Miền Trung tiếp tục đón thêm áp thấp mới mặc dù lũ lụt vẫn chưa dứt

16:40 09/10/2020

Thời điểm hiện tại, trên khu vực Biển Đông đã xuất hiện thêm một vùng áp thấp mới. 

Được biết, vùng áp thấp này có thể sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và gây ảnh hưởng đến các tỉnh ven biển thuộc miền Trung nước ta. 

 
Vùng áp thấp mới lại hướng vào khu vực miền Trung. (Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)
Vùng áp thấp mới lại hướng vào khu vực miền Trung. (Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)

>>> Xem thêm: Mưa lũ khiến nhà dân ngập đến nóc, nhiều người bị nước cuốn trôi

Vùng áp thấp mới có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

Theo thông tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vùng áp thấp mới được hình thành tại Biển Đông trong sáng ngày 9/10. Vào lúc 10h trưa cùng ngày, tâm áp thấp ở khoảng 12,5 - 13,5 độ Vĩ Bắc và 117,0 - 118,0 độ Kinh Đông. 

Dự báo trong vòng 24h tiếp theo, áp thấp sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ sẽ đi được khoảng 10km. Các chuyên gia đưa ra nhận định, vùng áp thấp mới này có khả năng sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. 

 
Lực lượng công an biên phòng chèo ghe cứu hộ người dân bị cô lập do mưa lũ. (Ảnh: TTXVN)
Lực lượng công an biên phòng chèo ghe cứu hộ người dân bị cô lập do mưa lũ. (Ảnh: TTXVN)

Vào khoảng 10h sáng ngày 10/10, vị trí tâm áp thấp sẽ ở khoảng 13,4 độ Vĩ Bắc và 116,0 độ Kinh Đông; cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 250km về phía Bắc Đông Bắc. Những khu vực gần với tâm áp thấp sẽ có gió mạnh cấp 6 đến cấp 7; giật cấp 9.

 
Nhà của một hộ dân bị cô lập do mưa bão. (Ảnh: Người Lao Động)
Nhà của một hộ dân bị cô lập do mưa bão. (Ảnh: Người Lao Động)

>>> Xem thêm: Đà Nẵng: Nhiều nơi bị ngập sâu, người dân phải di chuyển bằng thuyền

Cảnh báo từ cơ quan khí tượng

Trước những diễn biến bất thường có liên quan đến mưa lũ trong nhiều ngày qua, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã đưa cảnh báo mới. Trong vòng 24h tiếp theo, ảnh hưởng của vùng áp thấp mới gây sức gió mạnh ở mức cấp 6 trở lên từ vĩ tuyến 12,0 đến 16,0 độ Vĩ Bắc và 114,0 đến 118,0 độ Kinh Đông. Tàu thuyền hiện đang hoạt động ở gần vùng nguy hiểm ngoài Biển Đông đều sẽ có nguy cơ chịu tác động lớn do vùng áp thấp mới này.

 
Mưa lũ đã gây ngập nặng tại miền Trung. (Ảnh: Dân Việt)
Mưa lũ đã gây ngập nặng tại miền Trung. (Ảnh: Dân Việt)

Ngoài ra, cơ quan khí tượng cũng cho biết, trong ngày 9/10, một số tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định đều có mưa vừa đến mưa to. Trong đó, 2 khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất đó chính là Quảng Bình - Thừa Thiên Huế. Lượng mưa có nơi lên tới 100-200mm.

Không dừng lại ở đó, trong ngày 10/10, không khí lạnh kết hợp thêm ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, tình trạng mưa vẫn kéo dài tại Hà Tĩnh cho đến Quảng Ngãi. Lượng mưa phổ biến sẽ dao động trong khoảng 100-250mm, có nơi trên 300mm. 

 
Một ngôi nhà của người dân bị ngập đến nóc. (Ảnh: Báo Biên Phòng)
Một ngôi nhà của người dân bị ngập đến nóc. (Ảnh: Báo Biên Phòng)

>>> Xem thêm: Cảnh báo khả năng xảy ra lũ lớn tại khu vực Trung Bộ

Trên đây là một số thông tin mới về tình hình thời tiết trên cả nước. Bạn nghĩ như thế nào về loạt tin trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

QUẢNG TRỊ GHI NHẬN LŨ ĐẠT ĐỈNH, CAO NHẤT TRONG 37 NĂM QUA

Liên quan đến tình hình mưa lũ, mới đây, báo Thanh Niên cũng đã cập nhật thông tin mới nhất từ cơ quan khí tượng. 

Cụ thể, theo như ông Vũ Đức Long - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia xác nhận, lũ tại các con sông ở Quảng Trị đã đạt đỉnh trong chiều ngày 8/10 vừa qua. 

Ghi nhận từ cơ quan khí tượng, vào 13h chiều ngày 8/10, Trạm thủy văn Đông Hà (Quảng Trị) đã có đỉnh lũ cao hơn so với lịch sử từng xảy ra vào năm 1983 là 0,11m. Riêng tại khu vực sông Thạch Hãn, đỉnh lũ đã vượt lên hơn 0,6m so với năm 1999.

Ngoài ra, ông Long còn chia sẻ thêm, mưa lớn xuyên suốt trong 3 ngày qua đã khiến mực nước lũ tại các con sông vượt lên trên báo động 2, nhiều con sông lớn tại Quảng Bình và Quảng Trị đều đã vượt qua mức báo động 3.

Xem thêm tại đây!