Mika Nguyễn: "Còn điều kiện giúp người khác đã là may mắn"

12:45 18/09/2021

Nhắc tới Sài Gòn, người ta sẽ nghĩ ngay đến những con người giản dị mà hết sức chân thành. Ngay cả khi dịch Covid-19 khiến thành phố phải chậm lại thì sự tử tế ấy vẫn không hề phai nhạt. Trở về Việt Nam chị Mika Nguyễn, Việt kiều Nhật, sẵn sàng gác lại mọi công việc cá nhân, chi tiền túi làm từ thiện, chỉ mong rằng bà con sẽ bớt khổ. Nhiều người bất ngờ hơn khi hình ảnh doanh nhân, gắn liền với các món hàng hiệu nhưng khi cần sẽ khác 180 độ, tất bật, giản dị, mọi thời gian chỉ hướng đến việc thiện nguyện.

Điều gì đã khiến chị quyết định làm từ thiện suốt một thời gian dài vừa qua?

Mình rời Việt Nam từ năm 8 tuổi. Cách đây 5 năm mình về nước và cứ chỗ nào có bà con khổ, có thiên tai là mình lại đến giúp đỡ. Lần gần đây nhất mình làm từ thiện là vào đợt mưa lũ miền Trung năm 2020. Mình thấu hiểu sự vất vả của bà con, mỗi lần giúp được ai là mình hoan hỉ lắm. Cứ thế, mình bỏ qua tất cả, quên cả người yêu, tạm gác công việc để giúp người.

Với mình trao đi là sẽ nhận lại, và thứ mình nhận được là sự hạnh phúc, ý nghĩa của cuộc sống. Cuộc sống này vô thường lắm, của cải, tiền bạc chỉ là thứ bên ngoài thôi, nên khi mình còn khỏe, còn có điều kiện giúp đỡ người khác thì chính là một sự may mắn.

 
Các anh em, bạn bè cùng nhau làm từ thiện.
Các anh em, bạn bè cùng nhau làm từ thiện.

Vậy với đợt dịch đang diễn ra tại TP.HCM, chị đã bắt đầu như thế nào?

Ban đầu mình khởi động một quỹ gạo, đặt ở mỗi nơi một ít. Dần dần bạn bè biết đến, tham gia ủng hộ nên mình làm tiếp siêu thị 0 đồng. Tuy nhiên vừa thành lập xong thì thành phố giãn cách, bà con không đến được nên ai cần thì mình sẽ cử người ship đến cho bà con. Sau đó, nhóm bắt đầu triển khai thêm các hoạt động cung cấp oxy cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 và thuốc dành cho F0.

Cùng lúc làm nhiều hoạt động như vậy thì chị làm thế nào để mọi việc diễn ra suôn sẻ, không bị chồng chéo?

Đa phần các thành viên trong nhóm từ thiện Bình An đều là bạn bè của mình hoặc tình nguyện viên. Để dễ dàng kiểm soát, mình chia mọi người thành các nhóm, phụ trách các công việc khác nhau như làm ở siêu thị 0 đồng, cung cấp oxy hỗ trợ thuốc F0, đưa bệnh nhân đi cấp cứu và mình là người nắm đầu mối. Tất cả công việc đều do mình điều phối nhiều nhóm khác nhau.

 
Tất cả các tình nguyện viên đều tạm gác công việc trong thời gian qua.
Tất cả các tình nguyện viên đều tạm gác công việc trong thời gian qua.

Nhóm Bình An làm thế nào để tránh nguy cơ lây nhiễm?

Từ khi đi làm từ thiện đến nay, nhóm luôn theo nguyên tắc, không tiếp xúc trực tiếp với F0 và ở luôn căn cứ. Nghĩa là người ở trạm nào thì ăn, ngủ ở trạm đó luôn. Trong quá trình làm luôn mặc đồ bảo hộ theo chuẩn của nhân viên y tế, 3 ngày test Covid-19 một lần, và phải tiêm vaccine thì mới được tham gia.

Về kinh phí để làm từ thiện hơn 2 tháng, con số không phải nhỏ, số quỹ này được quyên góp thế nào?

Đến nay, số tiền nhóm đã sử dụng cho đợt dịch này là trên 5 tỷ đồng. Có những lúc hết tiền phải thanh lý đồ hiệu, như lần gần nhất mình bán được 300 triệu là bỏ hết vào quỹ luôn. Cá nhân mình trong thời gian này cũng đã gửi vào quỹ tổng khoảng 500 triệu đồng. Ngoài ra thì bạn bè biết đến hoạt động của nhóm nên gửi tiền ủng hộ, chứ mình không kêu gọi nhiều. Thật sự mình rất cảm ơn những bạn bè đã cùng chung tay suốt thời gian qua, luôn hỗ trợ kinh phí cho đợt từ thiện này.

 
Tiền cá nhân, bạn bè quyên góp là nguồn lực chính cho Mika Nguyễn làm từ thiện.
Tiền cá nhân, bạn bè quyên góp là nguồn lực chính cho Mika Nguyễn làm từ thiện.

