Minh Tú: "Những gì mọi người đang xem chưa chắc 100% là sự thật"

28/08/2017, 10:25 GMT+07:00

Ngay sau đêm chung kết The Face 2017, Minh Tú đã có những chia sẻ chân thành nhất về hành trình tham gia làm HLV của mùa giải này. 

HLV Minh Tú và học trò của mình - Đồng Ánh Quỳnh vừa đi hết chặng đường The Face – Gương mặt thương hiệu 2017. Dù không giành chiến thắng cao nhất nhưng những gì mà team Minh Tú thể hiện suốt hơn 2 tháng qua đã khiến khán giả dành nhiều tình cảm đặc biệt.

Ngay sau khi chương trình The Face 2017 kết thúc, Minh Tú đã dành thời gian ngắn để nói hết suy nghĩ của bản thân với mong muốn cho khán giả có cái nhìn chân thực nhất về hành trình cô cùng các thí sinh của mình đã trải qua. Bên cạnh đó, mọi mâu thuẫn, ồn ào trong thời gian chương trình The Face 2017 diễn ra cũng được Minh Tú giải đáp toàn bộ.

Minh Tú:

Mình có chơi thì mình có chịu

Có một số thông tin ngoài lề cho rằng chị bị "chèn ép" khi tham gia The Face?

Thực ra "chèn ép" tất cả các show truyền hình thực tế nào cũng có, nhưng khi mình là người mẫu chuyên nghiệp, là người lớn rồi thì cái gì đã qua rồi cho nó qua luôn, mình chỉ nên lấy cái đó và rút kinh nghiệm cho mình để khi tham gia những sân chơi khác sẽ có những chiến lược khác.

Nhưng tới giờ phút này tôi chưa bao giờ hối hận khi tham gia hai show truyền hình thực tế là Asia's Next Top ModelThe Face và tôi tin mọi quyết định đều sáng suốt, đúng đắn. Có thể những gì mà mọi người thấy trên tivi không thực sự 100% diễn biến ngoài đời. Nhưng nếu mọi người ở trong hoàn cảnh của tôi, trải qua mọi diễn biến sẽ hiểu được hơn.

Nhưng những hình ảnh của Minh Tú được phát trên sóng truyền hình đôi khi khiến khán giả hiểu lầm rằng chị là người nóng nảy, bốc đồng và điều đó chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới hình ảnh của chị?

Tôi cũng là con người mà, cũng có "hỉ nộ ái ố". Đôi lúc mình thấy bất công, thí sinh mình bị vùi dập như vậy thì mình phải có tiếng nói. Còn thí sinh có ăn gan trời họ cũng chẳng dám nói, họ chỉ biết im lặng, khóc. Tôi từng là một thí sinh, lại đang là HLV thì việc bảo vệ thí sinh, đứng ra nói quan điểm là vai trò, trách nhiệm của tôi.

Khi theo dõi một chương trình truyền hình thực tế khán giả lại quá khắt khe. Đơn giản thôi, show truyền hình thực tế là một cái show đã được cắt ghép, là một show giải trí, mọi người xem chỉ giải trí thôi nên nếu xem mà quá nghiêm khắc sẽ bị cổ hủ và chủ quan. Những gì mọi người xem chưa chắc là 100% sự thật. Nếu đặt ở vị trí người ta mới biết tại sao và vì sao. Rất ít khán giả ngồi phân tích tại sao lại như vậy, tại sao cô ấy lại như vậy.

Công chúng ở thị trường Việt Nam vẫn yêu thích hình ảnh cô Tấm, bánh bèo hiền hậu, có nói chỉ khóc. Theo quan điểm của tôi khán giả chỉ thích bảo vệ, đồng cảm với những cô gái quá yếu đuối, mỏng manh, cần che chở, nói gì chỉ khóc hoặc im lặng. Mình có chơi mình có chịu, đã là người lớn thì những quyết định phải có trách nhiệm. Một cái gì đưa ra cũng có hai mặt tốt - xấu và đây cũng là kinh nghiệm tôi học được khi tham gia truyền hình thực tế.

