Minh Minh Minh - kênh TikTok kết hợp giáo dục và giải trí cho Gen Z

22:00 21/11/2021

Được biết đến với hàng loạt series các từ cực "lừa" và cực dài trong tiếng Anh, Content Creator Tuấn Minh sẽ kể những câu chuyện về hành trình gắn bó với nghề, kinh nghiệm học ngôn ngữ này cực kỳ bổ ích.

“Xin chào các bạn, mình là Minh nhân dịp một ngày trời xanh nắng vàng hi vọng ai đang xem Podcast này sẽ enjoy được cái moment này".

*Bạn nghĩ như thế nào về việc nói song ngữ chèn tiếng Anh và cả tiếng Việt như một nữ ca sĩ “hiện tượng" gần đây? Bạn nghĩ bạn ca sĩ kia phát âm đã chuẩn chưa?

Thật ra mình thấy đây là một chuyện bình thường bởi vì, bản thân mình cũng rất nhiều lần ở trong trường hợp đó. Ví dụ như khi mình nói chuyện với mọi người ở cuối video, mình hay nói “bonus thêm", nhưng hai từ này lại có ý nghĩa giống nhau. Một cụm từ rất hay gặp như “tour du lịch", trong khi tour cũng có nghĩa là chuyến du lịch. Do đó, mình cảm thấy việc nói chèn tiếng Anh trong câu văn tiếng Việt của các bạn trẻ ngày nay là rất bình thường vì, giờ đa số mọi người cũng dùng ngôn ngữ này nhiều mà.

Tuy nhiên cái gì quá cũng không tốt, chỉ vừa đủ để có thể chấp nhận được thôi. Còn việc phát âm của bạn ca sĩ đó thì nghe có vẻ còn hơi “Việt” nhiều nhưng, mình nghĩ một phần cũng là do bạn ý đang nói trong câu tiếng Việt nên âm sắc mới nặng như vậy.

Minh Minh Minh một Gen Z có niềm đam mê với tiếng Anh.

*Minh có thể giới thiệu thêm về công việc hiện tại cũng như những hoạt động của bạn được không?

Hiện tại mình đang làm một nhà sáng tạo nội dung đa nền tảng, nói dễ hiểu là sản xuất các video đăng lên các phương tiện truyền thông khác nhau. Công việc hiện tại của mình ở một công ty du lịch tại Hà Nội cũng tương tự những gì mình làm ở trên chứ không có khác biệt quá lớn. Đây cũng là một công việc mình đã ôm ấp và tưởng tượng ra khi còn ngồi ở ghế cấp 3. Mình cũng đã từng tạo một kênh TikTok riêng cho công ty và được kha khá lượt follower nhưng, hiện tại, mình đang chuẩn bị một kế hoạch khác rộng hơn trên các social media khác như Facebook, YouTube, Instagram.

*Khi đạt được số điểm 9,8 môn Tiếng Anh bạn có thể chọn những công việc như giáo viên ngoại ngữ, phiên dịch viên chẳng hạn, nhưng tại sao Minh lại chọn làm Content Creator?

Thật ra mình thấy dù sáng tạo, tư duy đến đâu thì khi đã gắn cái mác “giáo viên" vào rồi sẽ luôn có những hạn chế nhất định bởi đó là một nghề nghiệp vô cùng cao quý. Nên với một người thích sự mới mẻ, tự do bay bổng như mình thì giáo viên không phải là một nghề phù hợp. Chỉ đơn giản vậy thôi.

*Từng theo học chuyên Pháp ở trường THPT chuyên Lam Sơn, Minh thấy Tiếng Pháp hay Tiếng Anh khó hơn? Cách học tiếng Anh của Minh để được trình độ “master" như bây giờ? 

Phương pháp của mình cũng không có gì quá cao siêu nhưng, cũng là cả một quá trình rất dài mà đơn giản nhất sẽ bao gồm những điều sau:

  • “Học tiếng Anh từ lớp 3”.

  • “Lớp 8 học song song trên trường lẫn lớp học kèm".

  • “Lớp 11 làm quen với YouTube".

Từ một cậu học trò điểm Tiếng Anh chỉ ở mức trung bình mình đã có thể làm và đạt được những điểm số ngang với các học sinh chuyên Anh top đầu.

