Minh hôn - Cổ tục "kết hôn âm" ghê rợn của người Trung Quốc

07/01/2021, 11:58 GMT+07:00

Nằm trong số những hủ tục ghê rợn trên thế giới, minh hôn được nhắc đến rất nhiều lần, chỉ cần lên mạng tra chữ minh hôn hay vụ án minh hôn cũng sẽ đưa ra rất nhiều tài liệu về nghi lễ cổ xưa này.

Thậm chí ở hiện tại minh hôn vẫn còn đang tồn tại, nhưng với hình thức lén lút khiến các cơ quan chức năng đau đầu, bởi nó kéo theo nhiều hệ lụy ảnh hưởng xấu đến con người và xã hội. Vậy minh hôn là gì, những vấn nạn mà minh hôn mang đến ra sao.

 
Minh hôn không ít lần được dựng lại thành phim của Trung Quốc - Ảnh minh họa
Minh hôn không ít lần được dựng lại thành phim của Trung Quốc - Ảnh minh họa

Minh hôn là gì?

Minh hôn là tập tục phổ biến từ thời phong kiến của Trung Quốc, minh hôn còn được gọi là âm hôn hay đám cưới ma, tức là đám cưới được tổ chức cho hai người đã khuất hoặc một người sống một người đã mất.

Người xưa cuồng tín cho rằng nếu chưa lập gia đình mà đã qua đời là một điều không hay, cộng với việc tin vào phong thủy mồ mả, theo họ những ngôi mộ cô độc sẽ làm ảnh hưởng đến sự hưng thịnh của đời sau. Thế nên họ có suy nghĩ để cho người đã khuất được yên nghỉ và người sống cũng được bình an thì phải làm minh hôn.

>> Bạn đã biết: Kinh hoàng hủ tục "đám cưới ma" khiến hai phụ nữ thiểu năng mất mạng

Nguồn gốc minh hôn

Theo một số tài liệu ghi lại thì âm hôn lần đầu tiên xuất hiện vào thời Tây Chu, nhưng không xác định rõ là vào năm nào. Tuy nhiên, theo một số điển tích cho hay, Tào Tháo có một người con trai tên là Tào Xung nhưng không may qua đời vào năm 13 tuổi, Tào Tháo vì thương con trai còn chưa lập gia đình mà đã đi xa, nên ông tìm đến nhà Chân thị cũng có cô con gái mất sớm, bàn bạc, cử hành "đám cưới ma" và chôn cất hai người cùng chỗ.

 
Minh hôn từ thời Tam Quốc đến tận khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ra đời mới bị cấm - Ảnh minh họa
Minh hôn từ thời Tam Quốc đến tận khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ra đời mới bị cấm - Ảnh minh họa

Kể từ đó minh hôn thịnh hành hơn và phát triển mạnh mẽ nhất vào thời nhà Tống. Đến năm 1949 phong tục này đã bị chính quyền Trung Quốc cấm tiệt, nhưng vẫn còn ở vài nơi xa xôi, đâu đó ở Trung Quốc vẫn âm thầm diễn ra.

Vì sao phải tổ chức Minh hôn?

Đối với phụ nữ

Người Trung Quốc quan niệm con gái không phải con mình, thế nên khi con gái của họ chết đi mà vẫn còn độc thân thì sẽ không có ai thờ phụng, thương con nên gia đình đó sẽ tìm đến người đã khuất khác cùng trường hợp để làm minh hôn và sau đó nhà trai sẽ lo việc nhang khói cho con gái mình.

 
Những cô gái trẻ chưa kết hôn, hay thi thể những cô gái trẻ đều có giá cao đối với hủ tục minh hôn - Ảnh chất minh họa
Những cô gái trẻ chưa kết hôn, hay thi thể những cô gái trẻ đều có giá cao đối với hủ tục minh hôn - Ảnh chất minh họa

Cũng có trường hợp những cô gái đã qua tuổi kết hôn nhưng vẫn chưa ai rước, gia đình sợ người ta cười chê nên các cô gái như vậy phải chịu cưới một người đã khuất, rồi dọn qua bên nhà trai ở và đảm nhận vai trò như một người con dâu thực sự.

Đối với đàn ông

Phong tục xưa cho rằng những thanh niên trẻ qua đời đột ngột khi đã có hôn ước trước đó, thì gia đình phải tổ chức đám cưới ma, nếu không vong hồn của họ sẽ quấy phá gia đình.