Có bao giờ BTC can thiệp vào quan điểm của chị không?

Rất nhiều yếu tố để can thiệp được nhưng tôi là người có lập trường và thực sự may mắn giữ vững lập trường để bảo vệ quyết định.

Minh Tú:

Khi xem một show truyền hình thực tế nào khán giả cũng nghĩ ngay đến việc đã có kịch bản sẵn từ nhà sản xuất và mọi thứ cứ đi theo hướng đó. Chị nghĩ sao về điều này?

Quan trọng là mình có đủ nhanh nhẹn, bản lĩnh để đối đầu với chiến lược đó hay không. Khi làm gì cũng có chiến lược, HLV, thí sinh, nhà sản xuất đều có.

Thời điểm The Face mới công bố dàn HLV vẫn còn vấp phải nhiều nghi ngờ từ khán giả về kinh nghiệm. Nhưng khi vào chương trình những scandal bên lề là yếu tố giúp show chú ý hơn cả. Vậy chị có nghĩ HLV vô tình trở thành vật hi sinh cho chiêu trò tạo sức hút?

Nói hi sinh cũng chẳng phải, tham gia một chương trình hai bên đều có lợi. Giống như có chơi thì phải có chịu, mình không thể nào nói rằng tôi nóng giận quá nên vô ý tát vào mặt bạn. Đó là ví dụ thôi để nói ai cũng phải có quyết định tốt nhất. Nhà sản xuất không ai muốn làm một chương trình không ai coi, quan trọng là chiến lược họ là gì và mình không can thiệp được, vì mình đâu phải đạo diễn chương trình hay nhà tài trợ. Việc của mình là HLV và mang ước mơ của thí sinh đi càng xa càng tốt.

Cũng giống như khi Minh Tú lên sóng bỗng dưng bị siêu viêm gan B, mình đâu thể giải thích vì ánh sáng. Có thể ở góc nhìn của họ góc đó là đẹp còn mình thì không hợp.

Tôi không chơi thân với cả Lan Khuê lẫn Hoàng Thùy

Rất nhiều người nhận định rằng team Lan Khuê được ưu ái hơn và có một vài tập chiến thắng của Lan Khuê khiến Minh Tú có biểu hiện không phục rõ ràng. Vậy có phải mâu thuẫn của Lan Khuê - Minh Tú cũng được đẩy lên cao trào từ chuyện này không?

Tôi nghĩ tất cả các thí sinh và HLV đều mâu thuẫn với nhau, chỉ là không có thời lượng phát sóng. Tại vì team thắng nhiều nhất là Minh Tú Lan Khuê, còn Hoàng Thùy mãi về sau mới chiến thắng nên mọi sự quan tâm của khán giả đều chú ý tới team Minh Tú và team Lan Khuê.

Anh chị em trong nhà sống với nhau còn cãi lộn huống chi đối thủ của nhau trong một chương trình. Đây là cuộc đua của thí sinh nhưng cũng là cuộc đua của HLV. Minh Tú - Lan Khuê - Hoàng Thùy bằng tuổi và không ai hơn ai về kinh nghiệm nên tôi tự tin nói điều đó, bộc lộ thái độ đó. Tuy nhiên, nếu HLV là chị Hồ Ngọc Hà, chị ấy nhiều tuổi hơn, nhiều kinh nghiệm hơn thì cách nói chuyện phải khác.

Cho nên, khi đồng trang lứa mà nói tôi với bạn, mày với tao là chuyện bình thường. Các bạn có dám nói là ở ngoài đời không nói chuyện với những người bạn của mình như vậy.

Vậy ngoài đời Minh Tú chơi thân với Lan Khuê hay Hoàng Thùy nhiều hơn?

