Minh Béo sẽ nhận hình phạt nào trong phiên tòa xử lần cuối?

10/08/2016, 12:28 GMT+07:00

 Trong trường hợp hưởng mức án thấp, Minh Béo có bị tuyên trục xuất khỏi Mỹ mãi mãi như dự đoán không?

  

Đã hơn 4 tháng kể từ ngày diễn viên hài Minh Béo bị bắt tại Mỹ với 3 tội danh: quan hệ tình dục bằng miệng với một nam thiếu niên dưới 18 tuổi; toan có hành động dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi; hẹn hò gặp gỡ cũng như dự tính có hành động dâm ô với trẻ vị thành niên. Hiện, nam diễn viên đang bị tạm giam tại nhà tù Theo Lacy Facility, quận Cam, bang California.


Diễn viên hài Minh Béo. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Diễn viên hài Minh Béo.

Theo lời phóng viên Ngọc Lan tại Mỹ tường thuật lại, Minh Béo với cân nặng 106 kg trước ngày bị bắt, giờ đây mang hình dáng khác hẳn. Thấp, vừa người, lọt thỏm trong bộ quần áo tù đã trở nên quá rộng nhưng nhanh nhẹn, gương mặt lộ vẻ vui mừng hớn hở… là những từ ngữ mà nữ phóng viên Ngọc Lan miêu tả về Minh Béo của hôm nay, sau hơn 4 tháng chịu cảnh tù đày.

Tính đến ngày 29/7, Minh Béo đã trải qua 5 lần xuất hiện trước tòa. Lần nào cũng vậy, phiên tòa xử Minh Béo khi thì kéo dài 5 phút, khi lại dời ngày bất thường… luôn khiến cả người dự lẫn người chờ tin cảm thấy mệt mỏi.

Theo lời thuật của phóng viên Ngọc Lan thì những người có mặt tại phòng xử số 2 ở tòa West Justice Center tại thành phố Westminster hôm 29/7 (giờ Việt Nam) đều nhìn thấy những diễn tiến “bất thường”, sau khi Chánh Án Derek G. Johnson gọi tên vụ án.

Luật sư Bobby Taghavi đại diện bên Công tố và Luật Sư Mia Yamamoto, đại diện cho Minh Béo, đã hội ý khá lâu trước khi cùng lên “thầm thì” với chánh án ngay tại phòng xử. Không ai có thể nghe thấy họ nói với nhau điều gì, chỉ đoán rằng họ đang “thương lượng”.


Minh Béo gầy hẳn đi sau 4 tháng bị giam giữ tại Mỹ. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Minh Béo gầy hẳn đi sau 4 tháng bị giam giữ tại Mỹ.

Thầm thì với quan tòa xong, Luật Sư Yamamoto cùng với người thông dịch là Luật sư Huỳnh Tuấn Kiệt đi về hướng mà tất cả những ai tham dự phiên tòa đều biết rằng đó là nơi canh giữ nghi can trước khi đưa vào phòng xử.

Hơn một tiếng đồng hồ sau, cả hai mới quay trở lại phòng xử. Công tố viên và luật sư biện hộ lại tiếp tục bàn thảo thêm trước khi cùng lên trao đổi tiếp với quan tòa. Cuối cùng, vào khoảng 11h30, Minh Béo được đưa ra và chánh án thông báo cho biết, phiên tòa thương lượng (Pre Trial) sẽ dời đến ngày 11/8 (giờ Việt Nam).

Nếu không đạt kết quả cuối cùng, Minh Béo sẽ phải tham dự “phiên tòa sơ bộ dự bị” vào ngày 13/8, chỉ hai ngày sau đó.

Theo sự quan sát của những luật sư kinh nghiệm, các diễn biến “bất thường” của ngày hôm đó có vẻ như đã cho biết về quyết định cuối, khi cả luật sư biện hộ và công tố đều đạt đến một thỏa thuận chung, có tội hay không có tội. Tuy nhiên, với cách thức hai bên công tố và biện hộ trao đổi qua lại lâu như vậy, phần nhiều cho thấy Minh Béo sẽ nhận tội.


Sẽ có kết luận về vụ việc của Minh Béo trong phiên xét xử cuối cùng vào ngày 11/8 (giờ Việt Nam). - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Sẽ có kết luận về vụ việc của Minh Béo trong phiên xét xử cuối cùng vào ngày 11/8 (giờ Việt Nam).

Trong trường hợp mức án của Minh Béo bằng với thời gian anh bị tạm giam thì ngay trong phiên tòa tuyên án, diễn viên hài này sẽ được thả luôn.

Với trường hợp Minh Béo phải chịu mức án cao hơn thời gian bị tạm giam, tòa có thể tuyên án sau đó, và với tội đại hình như diễn viên này đang bị truy tố, anh sẽ phải đi thụ án ở nhà tù tiểu bang (State Prison).

Nói riêng về vấn đề trục xuất. Sau khi bị cáo thi hành án xong, đại diện Sở Di Trú sẽ xuất hiện để tiếp tục tạm giữ người này chờ làm thủ tục trục xuất. Không ai biết thời gian ngắn hay dài, lâu hay mau.

Thông thường, luật sư đại diện sẽ liên lạc trước với Sở Di Trú, chuẩn bị sẵn vé máy bay, thực hiện điều đình. Đến ngày thân chủ của họ được thả thì Sở Di Trú có thể “tống tiễn” luôn người đó về cố quốc.