Miền Trung mưa trắng trời, tiếp tục đón đợt lũ mới

17/10/2020, 11:10 GMT+07:00

Những ngày vừa qua, các tỉnh thành miền Trung căng mình chống lũ khi đợt này chưa qua, đợt khác đã lại kéo tới.

Vừa ngớt được vài ngày thì đến 16/10, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh lại đón những cơn mưa lớn không dứt, khiến nước dâng cao nhanh chóng.

 
Nhiều khu vực tại Quảng Trị ngập nặng. (Ảnh: Quảng Trị 24h).
Nhiều khu vực tại Quảng Trị ngập nặng. (Ảnh: Quảng Trị 24h).

>> Có thể bạn quan tâm: Khẩn cấp cứu trợ người gốc Việt bị lũ lụt ở Campuchia

Miền Trung mưa trắng trời

Cụ thể, phía Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn của tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ghi nhận mực nước sông Hương trên mức báo động 2 là 0,39m, sông Bồ trên báo động 2 là 0,64m vào lúc 16 giờ ngày 16/10. Dự báo mực nước sông Hương, sông Bồ trong ngày 17/10 tiếp tục dâng cao. Mưa lớn kéo dài gây ra nguy cơ ngập lụt trên diện rộng ở các vùng trũng thấp và ven sông.

 
Thừa Thiên - Huế xảy ra mưa to khiến nhiều tuyến đường bị ngập úng. (Ảnh: FB: Huế).
Thừa Thiên - Huế xảy ra mưa to khiến nhiều tuyến đường bị ngập úng. (Ảnh: FB: Huế).

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ 1h ngày 16/10 đến 1h ngày 17/10, khu vực Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to đến rất to. Lượng mưa dao động trong khoảng 50-120mm. Riêng khu vực từ Nam Nghệ An đến Quảng Nam có mưa rất to, dao động trong khoảng 150-250mm. Khu vực phía nam Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế có mưa to dao động trong khoảng 250-350mm, thậm chí có nơi trên 400mm.

 
Mưa to xảy ra trong nhiều giờ liền tại Huế. (Ảnh: FB: Huế).
Mưa to xảy ra trong nhiều giờ liền tại Huế. (Ảnh: FB: Huế).

Vì chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, kết hợp dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua vùng Trung Trung Bộ, nên từ 17/10 đến 21/10, Trung Bộ có mưa to đến rất to. Riêng các tỉnh thành như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có mưa đặc biệt to. Tổng lượng mưa từ 17-21/10 ở Nam Nghệ An, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị dao động trong khoảng 400-700mm, thậm chí có nơi trên 800mm. Khu vực Bắc Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, dao động trong khoảng 400-500mm, có nơi trên 500mm.

Phía Đà Nẵng, Quảng Nam dao động trong khoảng 250-350mm, có nơi trên 400mm. Quảng Ngãi đến Phú Yên có lượng mưa phổ biến 150-250mm, có nơi trên 300mm. Khu vực Tây Nguyên từ 17-18/10 có mưa vừa, mưa to, có nơi rất to với tổng lượng nước dao động trong khoảng 80-150mm, thậm chí trên 200mm. Dự báo sau ngày 21/10, các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa lớn kéo dài, cấp độ rủi ro thiên tai đạt cấp 2.

 
Nước bắt đầu dâng và xảy ra tình trạng ngập úng trên các tuyến đường. (Ảnh: FB: Đà Nẵng).
Nước bắt đầu dâng và xảy ra tình trạng ngập úng trên các tuyến đường. (Ảnh: FB: Đà Nẵng).

>> Đừng bỏ lỡ: Xúc động bữa ăn "lấm lem bùn đất" của các chiến sĩ cứu hộ Rào Trăng 3

Căng mình đón đợt lũ mới

Tại Quảng Trị, mực nước dâng nhanh khiến nhiều nơi trong đó có thành phố Đông Hà bị ngập, các tuyến đường như Nguyễn Huệ, Trường Chinh, Lê Lợi... cũng xảy ra tình trạng ngập úng buộc lực lượng chức năng phải có mặt điều tiết giao thông.

Tại trường THCS Phan Đình Phùng thuộc thành phố Đông Hà, Quảng Trị, các giáo viên và học sinh bị mắc kẹt vì mưa lớn. Phía nhà trường sau đó phải nhờ đến sự trợ giúp của Phòng Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Quảng Trị, điều xe, thuyền hơi và hàng chục cán bộ, chiến sĩ đến giải cứu giáo viên và học sinh mắc kẹt vì nước ngập quá sâu.

