Minh Mạng - Vị vua nổi tiếng đông con nhất lịch sử triều Nguyễn

29/07/2020, 20:45 GMT+07:00

Những giai thoại về các vị vua luôn đem lại sự hiếu kỳ và quan tâm không nhỏ đến người muốn tìm hiểu thêm về triều đại và lịch sử nước nhà. Vốn là triều đại cuối cùng của nền phong kiến Việt Nam nên 13 vị vua nhà Nguyễn cũng được chú ý nhiều hơn. 

Trong số những vị cửu ngũ chí tôn quyền lực ấy, giai thoại vua Minh Mạng được xem là nổi tiếng hơn cả. Tuy chỉ trị vì 21 năm và qua đời khi mới 50 tuổi nhưng vua Minh Mạng đã đưa nước Việt đã đi đến thời đại cực thịnh và trở thành một trong những quốc gia Đông Nam Á hùng mạnh thời bấy giờ. 

 
Vua Minh Mạng được xem là nhân vật nổi bật trong số 13 đời vua nhà Nguyễn. (Ảnh: Pháp Luật Plus)
Vua Minh Mạng được xem là nhân vật nổi bật trong số 13 đời vua nhà Nguyễn. (Ảnh: Pháp Luật Plus)

Là lựa chọn thay thế xuất chúng 

Theo sử sách ghi chép lại, hoàng tử Nguyễn Phúc Đảm (hay còn được biết đến là vua Minh Mạng) không hề được xem là lựa chọn đầu tiên cho ngôi vị thái tử của vua Gia Long. Người được chọn cho vị trí này là hoàng tử Nguyễn Phúc Cảnh - con của Nguyên phi Tống Thị Lan nổi tiếng dũng cảm, nhân hậu và được lòng dân chúng. Thế nhưng, hoàng tử Cảnh lại không sống lâu và sớm qua đời vì căn bệnh đậu mùa. Chính lúc này, hoàng tử Đảm mới được chọn vào vị trí Thái tử. 

 
Chân dung của vua Minh Mạng được vẽ lại trong quyển sách xuất bản ở Anh năm 1928. (Ảnh: Lịch Sử Việt Nam)
Chân dung của vua Minh Mạng được vẽ lại trong quyển sách xuất bản ở Anh năm 1928. (Ảnh: Lịch Sử Việt Nam)

Tuy không phải "lựa chọn" đầu tiên nhưng hoàng tử Đảm cũng tài hoa không kém vị hoàng huynh bạc mệnh. Ông được miêu tả là người văn thao võ lược, hiếu học lại rất chăm lo chuyện triều chính. Đất nước dưới thời trị vì của hoàng tử Đảm (vua Minh Mạng) đã đạt đến cảnh thái bình thịnh thế, được không ít các nước ngoại bang trong khu vực nể trọng. 

 
Vua Minh Mạng đã thể hiện tài hoa của mình trong việc điều hành, quản lý triều chính, mở mang bờ cõi đất nước. (Ảnh: Vietsugiaithoai)
Vua Minh Mạng đã thể hiện tài hoa của mình trong việc điều hành, quản lý triều chính, mở mang bờ cõi đất nước. (Ảnh: Vietsugiaithoai)

>> Xem thêm: Vua Hùng thứ bảy - Lang Liêu: Tìm vợ nhờ một giấc mơ 

Đối nhân xử thế công bằng, căm ghét việc tham nhũng

Bên cạnh tài hoa, vị vua thứ hai của triều Nguyễn này còn nổi tiếng là một người rất nghiêm khắc và căm ghét việc tham nhũng trong triều đình. Vua thường trừng phạt nặng những quan lại nào vi phạm. 

Theo Đại Nam Thực Lục ghi chép, rất nhiều bản án tham nhũng được vua Minh Mạng thực hiện, trong đó nổi tiếng nhất chính là việc ông xử tử Phó tổng trấn Gia Định Huỳnh Công Lý vì tội tham nhũng số tiền đến hơn 30.000 quan tiền lúc bấy giờ. 

