Miền Trung đón 2 đợt mưa lớn kéo dài, có nguy cơ ngập lụt nặng

17:30 07/10/2020

Trong sáng ngày 7/10, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai đã tiến hành mở cuộc họp ứng phó với áp thấp và mưa lớn. 

Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - ông Mai Văn Khiêm đã chia sẻ một số thông tin mới nhất về vùng áp thấp ngoài Biển Đông đang di chuyển vào khu vực đất liền. 

 
Một khu vực bị ngập nặng nề do mưa lớn gây ra. (Ảnh: Tiền Phong)
Một khu vực bị ngập nặng nề do mưa lớn gây ra. (Ảnh: Tiền Phong)

>>> Xem thêm: Bão số 4 giật cấp 13; miền Bắc nước ta lại đón thêm 1 đợt mưa lớn

Trung Bộ sẽ đón 2 đợt mưa lớn có khả năng gây ra lũ lụt nặng

Theo như cập nhật mới nhất từ cơ quan khí tượng cho biết, trong sáng ngày 7/10, vùng áp thấp đã ở cuối cấp 5. Ông Khiêm nhận định, hiện tại, vùng áp thấp này khó có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới theo như dự đoán từ trước đó. Tuy nhiên, dự báo đáng lo ngại nhất trong ngày 13/10 và 14/10 đó chính là sẽ có thêm một áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên Biển Đông gây nên những trận mưa lớn tại các tỉnh Trung Bộ. 

 
Hình ảnh mọi người di chuyển ngoài đường trong cơn mưa lớn. (Ảnh: Thanh Niên)
Hình ảnh mọi người di chuyển ngoài đường trong cơn mưa lớn. (Ảnh: Thanh Niên)

Như vậy, tại khu vực Trung Bộ sẽ có 2 đợt mưa liên tiếp. Đợt thứ 1 kéo dài đến ngày 11/10, những khu vực bị ảnh hưởng chính đó là từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi (riêng khu vực Quảng Ngãi lượng mưa có thể sẽ lên đến 700mm), mưa lớn sẽ rơi vào ngày và đêm 7/10.

Đợt 2, lượng mưa ít hay nhiều sẽ còn phụ thuộc vào hướng di chuyển và cường độ của áp thấp nhiệt đới. Tổng lượng mưa trung bình trong 2 đợt ở các tỉnh Trung Bộ có thể sẽ phổ biến ở mức từ 500 - 1.000 mm; tuy nhiên có nơi mưa sẽ vượt lên trên mức 1.000mm.

 
Dự báo hướng di chuyển của vùng áp thấp trên Biển Đông có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. (Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)
Dự báo hướng di chuyển của vùng áp thấp trên Biển Đông có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. (Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)

Trong cuộc họp này, ông Khiêm cũng đã đưa ra một số cảnh báo về tình hình mưa lũ do áp thấp và áp thấp nhiệt đới có thể gây ra trong nhiều ngày tới tại khu vực miền Trung. Cụ thể, ông Khiêm cảnh báo, mưa lớn có thể sẽ khiến mực nước tại các con sông lớn ở Quảng Bình - Quảng Trị vượt lên trên mức báo động 2; riêng các sông ở tỉnh Bình Định đến Bình thuận sẽ lên đến mức báo động 2. 

>>> Xem thêm: Hà Nội và các tỉnh miền Bắc tiếp tục có mưa to

Lượng mưa lớn có nguy cơ lặp lại trận lũ lịch sử như năm 2017

Theo như báo Thanh Niên dẫn lời của ông Khiêm chia sẻ trong cuộc họp: "Mưa lớn kéo dài liên tục trong ngày ở các tỉnh Trung bộ sẽ khiến khu vực này có nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt vùng trũng thấp trên phạm vi rộng". 

Ngoài ra, cũng tại cuộc họp này, ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Thứ trưởng Bộ NN-PTNT đã đưa ra nhận định cho rằng, theo như dự báo từ cơ quan khí tượng, có nguy cơ các tỉnh Trung Bộ sẽ lặp lại trận lũ lịch sử giống như năm 2017. Đợt lũ năm đó, khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi đã bị ngập nặng gây thiệt hại đến hàng ngàn ha hoa màu, nhà cửa... của người dân. 

 
Một khu vực nhà dân bị ngập nặng do mưa và lũ lụt dồn dập kéo đến vào những năm trước. (Ảnh: TTXVN)
Một khu vực nhà dân bị ngập nặng do mưa và lũ lụt dồn dập kéo đến vào những năm trước. (Ảnh: TTXVN)

Để có thể chủ động ứng phó với tình hình mưa lũ, ông Hiệp đã đưa ra đề nghị cơ quan chức năng tại các địa phương cần tiến hành rà soát, kiểm tra khu vực các hồ tại Trung Bộ và phải đặt ở mức báo động cao nhất.

Để chủ động ứng phó với mưa lũ, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị các hồ ở Trung bộ phải được đặt ở báo động mức cao nhất vì lượng mưa trong nhiều ngày tới sẽ rất lớn. Thêm vào đó, lực lượng công an, quân đội cần chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện thiết yếu để cứu hộ người dân khi tình trạng ngập lụt diễn ra trên diện rộng.

>>> Xem thêm: Dự báo thời tiết tuần sau xuất hiện mưa rào và dông, đề phòng lốc xoáy

Như vậy, trên đây là một số thông tin mới nhất về tình hình mưa lũ ở Việt Nam và đặc biệt là ở khu vực Trung Bộ. Bạn nghĩ như thế nào về thông tin trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Dự báo thời tiết ngày 7/10: Miền Trung mưa to, miền Bắc đã hửng nắng

Theo như dự báo từ cơ quan khí tượng cho biết, trong ngày 7/10, thời tiết trên cả nước sẽ có chuyển biến lớn. Cụ thể, khu vực miền Trung sẽ có mưa to đến rất to; ngược lại tại miền Bắc đã ngưng mưa, trời hửng nắng. 

Phía Tây Bắc Bộ, Đông Bắc Bộ và Hà Nội, trưa chiều có nắng. Nhiệt độ dao động từ 24-31 độ C; vùng núi có nơi dưới 20 độ C.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rất to. Nhiệt độ dao động từ 22-29 độ C. Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, có mưa vừa và có nơi mưa rất to. Nhiệt độ từ 26-19 độ C.

Khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên, có mưa vừa, mưa to và dông vài nơi. Tuy nhiên, mọi người cần đề phòng khi đi ngoài đường vì trong cơn dông rất dễ xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 26-29 độ C.