Cả Hoàng ThùyLan Khuê tôi đều biết từ lâu nhưng chẳng chơi thân với ai hết, cũng chẳng ghét ai cả. Còn vì một show thực tế mà ghét một người thì không phải quan điểm của tôi. Mình có quan điểm riêng thì các bạn ấy cũng vậy, có chiến lược để bảo vệ thí sinh.

Minh Tú:

Minh Tú từng chia sẻ bạn cũng thức đêm tập luyện cho thí sinh nhưng không được lên sóng. Chị có thể chia sẻ rõ hơn về vấn đề này?

Tôi cũng chia sẻ luôn, thực ra cả ba HLV đều có những thời gian "thị phạm" riêng cho thí sinh. Hoàng ThùyMinh Tú cũng thức đêm để tập cho các thí sinh của mình nhưng không được quay. Nếu như mình không chia sẻ cho thí sinh thì làm sao thí sinh làm được những thử thách đó.

Chỉ đơn giản rằng những gì bạn tập được máy quay còn tôi tập không có. Chúng tôi tập tới 2-3 giờ sáng, chân tay bầm dập có ai thấy đâu, những gì chiếu lên tivi mọi người nghĩ rằng team này tập rất nhiều, rất giỏi về chuyên môn. Nhưng các bạn có thể hiểu nếu không tập thì sao Đồng Ánh Quỳnh chiến thắng trong thử thách treo dây, từ một người rất men lại hoàn thành tốt thử thách sữa tắm, từ một người không biết đi catwalk mà đến tập 2-3 trở thành người đi catwalk rất chuẩn. Trên đời này không có gì tự nhiên mà có hết, ai cũng có sự nỗ lực, ai cũng tập luyện nhưng bạn may mắn được máy quay quay trúng, còn chúng tôi không có thời gian hay gọi người ta tới quay.

60 phút trên sóng truyền hình không thể đánh giá được mọi thứ, giống như thấy muối cũng như đường, công nghệ cao nên xay ra muối đường cũng y chang nhau. 

Vậy có bao giờ Minh Tú thấy ấm ức khi team của mình không được ưu ái nhiều?

Tôi chẳng ấm ức gì hết, đơn giản thôi, có chơi có chịu, đã chấp nhận kí hợp đồng tham gia cuộc chơi này đồng nghĩa với việc sẽ chơi trò chơi đó tới cùng. Một cuộc chơi từng tập sẽ loại 1 người, quán quân thì chỉ có một, không loại hôm nay mai cũng bị loại nhưng mục tiêu của tôi là giúp các bạn ấy có cơ hội xuất hiện trên sóng truyền hình và tới gần khán giả được tập nào hay tập đó.

Còn việc ê-kíp của Minh Tú thời gian đầu phát sóng The Face rất nhiều lần lên mạng xã hội tố team Lan Khuê. Chị nói sao về điều này?

Đó là ê-kíp của tôi chứ không phải phát ngôn của tôi. Tôi chưa từng nói về chương trình hay Lan Khuê. Người khác là người khác, miệng của mọi người sẽ có nhìn nhận và quan điểm khác nhau. Họ thấy màu hồng thì thấy màu hồng, mình không thể nói là màu đen được. Đó là quyền phát ngôn của người khác, tôi làm sao có thể nói anh không được nói, chị không được nói.

Giờ là thế kỉ 21, sống hiện đại và nghĩ gì nói đó. Thực sự để lấy lòng khách hàng, khán giả thì hình ảnh cô Tấm vẫn được yêu chiều hơn nhưng tôi là người đã trải qua rất nhiều tổn thương nên rất gai góc, mạnh mẽ. Khi trở thành HLV lại càng mạnh mẽ hơn vì chuyến tàu này tôi đi khác với các chuyến tàu khác.

