Mít non trộn, món ăn dân dã của vùng duyên hải miền Trung

07/06/2020, 18:05 GMT+07:00

Thành viên Vũ Bụi của cộng đồng Việt Nam Ơi mang đến món ăn dân dã, mộc mạc nhưng gắn liền với nhiều kỷ niệm của người miền Trung.

Mỗi vùng miền đất Việt đều có những đặc sản hay ho khiến người địa phương khác cảm thấy lạ khi lần đầu thưởng thức. Chính nhờ những món ăn đặc trưng đó, sự nhớ thương của du khách đến với một vùng đất càng tăng lên gấp bội.

Dẫu vậy, người ta thích thú với những món ăn nổi bật trong danh sách ẩm thực đặc trưng đó chứ ít ai tìm hiểu kỹ về các thức quà dân dã. Chính vì vậy, trong bài đăng mới nhất của anh chàng Vũ Bụi, món mít non trộn lại được chú ý mạnh mẽ.

 
Mít non trộn - thức quà quê khiến tụi con nít thường lầm tưởng là thịt gà xé.
Mít non trộn - thức quà quê khiến tụi con nít thường lầm tưởng là thịt gà xé.

Thành viên Việt Nam Ơi giới thiệu đặc sản

Bên cạnh các bài đăng chia sẻ điểm đến mới, bộ ảnh đẹp về thiên nhiên thì cộng đồng Việt Nam Ơi còn có thêm những câu chuyện ẩm thực rất độc đáo. Từ Bắc vào Nam, món ăn của từng vùng miền lại khiến dân tình "mắt chữ O, mồm chữ A" vì lạ. 

Như mới đây, thành viên Vũ Bụi giới thiệu về món mít mon trộn của Bình Định nói riêng và các tỉnh miền Trung nói chung. Anh chia sẻ đây là món ăn dân dã, chế biến đơn giản, không quá cầu kỳ nhưng lại mang đậm hương vị đồng quê khiến người ta ăn một lần phải nhớ mãi chẳng quên.

 
Món ăn được thành viên Việt Nam Ơi giới thiệu.
Món ăn được thành viên Việt Nam Ơi giới thiệu.

>>> Bài viết liên quan: Cầu Nam Ô: Cây cầu gắn liền với những chuyến tàu Bắc Nam của Đà Nẵng

Mít non trộn - món ăn dân dã "có 1-0-2"

Mít non trộn là món ăn quen thuộc của người địa phương vùng Bình Định, Đà Nẵng, Quảng Ngãi,... Món ăn chỉ bao gồm mít non, rau răm, lạc rang hoặc "sang lắm" thì thêm chút thịt để tạo vị, mọi thứ đều khá đơn giản và ít tiền.

Không chỉ giới thiệu món ăn ngon dân dã, thành viên Việt Nam Ơi còn "hào phóng" tặng liền cho mọi người công thức trộn gỏi độc đáo, thơm ngon. Theo đó, mít cần lựa trái có gai đều và nhẵn, bổ ra thành nhiều phần nhỏ rồi mang ngâm trong nước lạnh pha chút muối để bớt mủ tránh thâm.

 
Mít non trộn tuy dân dã nhưng lại chứa đựng không biết bao nhiêu điều thú vị, đánh thức vị giác.
Mít non trộn tuy dân dã nhưng lại chứa đựng không biết bao nhiêu điều thú vị, đánh thức vị giác.

>>> Đừng bỏ lỡ: Lăng Tự Đức: Nơi chứa đựng kiến trúc độc đáo, lên hình cực xinh

Sau đó mít được mang luộc với nước, thêm chút muối, đợi sôi thì nhỏ lửa lại tầm khoảng 30 phút là chín. Tiếp theo, thái mít thành sợi theo sớ rồi trộn thêm mắm chanh, tỏi ớt, chút lạc rang đã giã vụn và đừng quên rau răm thơm lừng. Chỉ vài bước cơ bản đã có ngay món mít trộn chuẩn vị miền Trung mộc mạc nhưng đầy hấp dẫn.

 
Chỉ đơn giản là mít non, lạc rang, lá rau răm và chút mắm chua ngọt là đủ thành một món ăn ngon.
Chỉ đơn giản là mít non, lạc rang, lá rau răm và chút mắm chua ngọt là đủ thành một món ăn ngon.

 
Sự giản dị của mít non trộn lại vương vấn không ít người.
Sự giản dị của mít non trộn lại vương vấn không ít người.

Miếng mít tuy được luộc qua nước nhưng vẫn đủ độ giòn nhẹ, thơm mùi lạc rang vừa chín tới và rau răm bùi bùi. Nhất là cái vị nước chấm, chua ngọt hòa quyện tạo nên âm hưởng ẩm thực vô cùng đặc biệt. Chính vì thế, món ăn tưởng chừng đơn giản này lại khiến bao nhiêu người si mê tới thế. Đây cũng chính là món ăn tuổi thơ, gắn liền với những ngày cơ cực của không biết bao nhiêu con người. 

 
Đặc sản "có 1-0-2" này hẳn chỉ có khách quý tới chơi mới được thưởng thức.
Đặc sản "có 1-0-2" này hẳn chỉ có khách quý tới chơi mới được thưởng thức.

 
Bởi nó là sự thể hiện cho cái thân thuộc, bình dị.
Bởi nó là sự thể hiện cho cái thân thuộc, bình dị.

>>> Bạn xem chưa: Cộng đồng chuyên về du lịch chất lượng nhất: Việt Nam Ơi chiếm ưu thế

Có thể nói rằng, dù có biết bao nhiêu món ăn ngon đi chăng nữa thì mít non trộn vẫn là thức quà quê gây thương nhớ. Bên cạnh đó, khu vực miền Trung còn có những món ăn độc đáo được làm từ mít như mít hông, nhút Thanh Chương,... gây tò mò. Muốn tìm hiểu thêm về những món ăn dân dã nhưng đặc biệt của miền Trung thì ghé ngay Việt Nam Ơi hoặc Miền Trung Ơi nhé!

Ảnh: Vũ Bụi/ Group Việt Nam Ơi.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Bánh ép hai phiên bản - "snack" đa vị của người Huế

Đến Huế, người ta sẽ bất ngờ với "thiên đường" ẩm thực với đa dạng và phong phú những món ăn độc đáo, mới lạ. Nào là cơm âm phủ, bánh bột lọc, chè heo quay, bún bò,... thức quà nào đều mang tới sự đặc biệt.

Bên cạnh những món ăn ngon đó, Huế còn sở hữu một món ăn khác mang tên bánh ép. Với hai phiên bản bánh khô hoặc ướt, tùy vào khẩu vị và thời gian thưởng thức của du khách, dễ dàng lựa chọn. Thông thường, với du khách đến chơi đất Huế  họ sẽ thưởng thức món bánh ép ướt với hương vị trứng tươi, thơm sau đó mua  loại đã được làm khô kỹ lưỡng mang về tặng quà.

Xem thêm TẠI ĐÂY!

"Vì đất nước mình còn lạ, cần chi đâu nước ngoài. Đặt chân lên tất cả mọi miền là ước mơ ta ước hoài". Mọi người đã tham gia Việt Nam Ơi rồi, còn bạn?