Ngoài ra, vua Minh Mạng cũng vì giữ gìn kỷ cương phép nước mà không hề dung túng sự càn quấy của các hoàng tử. Cũng theo Đại Nam Thực Lục, hoàng tử Miên Phú bởi tính tình phóng khoáng, thích ăn chơi hưởng lạc nên đã cùng với thuộc hạ tổ chức đua ngựa, vô ý hại chết bách tính. Trước lỗi lầm của con, vua Minh Mạng ra lệnh trừng trị nghiêm khắc khi tước bỏ mũ áo, chức vị hoàng tử, cắt lương bổng, giam lỏng tại nhà thậm chí còn phải bồi thường cho người bị hại 200 lạng bạc. 

 
Lăng mộ vua Minh Mạng hiện nằm ở núi Cẩm Khê, thuộc xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế. (Ảnh: Giorgio Guglielmino)
Lăng mộ vua Minh Mạng hiện nằm ở núi Cẩm Khê, thuộc xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế. (Ảnh: Giorgio Guglielmino)

>> Có thể bạn chưa biết: Mối tình nên thơ của "Vua quỷ" triều Lê Sơ - Lê Uy Mục 

Hậu cung vô số giai lệ, có đến 142 người con 

Ngoài những giai thoại về việc trị vì đất nước, vua Minh Mạng còn khiến hậu thế về sau cũng phải bất ngờ và bàn tán không ngớt về sự "con đàn cháu đống" của mình. Theo Kể Chuyện Các Đời Vua nhà Nguyễn của Nguyễn Viết Kế có ghi lại, hậu cung của Minh Mạng lên đến 43 phi tần và sinh hạ được 142 người con với 78 hoàng nam và 64 hoàng nữ. 

Nhắc đến cuộc sống đời tư và hậu cung của vua Minh Mạng, nhiều sử gia cũng ghi nhận rằng ông được xem là vị vua nhà Nguyễn hưởng nhiều vui thú chốn khuê phòng nhất. Có nhiều hoàng nam và hoàng nữ nhất nhì sử sách Việt nên đã khiến vua Minh Mạng được nhiều sách ghi chép lại rằng có dùng đến những thang thuốc đặc hiệu giúp ông duy trì sự "khai chi tán diệp" trong hậu cung nhiều đến thế. 

 
Vua Thiệu Trị là đại hoàng tử trong 142 người con của vua Minh Mạng. (Ảnh: Pinterest)
Vua Thiệu Trị là đại hoàng tử trong 142 người con của vua Minh Mạng. (Ảnh: Pinterest)

>> Đừng bỏ lỡ: Lê Thần Tông: Vị vua đầu tiên lấy vợ người châu Âu 

Có thể nói, vua Minh Mạng được xem là vị "cửu ngũ chí tôn" khá nổi tiếng trong sử sách triều Nguyễn. Bởi nhân vật này không chỉ được biết đến là người anh minh với những chính sách an bang làm kinh tế, đời sống của bách tính nước Việt ổn định, sung túc mà những giai thoại đời tư về ông nhất là việc có đến 142 người con đã gây sự chú ý và quan tâm không nhỏ. 

Thông tin từ: Đại Việt Bách Khoa Toàn Tư, Đại Nam Thực Lục, Kể Chuyện Các Đời Vua Nhà Nguyễn, Vnexpress

"Ông vua 3 ngày" của triều Nguyễn và câu chuyện bị bỏ đói đến chết 

Trong số 13 vị vua nhà Nguyễn, vị vua có thời gian trị vì ngắn nhất và số phận bi ai chính là vua Dục Đức. 

Nhân vật này chỉ được lên ngôi vỏn vẹn có 3 ngày. Sau khi bị phế truất, cuộc đời của vua Dục Đức cũng rơi vào kết cục đáng thương. 

Ngay từ lúc được định để kế nghiệp giang sơn, vua Dục Đức đã không "được lòng" của tiên đế cùng với quần thần trong triều đình. 

Vua Tự Đức khi ra lệnh làm chiếu truyền ngôi thậm chí còn thẳng tay phê bình Dục Đức và đây cũng được xem là một trong những nguyên nhân khiến vị tân quân gặp số phận sóng gió. 

Sau khi bị phế truất, vua Dục Đức bị giam lỏng thậm chí còn bị đối xử tệ bạc cho đến khi qua đời. Lúc được chôn cất cũng chỉ làm qua loa, tạm bợ. 

>> Xem thêm TẠI ĐÂY