"Tội của Minh Béo ở Việt Nam có thể phải chịu mức án 12 năm"

13/08/2016, 10:00 GMT+07:00

Theo luật sư Nguyễn Mạnh Thuật từ Việt Nam, mức án trong phiên điều trần thứ 4 ngày 10/8 mà Minh Béo nhận được vẫn có thể thay đổi.

Trong phiên điều trần thứ 4 ngày 10/8 vừa qua, nghệ sĩ hài Minh Béo đã nhận 2 trong 3 tội bị khởi tố là quan hệ tình dục bằng miệng với nam thiếu niên dưới 18 tuổi, và toan có hành động dâm ô với trẻ dưới 14 tuổi. Công tố viên quận Cam, Mỹ cho biết mức án cao nhất mà nam diễn viên Việt Nam có thể nhận là 4 năm 8 tháng ở nhà tù liên bang, nhưng do có thỏa thuận nhận tội nên mức án của anh sẽ là 18 tháng tại nhà tù tiểu bang.


Diễn viên hài Minh Béo. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Diễn viên hài Minh Béo.

Nhận thấy có nhiều câu hỏi xung quanh phiên điều trần cần được giải đáp, chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Mạnh Thuật, Giám đốc Công ty luật hợp danh Đông Nam Á để tìm hiểu rõ hơn về điều này.

- Theo Luật sư, kết luận tại phiên điều trần thứ 4 (ngày 10/8) của Tòa án đối với Minh Béo có phù hợp và đúng tội với nghệ sĩ này?

Với thông tin theo dõi trên báo đài gần đây chúng tôi cho rằng, đối với vụ án này Tòa án chưa ra phán quyết mà mới chỉ dừng lại ở giai đoạn tòa và các bên đang xem xét, đánh giá chứng cứ. Theo đó, đại diện Công tố đề xuất mức (dự kiến) án Minh Béo có thể bị xử phạt là 18 tháng tù.

- Anh có thể nói rõ về việc thỏa thuận nhận tội giữa bị cáo (Minh Béo) và công tố viên thực ra là như thế nào?

Thông tin vụ án và quá trình trao đổi tại tòa, chúng ta đều không nắm chi tiết. Vì vậy, chúng tôi dự đoán “thỏa thuận nhận tội” giữa bị cáo - Công tố trong vụ án này được hiểu là việc cơ quan công tố truy tố bị cáo 3 tội danh. Tuy nhiên trước đây bị cáo đều đưa ra các chứng cứ chứng minh không phạm tội, sau khi các bên đánh giá chứng cứ thì bị cáo thừa nhận hai tội, còn một tội do chứng cứ yếu nên cơ quan công tố rút yêu cầu truy tố.

Như vậy, chúng ta phải hiểu đây là việc bị cáo thừa nhận hai hành vi phạm tội để rút ngắn thủ tục và được hưởng khoan hồng, còn phía cơ quan công tố rút truy tố một tôi danh vì chứng cứ yếu.


Minh Béo nhận tội để rút ngắn thủ tục tố tụng xét xử, nhận khoan hồng. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Minh Béo nhận tội để rút ngắn thủ tục tố tụng xét xử, nhận khoan hồng.

- Hình thức tố tụng xét xử ở Mỹ khác với Việt Nam. Đây mới là phiên điều trần lần thứ 4, theo anh liệu còn các phiên tòa xét xử nào khác?

Hệ thống pháp luật của Việt Nam khác biệt với hệ thống pháp luật của Mỹ, và đặc biệt mỗi bang của Mỹ cũng có sự khác biệt pháp luật với Liên bang. Tại Mỹ, kết quả xét xử hoàn toàn dựa vào kết quả tranh tụng, bồi thẩm đoàn và thẩm phán chủ yếu đứng giữa điều hành và theo dõi việc chứng minh tội phạm của các bên rồi ra phán quyết.

Trong vụ án này, phiên điều trần được hiểu là việc tòa án cùng các bên liên quan đánh giá chứng cứ, lập luận bào chữa bảo vệ sơ bộ.

- Nếu vụ việc Minh Béo xảy ra ở Việt Nam, nghệ sĩ này có thể sẽ nhận mức án như thế nào?

Như đã nói ở trên, luật pháp Việt Nam có sự khác biệt với luật pháp của Mỹ, hành vi của Minh Béo nếu xảy ra rên lãnh thổ Việt Nam, nếu có đủ căn cứ thì có thể bị truy tố theo Tội dâm ô đối với trẻ em - Điều 116 Bộ Luật hình sự, tùy theo tính chất mức độ của hành vi phạm tội, hậu quả xảy mà người phạm tội có thể bị xử phạt từ sáu tháng đến mười hai năm tù.

Ngoài ra, Minh Béo còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

- Nếu như bị Tòa án Mỹ kết tội, theo anh Minh Béo có thể trở lại Mỹ với các mục đích du lịch, làm việc được như 

Bởi Minh Béo là người Việt Nam không có quốc tịch Mỹ nên điều này còn tùy thuộc vào hình phạt và biện pháp pháp lý khác do tòa án phán quyết.

Cảm ơn Luật sư Nguyễn Mạnh Thuật.