Thời gian gần đây, có khá nhiều ồn ào liên quan đến vấn đề quyên góp từ thiện. Với quy mô làm từ thiện tương đối lớn của mình, chị làm thế nào để tránh điều này?

Thứ nhất, mình không nghĩ mình là một quỹ từ thiện chuyên nghiệp nên mình không thường xuyên kêu gọi trên mạng xã hội. Nếu ai theo dõi sẽ thấy rất ít khi mình đăng kèm số tài khoản trong các bài viết.

Thứ hai, khi mình đã kêu gọi để làm một việc gì đó thì mình luôn thông báo thu chi lên trang cá nhân, nói rõ mục đích quỹ dùng vào việc gì, công khai rõ ràng thông tin, số tài khoản của mạnh thường quân để họ đối chiếu.

Thứ ba, từ trước đến nay chuyện mình bỏ tiền túi đi làm từ thiện là thường xuyên, có những lúc âm đến vài trăm triệu hoặc bán đồ dùng để bù nên mình không hề sợ điều tiếng. 

 
Đằng sau cô gái hàng hiệu, Mika Nguyễn là một phiên bản khác trong mùa dịch này.
Đằng sau cô gái hàng hiệu, Mika Nguyễn là một phiên bản khác trong mùa dịch này.

Hiện nay ở Sài Gòn có khá nhiều nhóm hỗ trợ bà con đồng nghĩa với việc mạnh thường quân có nhiều sự lựa chọn để gửi gắm. Vậy chị nghĩ lý do gì họ lại chọn gửi tiền cho mình?

Đối với Mika, ai cho mình cũng là cái duyên, ai giúp mình cũng là duyên. Mình cứ làm thôi, làm hết sức. Mình nghĩ đơn giản có sức khỏe thì cứ làm, ai cho nhiều sẽ làm nhiều. Còn nếu không có, mình tự bỏ quỹ cá nhân theo khả năng cho phép.

Duy trì nhiều hoạt động như vậy thì chị làm thế nào để cân bằng quỹ thời gian dành cho gia đình?

Đúng là mấy tháng qua mình không có thời gian nấu một bữa cơm cho gia đình, không có thời gian để hỏi thăm bạn bè xung quanh. Mình bị nhiều người trách không quan tâm, hững hờ với họ mùa dịch lắm, nhưng thực ra thời gian cho chính mình cũng không có luôn.

Còn gia đình và người yêu thì luôn ủng hộ việc mình làm. Mình còn lấy cả xe của người yêu để đi chở đồ cho bà con luôn ấy chứ.

Nhiều người nghĩ rằng "từ thiện là bao đồng", vậy đã bao giờ chị bị người khác nói thế chưa?

Mình không quan tâm đến lời người khác nói lắm, bởi mình nghĩ rằng chỉ cần biết mình đang làm gì, không hổ thẹn lương tâm thì không phải suy nghĩ. Hơn nữa nếu có ý nghĩ như thế thì mình đã không làm ngay từ đầu rồi.

 
Mika Nguyễn cùng cả nhóm vẫn giữ tinh thần nhiệt huyết cho các chuyến từ thiện.
Mika Nguyễn cùng cả nhóm vẫn giữ tinh thần nhiệt huyết cho các chuyến từ thiện.

Trải qua 2 tháng vui buồn với bà con Sài Gòn, cảm xúc của chị đến nay ra sao?

Trong mùa dịch này, mình thấy hoàn cảnh nào cũng đáng thương hết nên cảm xúc của mình đa phần là căng thẳng thôi. Vì mình chỉ sợ người ta gọi mình đến trễ, tìm bệnh viện không được, không kịp đưa thuốc, đưa bình oxy,... Nhưng sau cùng thì chỉ cần nghĩ đến những người mình giúp được, họ qua cơn nguy hiểm là lại thấy hạnh phúc. 

Mình mong Sài Gòn sớm khỏe trở lại và mình sẽ lại tiếp tục với những dự án thiện nguyện khác, chỉ cần còn thở là còn lên đường. 

Cảm ơn những chia sẻ ý nghĩa của chị Mika Nguyễn!

Ảnh: NVCC

Design: Hoài My

MIKA NGUYỄN MANG NIỀM VUI TRUNG THU CHO TRẺ EM

Không chỉ giúp bà con vượt qua mùa dịch, nữ Việt kiều cũng không quên việc mang niềm vui, trao yêu thương cho các bé nhân dịp lễ Trung thu. Năm nay, mọi thứ đều phải gói gọn vì tình hình giãn cách xã hội, Mika Nguyễn và hội từ thiện cũng chuẩn bị 5000 phần quà trung thu bao gồm bánh kẹo, sữa, lồng đèn,... với mong muốn các em vẫn có được không khí của mùa lễ hội.

"Với mong muốn mang đến niềm vui và nụ cười cho trẻ em, mang đến những món quà ý nghĩa để các em có thể "rước đèn, phá cỗ" đón Tết Trung để các em luôn vững tin vượt qua đại dịch", nữ Việt kiều bày tỏ trên trang cá nhân.

Xem thêm tại đây!