Miền Tây: Số ca nhiễm vượt 2.000 ca/ngày, xuất hiện nhiều ổ dịch lớn

11:30 04/11/2021

Thời gian gần đây, miền Tây liên tục ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày. Đáng nói, trong khoảng thời gian từ ngày 31/10 - 2/11, số ca mắc Covid-19 tại các tỉnh, thành thuộc khu vực này còn vượt mốc 2.000 ca/ngày. Số ca trong cộng đồng còn có dấu hiệu tăng bất thường, nhất là những tỉnh như Kiên Giang, Bạc Liêu, An Giang, Tiền Giang… Tình trạng này đang ngày càng trở nên đáng lo ngại hơn.

 
Số lượng người đổ về miền Tây những ngày vừa qua rất lớn. (Ảnh: Zing News)
Số lượng người đổ về miền Tây những ngày vừa qua rất lớn. (Ảnh: Zing News)

Xuất hiện hàng loạt ổ dịch trong cộng đồng

Thanh Niên đăng tải, ngày 31/10 vừa qua, số ca nhiễm mới được ghi nhận tại 13 tỉnh, thành miền Tây đã tăng lên 2.029 ca. Như vậy, nếu so với số liệu của Bộ Y tế cuối tháng trước, con số này đã tăng gấp 4 lần và vượt mốc 2.000 ca nhiễm/ngày kể từ khi có dịch. Trong 2 ngày 1/11 và 2/11, số ca mắc Covid-19 mới không có dấu hiệu giảm, nhiều F0 còn được phát hiện trong cộng đồng khiến công tác phòng chống dịch bệnh ở nhiều địa phương càng thêm khó khăn.

3 ngày qua, số ca mắc mới được ghi nhận theo ngày ở một số tỉnh thành liên tục tăng cao, điển hình như Bạc Liêu (bình quân 371 ca/ngày), Kiên Giang (392 ca/ngày)… Còn những khu vực khác, dịch bệnh lại có xu hướng lan rộng hơn trên địa bàn. Nghiêm trọng hơn là việc xuất hiện nhiều ổ dịch phức tạp, trong đó có cả ở những khu vực doanh nghiệp, nhà máy.


Một tỉnh tại miền Tây ghi nhận số ca mắc Covid-19 kỉ lục trong cộng đồng.

Cụ thể, BS Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế Tiền Giang, cho biết ngày 30/10 vừa qua, tỉnh đã ghi nhận 100/223 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Đáng nói, địa bàn còn xuất hiện nhiều ổ dịch phức tạp nằm ở các doanh nghiệp có số lượng công nhân đông và di chuyển phức tạp. Hiện tại, các huyện đang có tình hình dịch bệnh phức tạp nhất là Châu Thành, Cái Bè, Gò Công Đông và TP.Mỹ Tho. Riêng H.Châu Thành từ ngày 19/10 đến nay số ca mắc mới tăng cao, thậm chí số F0 trung bình 7 ngày gần nhất tăng 400% so với thời điểm nửa đầu tháng 10. 

 
Nhiều doanh nghiệp tại miền Tây đã phải chuyển hoạt động sang hình thức "3 tại chỗ". (Ảnh: Báo Tin Tức)
Nhiều doanh nghiệp tại miền Tây đã phải chuyển hoạt động sang hình thức "3 tại chỗ". (Ảnh: Báo Tin Tức)

>>Xem thêm: Lượng F0 tại Cần Thơ tăng vọt: Tích cực đẩy mạnh công tác phòng dịch

Một tỉnh liên tiếp đổi màu các khu vực thành "vùng đỏ"

Thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh tại miền Tây ngày càng trở nên phức tạp hơn. Nhất là ở Bạc Liêu - tỉnh từng được đánh giá đã kiểm soát tốt Covid-19. Trong 2 ngày vừa qua, địa phương này liên tiếp ghi nhận số ca mắc trong cộng đồng lớn. Đến hiện tại, con số này vẫn đang tiếp tục tăng cao hơn. Cụ thể, trong sáng ngày 3/11, tỉnh đã ghi nhận thêm 290 ca mắc Covid-19; trong đó có đến 96 F0 ngoài cộng đồng, 64 ca ở khu phong tỏa, 128 ca ở khu cách ly tập trung và 2 ca là bà con tự phát về quê.

Trước tình hình đó, tối ngày 2/11, ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã ký quyết định điều chỉnh một phần biện pháp “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn khi tỉnh theo cấp độ 4, cấp nguy cơ rất cao (vùng đỏ). Điều kiện đi lại nội tỉnh của bà con, các hoạt động kinh doanh, sản xuất trên địa bàn cũng được thay đổi.

Một số xã, phường, thị trấn tại Bạc Liêu còn nhanh chóng tái lập nhiều chốt kiểm soát dịch bệnh. Một số chốt kiểm soát ra vào vùng đỏ, bà con và phương tiện cũng sẽ không được qua chốt nếu không có giấy xét nghiệm âm tính hoặc giấy xác nhận tiêm đủ 2 liều vaccine ngừa Covid-19.

 
Bạc Liêu tái lập nhiều chốt phòng dịch. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Bạc Liêu tái lập nhiều chốt phòng dịch. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>Có thể bạn quan tâm: Sau hơn 7 ngày, Hà Nội ghi nhận nhiều ổ dịch mới, F0 cộng đồng

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, ngoài sự nỗ lực của các y bác sĩ, lực lượng chức năng, những người thuộc tuyến đầu phòng dịch; tất cả bà con cũng đều phải có ý thức, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định đề ra, không ngừng nâng cao sức khoẻ bản thân.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TP.HCM: DELTA CHIẾM 100%, SỐ F0 NẶNG NHẬP VIỆN ĐANG CÓ DẤU HIỆU TĂNG

Trong đợt dịch lần thứ 4 vừa qua, TP.HCM đã trở thành một trong những nơi bị Covid-19 tác động mạnh nhất cả nước. Đáng nói, trong khoảng thời gian cam go đó, thành phố đã phải đối mặt với Delta - một trong những biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS-CoV-2 ở hiện nay.

Từ báo cáo của Bộ Y tế cho thấy, Delta đã chiếm 100% TP.HCM, ngoài ra còn ở một số khu vực khác như Bắc Giang, Bắc Ninh... Biến chủng Delta có những đặc điểm rất nguy hiểm, cụ thể theo ghi nhận của nước ta: loại virus này làm tăng 175% khả năng bám dính vào niêm mạc đường hô hấp so với chủng gốc, phát tán mầm bệnh ra môi trường nhanh. Chỉ trong vòng 48 giờ, lượng virus sẽ gia tăng theo cấp số nhân trong dịch đường hô hấp, cao hơn 1.260 lần so với chủng cũ.

Xem thêm tại đây