*Làm sao để có thể “giữ lửa" được niềm đam mê học tiếng Anh của bạn? Tips để có thể học từ vựng “sang xịn mịn" như Minh Minh Minh? 

Mình học tiếng Anh không phải chỉ vì tấm bằng TOEIC mà là vì đơn giản mình muốn hiểu họ nói gì. Từ khi bắt đầu xem YouTube mình được tiếp cận với nhiều nền văn hóa, luồng thông tin đa dạng hơn. Mỗi ngày mình coi khoảng 10 video của các YouTuber nước ngoài và cứ thế mình có động lực để học tiếng Anh hơn, chỉ vì mình muốn hiểu được thần tượng của mình nói gì.

Thật ra rất nhiều người quên bước này nên dẫn đến tình trạng không thể nhớ từ vựng quá lâu. Theo mình thì để có thể học từ vựng chúng ta sẽ có 3 bước: tiếp nhận - xử lý - vận dụng. Ta tiếp nhận thông tin mới sẽ bao gồm từ vựng và ngữ nghĩa, tiếp tục xử lý thông tin đó bằng cách tìm hiểu nghĩa của từ trong các ngữ cảnh khác nhau và cuối cùng là vận dụng vào thực tế để có thể nhớ lâu hơn.

Một nhà sáng tạo nội dung đa nền tảng không có giới hạn.

*Cơ duyên nào đưa Minh đến với việc tìm hiểu những từ ngữ “siêu dài" như vậy? Cũng như cách cải thiện kỹ năng speaking?

Cũng bắt đầu từ lúc tìm ý tưởng cho kênh TikTok, mình đã tìm “top những cái gì đó". Cuối cùng, mình chọn top những câu tiếng Anh dài nhất có thể bạn chưa biết. Còn việc cải thiện kỹ năng speaking thì cũng đơn giản thôi, đó là mình tự nói chuyện tiếng Anh một mình. Gặp cái gì mới là mình tự chuyển thành tiếng Anh và miêu tả lại bằng loại ngôn ngữ này.

*So với hằng hà sa số những kênh TikTok làm về content giáo dục, tri thức, tiếng Anh Minh thấy kênh Minh Minh Minh có gì khác với những kênh còn lại?

Mình thấy mỗi người đều là một màu sắc, nhân tố duy nhất, không hề giống bất cứ ai. Kênh của mình cũng thế. Mình luôn lồng ghép nội dung theo tỷ lệ 50% giải trí và 50% giáo dục, nên kể cả khi một người không học tiếng Anh họ vẫn có thể theo dõi những nội dung của mình. 

*Có nhiều kênh TikTok có lượng theo dõi nhất định sẽ được bật kiếm tiền, Minh nghĩ sao về việc có thêm thu nhập từ các hợp đồng quảng cáo cũng như kiếm tiền từ TikTok của các bạn trẻ Gen Z?

Kênh của mình cũng đã có nguồn thu nhập từ những hợp đồng quảng cáo về tiếng Anh và giáo dục. Mình cảm thấy đó như là việc mình trao đi giá trị và nhận lại được một giá trị gì đó thôi. Còn việc kiếm tiền từ TikTok cũng không phải là một việc đơn giản bởi để có thể ổn định được kênh riêng đòi hỏi chủ kênh cũng phải trau dồi kiến thức, kỹ năng quay dựng và chau chuốt rất nhiều. Nên mình cho rằng đây là một thứ xứng đáng để các bạn nhận được thôi chứ không có gì may mắn ở đây cả.

*Bạn nghĩ như thế nào khi một Content Creator rơi vào tình trạng “đuối content” và sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu nhập? Nhận được công việc tốt về sáng tạo nội dung liên quan đến du lịch thì Minh có gặp những bất lợi gì không?

Đúng! Đấy cũng là một vấn đề mà mình nghĩ đến. Nhưng là một nhà sáng tạo nội dung đa nền tảng đương nhiên TikToker như mình cũng sẽ phải mở rộng khu vực hoạt động sang Facebook, YouTube. Cùng với đó là nâng cao giá trị bản thân hơn để những nội dung của mình cũng được giá trị hơn nhiều nữa.

