Người nuôi 2 con lương dưới 19,8 triệu không phải đóng thuế thu nhập

15:30 21/05/2020

Tại buổi họp báo của Văn Phòng Quốc hội diễn ra ngày 18/5 vừa qua, đề xuất của Chính phủ về việc nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người lao động đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý thông qua. Cụ thể, mức giảm trừ gia cảnh sẽ được tăng từ 9 triệu đồng lên 11 triệu đồng/tháng.

Như vậy, nếu người lao động có thu nhập bình quân là 11 triệu đồng/tháng sẽ không cần đóng thuế thu nhập cá nhân. Trong trường hợp có người phụ thuộc thì mức giảm trừ gia cảnh cũng được nâng lên theo hai bậc là 15,4 triệu đồng và 19,8 triệu đồng.

 
Người dân đến đóng thuế tại một chi cục thuế (Ảnh: Hanoimoi)
Người dân đến đóng thuế tại một chi cục thuế (Ảnh: Hanoimoi)

Người lao động sẽ được tăng mức miễn trừ thuế thu nhập cá nhân khi có từ 1 - 2 người phụ thuộc

Theo đề xuất mới của Chính phủ đã được thông qua, người lao động không có người phụ thuộc sẽ được miễn đóng thuế thu nhập cá nhân khi mức lương bình quân một tháng dưới 11 triệu đồng. Đối với những người đang nuôi con hoặc có từ 1 - 2 người phụ thuộc thì sau khi giảm trừ gia cảnh sẽ được miễn đóng thuế thu nhập cá nhân khi mức lương bình quân một tháng tối đa dưới 19,8 triệu đồng.

 
Cách tính thuế lũy tiến từng phần. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cách tính thuế lũy tiến từng phần. (Ảnh: Chụp màn hình)

Cụ thể, người lao động có 1 người phụ thuộc sẽ được miễn đóng thuế khi thu nhập dưới 15,4 triệu đồng. Trên mức này, lao động sẽ phải đóng 5% cho 5 triệu tiếp theo, 10% cho 2-4 triệu ở mức lũy tiến thứ hai. Đối với người lao động có 2 người phụ thuộc, mức lương dưới 19,8 triệu đồng sẽ được miễn đóng thuế thu nhập cá nhân. Trên mức này sẽ đóng thuế lũy tiến theo từng phần.

>> Xem thêm: U23 Việt Nam có thể phải nộp gần 6 tỷ đồng tiền thuế

So sánh với mức giảm trừ gia cảnh hiện hành và mức mới

Theo mức cũ, thu nhập bình quân của một người từ 9 triệu đồng trở xuống mới không cần đóng thuế thu nhập cá nhân. Nếu một tháng, thu nhập của người lao động rơi vào mức 18 - 20 triệu đồng và không có người phụ thuộc thì mức lương chịu thuế thu nhập cá nhân rơi vào khoảng từ 9 - 11 triệu đồng, tương đương với việc đóng 650.000 - 900.000 đồng để nộp thuế.

 
Mức giảm trừ gia cảnh mới khi có từ 1 - 2 người phụ thuộc. (Ảnh: Chụp màn hình)
Mức giảm trừ gia cảnh mới khi có từ 1 - 2 người phụ thuộc. (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo mức mới, mức lương chịu thuế thu nhập cá nhân của người lao động sẽ chỉ còn từ 7 - 9 triệu đồng, tương đương với việc trích ra 450.000 - 650.000 đồng/tháng để nộp thuế. Với mức mới này, người lao động đã được giảm hơn 30% tổng số tiền thuế phải nộp so với hiện nay.

>> Xem thêm: SỐC: Neymar có thể "bóc lịch" 6 năm vì gian lận thuế​

Lượng người nộp thuế tăng lên hàng năm

Theo Bộ tài chính, hàng năm, lượng người nộp thuế và người phụ thuộc đều có xu hướng tăng lên. Cụ thể, Việt Nam có 6,88 triệu người đóng thuế thu nhập cá nhân với tổng thu vào ngân sách nhà nước lên đến gần 80.000 tỷ đồng.

 
Người dân đi nộp thuế thu nhập cá nhân ở Chi cục Thuế Hà Nội (Ảnh: Vietnamdaily)
Người dân đi nộp thuế thu nhập cá nhân ở Chi cục Thuế Hà Nội (Ảnh: Vietnamdaily)

Áp dụng theo mức mới này, ngân sách nhà nước sẽ thu được khoảng gần 70.000 nghìn tỷ đồng từ mức thuế thu nhập cá nhân của người lao động. Tương đương giảm khoảng 13% so với tổng thu năm 2019.

>> Đừng bỏ lỡ: Lao đao vì trốn thuế, đến ngày cưới cũng bị trì hoãn: có còn ai đen đủi như Phạm Băng Băng?​

Như vậy, mức giảm trừ gia cảnh mới này sẽ tạo điều kiện cho hàng triệu người không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Đây có lẽ là một tin vui đối với người lao động trong năm 2020.

Tiếp tục cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN nhé!

Luật thuế thu nhập cá nhân

Theo Nghị quyết số 51/2001/QH10, tại Chương 1 đã nêu rõ những quy định chung trong luật thuế thu nhập cá nhân của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam bao gồm 9 điều sau:

- Điều 1: Phạm vi điều chỉnh

- Điều 2: Đối tượng nộp thuế

- Điều 3: Thu nhập chịu thuế

- Điều 4: Thu nhập được miễn thuế

- Điều 5: Giảm thuế

- Điều 6: Quy đổi thu nhập chịu thuế ra Đồng Việt Nam

- Điều 7: Kỳ tính thuế

- Điều 8: Quản lý thuế và hoàn thuế

- Điều 9: Áp dụng điều ước quốc tế

Cập nhật thêm nhiều thông tin trên YAN NEWS nhé!