Miền Trung bất ngờ đón bão lớn, bà con phải sơ tán khẩn trong đêm

08:50 20/12/2021

Chỉ trong một đêm, miền Trung đã phải hứng chịu nhiều đợt mưa lớn, cộng thêm sóng to do bão số 9 kết hợp với triều cường dâng cao bất ngờ. Nhiều địa phương tại đây đã phải sơ tán khẩn bà con trong đêm đến điểm an toàn. Nhà cửa, đồ đạc tại một số phường, thành phố đều chung một tình trạng, đó là ngập trong biển nước.

 
Bão lũ đến bất ngờ, bà con trở tay không kịp, lực lượng chức năng phải hỗ trợ sơ tán khẩn ngay trong đêm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Bão lũ đến bất ngờ, bà con trở tay không kịp, lực lượng chức năng phải hỗ trợ sơ tán khẩn ngay trong đêm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Miền Trung bất ngờ bị ảnh hưởng bởi bão, bà con trở tay không kịp

Tuổi Trẻ ghi nhận, từ chiều tối ngày 19/12, 2 khu phố ven biển là Bạch Đằng và Lê Duẩn ở phường 6, TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) đã ngập trong biển nước. Cụ thể, gần 100 ngôi nhà thuộc tình trạng ngập sâu, nguy hiểm, dân phải sơ tán ngay trong đêm. Đến 22 giờ cùng ngày, thông tin từ ông Cao Đình Huy - chủ tịch UBND TP Tuy Hòa - cho biết, địa phương đã hoàn tất việc sơ tán khoảng 80 hộ với gần 189 người dân ở 2 khu phố Bạch Đằng và Lê Duẩn đến nơi tránh trú an toàn.

Để giúp đỡ bà con, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Phú Yên và Bộ đội biên phòng Phú Yên đã cử khoảng 100 cán bộ, chiến sĩ đến 2 khu vực trên. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã nhanh chóng giúp dân di dời tài sản và sơ tán người dân đến nơi tránh trú.


Nước lũ bủa vây, gần 20.000 nhà dân ở Bình Định ngập. 

Do những cơn sóng lớn ập đến quá bất ngờ nên rất nhiều vật dụng giá trị và tài sản của bà con bị ngập trong nước mặn, khả năng hư hỏng hết. Chia sẻ về điều này, bà Lê Thị Hoa, một người dân ở khu phố Lê Duẩn, cho biết: "Nước tràn vô nhanh quá, chỉ 15 - 20 phút là ngập nhà. Nhà tôi cũng như nhiều nhà khác lo chạy tháo thân chứ đâu kịp dọn gì". Hiện chưa thể thống kê được thiệt hại của bà con. Sau khi nước rút, địa phương sẽ tiến hành đánh giá và có phương án hỗ trợ kịp thời.

 
Một người dân đứng giữa căn nhà ngập nước, xung quanh đồ đạc đều hư hại hết. (Ảnh: 60Giây)
Một người dân đứng giữa căn nhà ngập nước, xung quanh đồ đạc đều hư hại hết. (Ảnh: 60Giây)

 
Bà con tất bật sơ tán ngay trong đêm. (Ảnh: 60Giây)
Bà con tất bật sơ tán ngay trong đêm. (Ảnh: 60Giây)

>>Xem thêm: Cảnh báo bão lũ miền Trung: Lực lượng cứu hộ trắng đêm cứu dân mắc kẹt

Bão số 9 giật cấp 13 "càn quét" Hoàng Sa

Thanh Niên đăng tải, thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, 6 giờ sáng ngày 20/12, tâm bão số 9 (có tên quốc tế là bão Rai) đã ở vị trí vào khoảng 16,7 độ vĩ bắc và 110,9 độ kinh đông, nằm trên vùng biển phía tây nam quần đảo Hoàng Sa. Theo dự đoán, vùng gần tâm bão, gió mạnh cấp 11, tương đương tốc độ gió từ 100 - 110 km giờ, giật cấp 13. Vùng biển có gió mạnh từ cấp 6, giật cấp 8 trở lên có bán kính lên tới 200 km tính từ tâm bão.

Dự báo từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, bão số 9 ảnh hưởng trực tiếp đến quần đảo Hoàng Sa. Đặc biệt là ở vùng biển phía tây của khu vực bắc Biển Đông, khu vực quần đảo Hoàng Sa gần với tâm bão số 9 sẽ có gió mạnh cấp 10 - 11, giật cấp 13. Sóng biển cao từ 5 - 7 m, biển động dữ dội.

Trước đó, vào khoảng 22 giờ ngày 19/12, tâm bão đã ở biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa, cách Lý Sơn khoảng 180 km về phía Đông. Gió cấp 12 (120-135 km/giờ), lên hai cấp. Bán kính 200 km từ tâm bão gió cấp 6, giật cấp 8 trở lên.

 
Hình ảnh miền Trung ngập trong biển nước vì bão lũ. (Ảnh: VTV News)
Hình ảnh miền Trung ngập trong biển nước vì bão lũ. (Ảnh: VTV News)

>>Có thể bạn quan tâm: Bác sĩ bất lực mùa bão lũ: Xe cấp cứu nhích từng đoạn giữa dòng nước

Hiện nay, bà con miền Trung đang phải vừa chống lũ vừa phòng dịch. Vì vậy, trong giai đoạn này, cuộc sống của bà con vô cùng khó khăn. Mong rằng với sự hỗ trợ từ phía chính quyền, mọi người có thể đảm bảo an toàn sức khoẻ, sớm vượt qua thời gian cam go này để quay trở lại cuộc sống bình thường.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

VÌ SAO MIỀN TRUNG LUÔN PHẢI GÁNH CHỊU NHỮNG CƠN BÃO LỚN?

Có thể nói, miền Trung là một trong những khu vực phải chịu nhiều cơn bão lũ nhất nước ta. Chỉ trong một năm, nơi đây đã hứng chịu hàng trăm cơn bão lớn nhỏ. Thậm chí, có những cơn bão được đánh giá cấp độ 10, đổ bộ với cường độ gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 14-15. Mỗi nơi nó đi qua, nhà cửa lại bị tàn phá nặng nề, cuộc sống của bà con rơi vào nguy hiểm.

Theo khảo cứu chuyên biệt về bão miền Trung, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này, bao gồm cả khách quan lẫn chủ quan. Đầu tiên là về nguyên nhân địa lý. Thông thường, bão sẽ hình thành ở các vùng nhiệt đới vì hiện tượng thiên nhiên này cần một dòng nước rất nóng, tối thiểu là 26 độ ở độ sâu ít nhất là 50m. Sau khi hình thành, bão có khuynh hướng đi về 2 cực của Trái đất, càng đi xa thì vận tốc càng lớn.