Bởi vì từ trước đến giờ số lần mình đi du lịch cùng gia đình rất ít nên tận dụng cơ hội công việc này để đi nhiều nơi hơn. Tuy nhiên cũng có một bất lợi đó là sẽ không có nhiều thời gian dành cho kênh cá nhân của mình bởi phải đi xa nhà nhiều ngày nên không thể đảm bảo nội dung cho kênh được.

*Theo Minh người dùng TikTok thích dạng nội dung giải trí hay dạng #learnonTikTok hơn? Thị hiếu của Gen Z có ảnh hưởng đến nội dung sáng tạo nội dung để có thể lên top trending?

Mình thấy TikTok sẽ là một nền tảng dành cho video giải trí hơn, bởi nếu thật sự người ta muốn học hay tìm hiểu gì đó chuyên sâu, người ta sẽ tìm đến những video có thời lượng dài hơn như YouTube. Mặc dù là #leanrnonTikTok nhưng trong đó vẫn lồng ghép những phần giải trí chứ, nếu chỉ có kiến thức không thì rất dễ mau chán.

Mình cũng là một Gen Z nên không những không ảnh hưởng mà nó còn giúp mình tạo ra được rất nhiều nội dung. Như trong series Top 5 từ vựng của mình cũng đã bắt rất nhiều trend như từ thiện, super idol... Nếu đối với một người không thuộc Gen Z, mọi người sẽ không hiểu nhưng vẫn cảm thấy buồn nên là không sao cả.

Các kế hoạch trong thời gian sắp tới của Minh Minh Minh.

*Dự định sắp tới của Minh Minh Minh bên cạnh những series cực dài, cực lừa là gì? Nếu một ngày Minh không còn ý tưởng thì Minh sẽ làm gì?

Bây giờ mình vẫn đang làm rất nhiều nội dung khác, bên cạnh đó như là vlog một ngày, hay series học tiếng Anh chuyên sâu hơn, ít tính giải trí hơn nhưng lại mang được nhiều giá trị hơn. Thật ra việc bí ý tưởng mình đã gặp và trải qua rất nhiều rồi nhưng càng cố nghĩ nó lại không ra nên mình cứ tạm dừng lịch đăng video lại và chờ để được một sản phẩm hoàn hảo hơn.

*Trong quá trình làm việc thì có ai hỗ trợ Minh quay dựng hay chỉnh sửa video hay không? Nếu một bạn trẻ muốn bắt đầu tạo dựng một kênh TikTok thì sẽ cần trau dồi và chuẩn bị những gì?

Tất cả đều do mình làm hết từ A đến Z. Từ ý tưởng, quay dựng đến chỉnh sửa đều là một tay mình làm. Thật ra mình đã thích làm video từ lúc học lớp 11. Mình cũng tìm hiểu và học hỏi cũng như có những sản phẩm riêng nhưng chẳng qua bây giờ mình không còn public nữa.

Một lời khuyên duy nhất Minh muốn dành cho các bạn: "hãy là chính mình - just be yourself". Bởi Content Creator là người tạo nội dung trao đi giá trị. Mà những giá trị đó thì lại lấy từ chính bản thân họ chứ không phải là một ai khác, phải chân thật không giả dối thì sẽ được nhiều người đón nhận hơn.

*Kế hoạch sắp tới của Minh là gì có thể chia sẻ hay bật mí một chút với khán giả không?

Thì cũng như mình đã chia sẻ mình đã nhận công việc từ công ty du lịch và sẽ tiếp tục duy trì từ 3 đến 5 video 1 tuần cho kênh TikTok cá nhân. Dạo đây mình có lấn sân sang mảng YouTube và “trộm vía" traffic trên kênh khá ổn định và đó cũng là tất cả những kế hoạch trong tương lai của mình thôi.

Cảm ơn Minh về buổi phỏng vấn ngày hôm nay và enjoy cái momment này!

Ảnh: NVCC

MINH MINH MINH: CÔNG THỨC SÁNG TẠO NỘI DUNG CỦA MINH LÀ SỰ KẾT HỢP GIÁO DỤC VÀ GIẢI TRÍ

Được biết đến với hàng loạt series các từ cực "lừa" và cực dài trong Tiếng Anh, Content Creator Tuấn Minh sẽ kể những câu chuyện về hành trình gắn bó với nghề Content Creator cùng với kinh nghiệm học Tiếng Anh cực kì bổ ích.