỏe mạnh, chào đời tại Trung tâm Y tế quận Sơn Trà. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Bé trai khỏe mạnh, chào đời tại Trung tâm Y tế quận Sơn Trà. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Giữa lúc tình hình Covid-19 đang có nhiều căng thẳng, thông tin những em bé chào đời an toàn trong khu điều trị, cách ly khiến không ít người xúc động. Điều này giống như một nguồn năng lượng tích cực, cổ vũ cho lực lượng chức năng, cán bộ y tế thêm động lực để phòng chống dịch Covid-19.

Hiện tại, Covid-19 đang có diễn biến mới, vì vậy, mỗi cá nhân nên chủ động ý thức phòng chống dịch hiệu quả. Việc mọi người ý thức sử dụng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, hạn chế tụ tập đông người,...sẽ giúp đỡ rất lớn cho Việt Nam chiến thắng Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

GIA CẢNH ĐÁNG THƯƠNG CỦA 2 EM BÉ CÓ BỐ MẮC COVID-19 ĐÃ MẤT

Thời gian qua, cộng đồng mạng chú ý nhiều đến câu chuyện 2 bé hiện đang sống trong khu cách ly tại Đại học Kỹ thuật - Hậu cần Công an Nhân dân (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). Được biết, 2 em bé là F1 của bố (tên H., BN3055), vào khu cách ly cùng mẹ và anh trai. Tuy nhiên, bố của 2 em đã mất do bệnh lý nền nặng và mắc Covid-19, còn mẹ cùng anh trai cũng dương tính SARS-CoV-2 nên phải chuyển cơ sở điều trị.

Mặc dù không có mẹ bên cạnh nhưng 2 chị em vẫn nương tựa, chăm sóc lẫn nhau tại khu cách ly. Chia sẻ về hoàn cảnh gia đình, chị D. - mẹ của 2 em bé cho biết: "Bây giờ mình rất buồn và lo cho các con. Chỉ sợ điều trị Covid-19 khỏi, đến lúc về nhà hay đi ra đường, người ta lại kỳ thị xa lánh".

Xem thêm tại đây!