Miền Tây liên tiếp ghi nhận F0: Nhiều ca là bà con vừa trở về

10:00 25/10/2021

Ngay khi nới lỏng giãn cách xã hội, nhiều bà con đã đổ về các tỉnh miền Tây. Số lượng người trở về địa phương đông vô tình khiến cho tình hình dịch trở nên nghiêm trọng hơn. Thời gian gần đây, tại 3 tỉnh An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, số ca mắc Covid-19 được ghi nhận trong cộng đồng liên tục tăng, cùng với đó là những ổ dịch phức tạp. 

 
Ngay khi dịch bệnh dần được kiểm soát, nhiều người đã tự phát đi xe máy về miền Tây. (Ảnh: Vietnamnet)
Ngay khi dịch bệnh dần được kiểm soát, nhiều người đã tự phát đi xe máy về miền Tây. (Ảnh: Vietnamnet)

Thanh Niên đăng tải, tại tỉnh Sóc Trăng, nơi từng được Bộ Y tế xếp vào vùng 1 về cấp độ dịch (vùng xanh), đến nay lại xuất hiện nhiều ca mắc Covid-19 trên địa bàn. Ông Trần Văn Khải, Phó giám đốc Sở Y tế Sóc Trăng cho biết, riêng ngày 21/10 vừa qua, tỉnh đã ghi nhận 159 ca mắc Covid-19 mới; ngày 22/10 có 137 ca; ngày 23/10 là 87 ca. Đáng nói, phần lớn những F0 được ghi nhận mới đây đều liên quan đến ổ dịch tại Công ty CP thủy sản Út Xi (xã Tài Văn, H.Trần Đề). Nhiều người trong số đó là bà con từ các tỉnh, thành vùng dịch mới về địa phương.

Theo thống kê, tính từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát (ngày 27/4), tỉnh đã có tổng cộng 4.278 ca mắc Covid-19; trong đó 2.042 ca đã điều trị khỏi bệnh, 35 trường hợp không qua khỏi.


Dự kiến ngày 25/10, trẻ dưới 18 tuổi tại TP.HCM sẽ được tiến hành tiêm vaccine.

Còn tại Bạc Liêu, theo ghi nhận từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, trong ngày 24/10, địa phương có thêm 155 ca mắc Covid-19 mới. Đáng nói, con số này là mức cao nhất từ trước đến nay tại Bạc Liêu (nơi được đánh giá là vùng vàng). Nếu tính từ ngày 20/10 đến nay, Bạc Liêu có thêm 570 ca mắc Covid-19 mới. Trong đó, hầu hết đều liên quan đến ổ dịch tại Công ty TNHH thủy sản Tấn Khởi (khóm 2, P.1, TX.Giá Rai) và bà con tự phát về quê.

Chia sẻ với Thanh Niên, ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, tính từ ngày 28/5, toàn tỉnh có 1.521 F0; trong đó 577 trường hợp chữa khỏi, đạt đủ điều kiện xuất viện.

 
Bạc Liêu tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho bà con. (Ảnh: Trung Tâm Truyền Thông Giáo Dục Sức Khoẻ Trung Ương)
Bạc Liêu tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho bà con. (Ảnh: Trung Tâm Truyền Thông Giáo Dục Sức Khoẻ Trung Ương)

Giống như hai tỉnh trên, An Giang cũng đang rơi vào tình trạng tương tự. Thanh Niên đăng tải, tính từ ngày 1/10 đến trưa ngày 24/10, tỉnh ghi nhận 3.927 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc lũy kế lên 9.054 ca. Đáng nói, chỉ riêng 3 ngày từ ngày 21/10 đến ngày 23/10, trên địa bàn tỉnh có đến 774 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 261 ca được ghi nhận trong cộng đồng. Hiện tại, tỉnh cũng đã xuất hiện một ổ dịch cộng đồng nằm tại H.Chợ Mới có dấu hiệu phức tạp, tiềm ẩn khả năng lây lan rộng.

Bàn về điều này, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho biết: “Diễn biến tình hình dịch Covid-19 đang rất phức tạp. Hiện đã xuất hiện các ổ dịch cộng đồng và xu hướng lan rộng thêm nên đòi hỏi tỉnh phải dốc toàn lực để truy vết, xét nghiệm sàng lọc F0, khoanh vùng dập dịch..."

 
Công tác phòng chống dịch tại tỉnh An Giang. (Ảnh: Công An Nhân Dân)
Công tác phòng chống dịch tại tỉnh An Giang. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại một số địa phương vẫn còn hết sức phức tạp. Vì vậy, tất cả bà con đều không được chủ quan, lơ là phòng dịch. Thay vào đó, hãy luôn chủ động nâng cao sức khoẻ, thực hiện nghiêm các quy định phòng Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

PHÁT HIỆN NHIỀU F0 TRONG HÀNG NGÀN NGƯỜI VỪA TRỞ LẠI TP.HCM

Không chỉ các tỉnh thành miền Tây, TP.HCM cũng phát hiện nhiều F0 trong hàng ngàn người trở lại thành phố. Cụ thể, Thanh Niên đăng tải, theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, những ngày gần đây, số ca nhiễm Covid-19 thông qua test nhanh tại một số khu vực trên địa bàn thành phố có dấu hiệu tăng cao.

Riêng tại P.12, Q.Gò Vấp, HCDC đã phải thực hiện giám sát công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 vào ngày 24/10. Ngay khi phát hiện các ca F0, Trạm y tế P.12 đã tiến hành xử lý và đánh giá tình trạng bệnh nhân. Ngoài khoanh vùng, đưa các trường hợp liên quan đi cách ly, phường còn thành lập nhóm riêng hỗ trợ F0 tại nhà. 

Xem thêm tại đây