Có thể tham gia The Face tôi bị mất đi hình ảnh rất nhiều, ở Next Top tôi rất thân thiện... nhưng hai chương trình hai vai trò khác nhau, khán giả khác nhau. HLV khác thí sinh, mình phải có những nước cờ tốt. Có thể đây là một bàn cờ, mình chỉ là một con cờ nhưng mình phải là con cờ thông minh để cho dù họ có đẩy mình cũng không bị mất đi cái điểm tốt của mình.

Minh Tú:

Tiền đầu tư The Face đủ mua một ô tô và 30% căn nhà

Khi tham gia The Face ngoài thời gian, công sức thì cũng phải đầu tư tiền bạc khá nhiều. Được biết, chị đã phải dùng cả số tiền mua nhà để đầu tư vào chương trình này?

Đúng vậy, tham gia The Face thực sự tôi đã lấy luôn tiền tiết kiệm suốt 7 năm làm nghề dành dụm được để đầu tư. Khi tham gia Asia Next Top Model cuối tháng 11/2016, đến tận đầu năm 2017 tôi vẫn không đi làm vì chương trình phải bảo mật, thời điểm đó tôi không kiếm ra tiền.

Sau khi được công bố phát sóng và ra ngoài kiếm tiền lại nhận làm The Face, tôi đã đắn đo nhưng mọi người nói thôi cơ hội đến thì nhận đi. Tôi không có đại gia, nhà cũng không giàu, không có gì chống lưng, không có công ty, tiền tôi làm ra ngày hôm nay chưa bao giờ xin xỏ hay vụ lợi từ bất kì ai, đó là tiền tôi dành dụm được.

Cho nên khi tham gia chương trình tôi đã dùng toàn bộ số tiền tiết kiệm đó để đầu tư. Thỉnh thoảng tôi cũng mua đồ ăn cho thí sinh, lâu lâu cho chai yến, mặt nạ... vì thấy các thí sinh giống mình ngày xưa và cũng thương. Còn những người trong ê-kíp nữa, họ đâu thể đi theo mình công không.

Tuy nhiên số tiền là bao nhiêu thì tôi không thể tiết lộ được. Tôi chỉ muốn nói đó là số tiền đủ để mua một chiếc xe hơi vào 30% tiền nhà.

Sau The Face công việc của chị có thuận lợi hơn không?

Có show nhiều hơn, nhận lời phỏng vấn nhiều hơn. Tôi thấy mình giống như con kiến, phải đi mò mò mò để trả cho khoản đầu tư trước đây.

Nếu một mùa nữa The Face mời Minh Tú tham gia làm HLV, chị có nhận lời?

Tôi sẵn sàng và tôi tự tin với những gì mà tôi đã cố gắng, đã hi sinh sẽ được đền đáp, có thể không bằng cách này sẽ bằng cách khác. Quan trọng là hợp đồng thế nào.

Khi tham gia show truyền hình thực tế tôi rút ra được bài học đáng kể và biết phải thay đổi thế nào. Nhưng nếu bắt tôi vào vai mà tôi không thích thì tôi không làm được. Ở nước ngoài họ không thích bitchy nhưng nhập gia tùy tục, khán giả Việt Nam có suy nghĩ khác. Sau The Face, nếu có tham gia một show thực tế khác tôi sẽ là Minh Tú thông minh hơn, khéo léo hơn, vẫn sẽ bộc lộc cảm xúc nhưng dùng những từ phong phú, hợp văn hóa hơn.

Vậy tức là chị thừa nhận bản thân đã khờ khi làm HLV The Face?

Khờ ở đây là đã quá thẳng thắn, mình nghĩ rằng show thực tế Việt Nam cũng giống nước ngoài, thích gì nói đó nhưng cuối cùng không phải. Ví dụ câu: "bôi cái môi thâm đi" chẳng hạn.

Cám ơn Minh Tú đã dành thời gian chia sẻ!

Ảnh: Windy

*Cùng đón xem những tin tức sao Việt mới nhất trên YAN nhé!