Miệng nhai, gan chịu: Ăn uống thế nào mới tốt cho gan?

18/06/2015, 20:40 GMT+07:00

Khi bạn ăn, thực phẩm và toàn bộ các chất đi kèm sẽ vào hệ tiêu hóa. Chúng được chia nhỏ thành từng phần tại ruột rồi hấp thu vào máu. Song, trước khi đến các bộ phận khác, toàn bộ chúng sẽ tập trung tại gan. Gan sẽ tiếp nhận tất cả các chất có mặt tại đây, chất dinh dưỡng lẫn độc hại. Do đó, khi bạn ăn các hóa chất độc hại, gan sẽ “lãnh đạn” đủ.

Nhận diện chất gây hại: Các hóa chất bám trên thực phẩm có thể làm hại gan bao gồm hóa chất bảo vệ thực vật, kích thích tăng trưởng, các kim loại nặng, phụ gia tổng hợp, các chất bảo quản công nghiệp và chất độc từ thực phẩm thối hỏng.

Một chất gây hủy hoại gan mạnh đó là thuốc trừ sâu, diệt côn trùng diafenthiuron, emamectin…Nếu phun vào rau củ quả, thuốc vẫn còn bám dính sau ba ngày. Trong thời gian này, nếu chẳng may bạn mua và ăn phải chúng thì các chất này sẽ đi vào gan và gây hoại tử gan.

Các chất phụ gia tổng hợp trong công nghiệp như một số loại thạch được cho thêm chất phthalate tạo độ dai, có khả năng tích lũy trong tế bào gan gây viêm gan. 

Miệng nhai, gan chịu: Ăn uống thế nào mới tốt cho gan?

Thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, chất bảo quản... bám đầy trên thực phẩm

Nấm mốc cũng sinh ra các chất độc hại như aflatoxin gây viêm gan nặng. Nếu bạn ăn nhiều sẽ bị ung thư gan. Mức độ nhiễm độc của gan phụ thuộc vào lượng của chất độc đi kèm, thời gian ăn bao nhiêu ngày và tình trạng cơ thể. Khi gan xuất hiện triệu chứng, nghĩa là bạn đã bị nhiễm độc quá nhiều.

Gan hư tổn sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, tiêu hóa kém, vàng da, thường xuyên mẩn ngứa, tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan như viêm gan siêu vi B, C và ung thư gan.

Bạn có thể bảo vệ gan theo các cách sau đây:

  • Khi sơ chế thực phẩm, cần rửa kỹ. Bạn có thể dùng mũi để ngửi rau quả. Nếu có chứa hóa chất độc hại, rau sẽ có mùi lạ. Khi nghi ngờ, bạn cho một nhúm rau quả vào bát, rót nước vừa sôi cho ngập (gọi là chần nước nóng) để làm bay hơi chất độc, dễ ngửi để phát hiện ra mùi.

Miệng nhai, gan chịu: Ăn uống thế nào mới tốt cho gan?

Luôn rửa kỹ rau quả trước khi ăn và chế biến

  • Không ăn các thực phẩm trái mùa vì chúng có tải lượng cao chất kích thích và chất bảo vệ thực vật. Ví dụ, bắp cải là rau mùa đông, không nên ăn vào mùa hè.
  • Nên dùng sản phẩm an toàn có ghi ngày thu hoạch, hạn sử dụng, nơi trồng, đơn vị trồng và số điện thoại. Thực phẩm có an toàn hay không phụ thuộc vào thông tin đi kèm chứ không phải chữ “thực phẩm an toàn” trên bao bì sản phẩm.
  • Tích cực sử dụng các thực phẩm có tác dụng bảo vệ gan, nhất là những người có gan yếu, gan bệnh hoặc có tiền sử viêm gan. Các thực phẩm này bao gồm rau cải, dưa hấu, cam, chanh, nho, atisô, nhân trần, kim tiền thảo, râu ngô, mã đề, diệp hạ châu, nấm linh chi và nấm vân chi. Nên uống một cốc nước ép hoặc 200ml nước sắc hay nước trà của một trong số các loại thảo dược, hoa quả kể trên vào mỗi ngày.

Theo SKCĐ