 
Một vài hình ảnh âm hôn được chia sẻ trên mạng những năm về trước - Ảnh weibo
Một vài hình ảnh âm hôn được chia sẻ trên mạng những năm về trước - Ảnh weibo

Một số nhà khác vì lý do muốn sở hữu tài sản nên cưới vợ cho con trai đã chết, khi cưới được vợ trên danh nghĩa, nhà chồng tìm một người cháu trai nhỏ tuổi để làm con nuôi của người đã chết nhằm kế thừa tài sản và lo hương khói tổ tiên.

>> Đừng bỏ lỡ: Bộ ảnh cưới ma đáng sợ gây sốt cộng đồng mạng

Minh hôn diễn ra như thế nào?

Ngày xưa, khi con của gia đình nào đó mất, họ sẽ tìm đến “bà mối ma” đầu tiên để đi dạm hỏi, cưới xin, rồi chọn ngày lành tháng tốt thực hiện nghi lễ âm hôn như một đám cưới bình thường, có cả người đến tham dự rồi cho tiền mừng, tặng quà,... bằng vàng mã, sau đó sẽ được đốt cùng với hình nhân của cô dâu chú rể.

Minh hôn kéo theo nhiều vấn nạn 

“Bà mối ma” chính là một nghề được "đẻ ra" từ minh hôn, có cầu sẽ có cung, khi những gia đình có người qua đời mong muốn tìm được gia đình khác cũng có hoàn cảnh tương tự để làm thủ tục âm hôn, thì những bà mai này đã xuất hiện và giúp tìm kiếm đối tượng.

Nhiều gia đình là gia tộc giàu có họ sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn có thể lên đến gần 30 nghìn USD (hơn 700 triệu VND) để mua cô dâu ma cho con trai đã khuất của mình, thế nên có không ít kẻ đã lợi dụng nhu cầu này mà săn xác, đào trộm mồ mả của nhà khác, để thực hiện việc kinh doanh chợ đen nhằm trục lợi.

 
Phong bì đỏ đánh rơi trên đường, nhiều người không biết dễ bị lừa - Ảnh Zhihu
Phong bì đỏ đánh rơi trên đường, nhiều người không biết dễ bị lừa - Ảnh Zhihu

Cho dù âm hôn là một hủ tục phạm pháp, nhưng không ít gia đình vẫn bất chấp thực hiện, những người phụ nữ chết trẻ thì giá lại càng cao, thậm chí còn có những kẻ tán tận lương tâm hại người khác để bán xác làm âm hôn. Hay lợi dụng người khác như việc bỏ một phong bì đựng tiền hoặc tóc của con họ, sau đó vờ đánh rơi ngoài đường và chờ cho ai đi ngang qua thấy tò mò nhặt lên, những người kia sẽ chạy ra bắt đền người nhặt được phong bì rồi ép họ chịu trách nhiệm và làm đám cưới với con mình.

Nhiều vụ án về tranh chấp, ăn chia tiền âm hôn cũng không ít, chia không đều thì đưa nhau đi kiện. Chính vì là tệ nạn có tính man rợ, cùng những tốn kém đi kèm nhiều hệ lụy mà chính phủ Trung Quốc đã cố gắng xóa bỏ hủ tục này.

>> Xem thêm: Ngỡ ngàng trước lễ cưới mà cô dâu không biết mình là nhân vật chính

Vừa rồi là những thông tin giải đáp hủ tục minh hôn là gì? Nguồn gốc, thủ tục, vấn nạn và vì sao làm minh hôn ra sao hy vọng bài viết giúp mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích, đừng quên theo dõi YAN để cập nhật những bài viết hay mỗi ngày nhé!

NHỮNG TẬP TỤC KỲ LẠ Ở TRUNG QUỐC:

- Huyền táng tức là treo quan tài trên núi.

- Tục bó chân của phụ nữ Trung Quốc.

- Chia nhau quả lê là điều không nên.

- Người Hà Nhì Trung Quốc rất kính trọng chó.

- Không đội mũ màu xanh vì có liên quan đến câu chuyện bị cắm sừng.

- Không viết tên bằng bút màu đỏ, tặng phong bì đỏ tượng trưng cho điều may mắn.

Minh hôn là gì, Minh hôn ở Việt Nam, Minh hôn - Tiểu Nam Tỷ Tỷ, Minh Hôn - Hoa Quyển, minh hôn, minh hôn ở đâu, cô dâu ma, âm hôn