Ngoài ra, nhiều trường hợp người dân bị mắc kẹt do mưa lũ cũng được lực lượng chức năng nhanh chóng giải cứu. Lương thực, nước uống cũng được lực lượng chức năng tiếp tế đầy đủ.

 
Lực lượng chức năng hỗ trợ đưa người dân ra khỏi vùng ngập sâu. (Ảnh: Thanh Niên).
Lực lượng chức năng hỗ trợ đưa người dân ra khỏi vùng ngập sâu. (Ảnh: Thanh Niên).

Tại Quảng Nam, mưa như trút nước ập xuống khiến nước sông Vu Gia, sông Thu Bồn dâng cao. Trước đợt lũ mới, lãnh đạo tỉnh đã có sự chuẩn bị từ trước, dùng loa phóng thanh kêu gọi bà con khẩn trương tránh lũ. Chia sẻ với Thanh Niên, Phó chủ tịch UBND xã Đại Lãnh - Lương Thị Danh cho biết:

"Chúng tôi yêu cầu từng hộ dân kiểm kê nhân khẩu, tài sản, gia súc... và đề xuất phương án chạy lũ. Từng thôn cũng bố trí các đội ghe cứu hộ, mỗi nhà dân đều phải buộc ghe bên ngoài theo mực nước nổi, các cửa thoát hiểm cũng phải sẵn sàng. Quan trọng là từng thôn đều có phương án tránh trú khi nước lên cao".

 
Nước lũ dữ dội tại Quảng Bình. (Ảnh: Thanh Niên).
Nước lũ dữ dội tại Quảng Bình. (Ảnh: Thanh Niên).

Khu vực Thừa Thiên - Huế, sau vài ngày nước rút thì đến 16/10, mưa lớn xảy ra trên diện rộng làm nước sông Hương, Ô Lâu, sông Bồ dâng cao trở lại, gây ngập úng nhiều tuyến đường. Vì đề phòng trường hợp ngập sâu, ngập nặng hơn, người dân đã sớm đổ xô ra chợ, tạp hóa mua lương thực, nến và nước uống dự trữ.

Tại các khu vực nước dâng cao, chia cắt các tuyến đường liên thôn, liên xã. Lực lượng chức năng đã dựng rào, phong tỏa các tuyến đường liên xã như Quảng Phước, Quảng An, Quảng Thành thuộc huyện Quảng Điền và Phong Chương, Phong Bình thuộc huyện Phong Điền... để đảm bảo an toàn cho người dân.

 
Siêu thị tại Huế "thất thủ" vì người dân đổ xô mua đồ ăn dự trữ. (Ảnh: FB: Huế).
Siêu thị tại Huế "thất thủ" vì người dân đổ xô mua đồ ăn dự trữ. (Ảnh: FB: Huế).

 
Nước ngập lênh láng tại một khu vực. (Ảnh: FB: Đà Nẵng).
Nước ngập lênh láng tại một khu vực. (Ảnh: FB: Đà Nẵng).

>> Xem thêm: Ngâm mình tìm thi thể người con trong vụ chìm tàu ở Quảng Nam

Mưa lũ dồn dập khiến nước dâng cao, tình trạng ngập sâu xảy ra ở nhiều khu vực miền Trung khiến bà con nơi đây rơi vào cảnh khó khăn chồng chất. Hi vọng, đợt mưa lũ này sẽ sớm qua nhanh để người dân có thể ổn định lại cuộc sống của mình.

NGƯỜI DÂN CẢ NƯỚC HƯỚNG VỀ "KHÚC RUỘT" MIỀN TRUNG

Tình trạng mưa lũ kéo dài đã khiến bà con ở nhiều tỉnh thành miền Trung rơi vào cảnh khó khăn. Trước tình hình này, người dân ở khắp nơi trên cả nước đã cùng chung tay ủng hộ cho bà con miền Trung.

Tại Hà Nội và TP.HCM, rất nhiều cơ quan, đoàn thể đã vận động ủng hộ giúp bà con miền Trung vượt qua mùa mưa lũ. Số tiền quyên góp được có thể lên tới hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng.

Các nghệ sĩ như Thủy Tiên, Mỹ Tâm, Trấn Thành... cũng quyên góp số tiền lớn cho đồng bào miền Trung, thậm chí là đến tận nơi trao tiền, trao quà hỗ trợ cho người dân.

Giới trẻ dưới các tổ chức như fandom nghệ sĩ cũng ủng hộ số tiền rất lớn cho đồng bào miền Trung như FC của các nghệ sĩ Hàn Quốc, Trung Quốc và cả Việt Nam.

Xem thêm TẠI ĐÂY!