Miền Tây có nguy cơ hạn mặn khốc liệt dù vẫn đang ngập trong nước

21/10/2020, 09:55 GMT+07:00

Những ngày qua, miền Trung đã đối mặt với tình hình bão lũ, thiên tai gây thiệt hại về cả người và của. Cả nước ta đều đang hướng về miền Trung và giúp đỡ đồng bào vượt qua khó khăn hiện tại. 

Tuy nhiên, ngay khi miền Trung vẫn còn đang loay hoay trước diễn biến phức tạp của thời tiết thì mới đây, bà con miền Tây cũng bắt đầu chịu ảnh hưởng bởi những đợt triều cường và nguy cơ hạn mặn.

 
Nhiều khu vực tại Đồng bằng sông Cửu Long ngập úng. (Ảnh: 24h).
Nhiều khu vực tại Đồng bằng sông Cửu Long ngập úng. (Ảnh: 24h).

>> Có thể bạn quan tâm: Sao Việt chung tay góp sức chống dịch, ủng hộ bà con miền Tây

Tình trạng ngập úng xảy ra ở nhiều tỉnh thành gây thiệt hại

Theo Thanh Niên đưa tin, tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long từ ngày 17 - 20/10 đã liên tục có những đợt triều cường dâng cao. Người dân tại những khu vực đô thị và ven sông bị ngập nặng. Nguyên nhân là do ảnh hưởng từ đợt triều cường tháng 9 Âm lịch kết hợp bão. 

Cụ thể, Cần Thơ vào những giờ cao điểm lại ngập úng gây khó khăn cho việc đi lại của mọi người. Các tỉnh lân cận bao gồm Vĩnh Long, Sóc Trăng, Hậu Giang, Cà Mau,... cũng xuất hiện những cơn mưa kéo dài. Không chỉ riêng giao thông, vấn đề kinh doanh, buôn bán, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp cũng thiệt hại. 

Tại Sóc Trăng, đoạn đê, bờ bao, đường nông thôn bị vỡ. Riêng huyện Cù Lao Dung có đến 70 ha hoa màu ngập úng. Khoảng 16.000 ha lúa hè thu tại Cà Mau cũng gặp tình trạng tương tự. 

 
Cần Thơ ngập nặng ảnh hưởng giao thông. (Ảnh: Thanh Niên).
Cần Thơ ngập nặng ảnh hưởng giao thông. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Xem thêm: Sao Việt quyên góp ủng hộ miền Tây: Thủy Tiên hơn 3,4 tỷ đồng

Nguy cơ hạn mặn gay gắt 

Chưa dừng lại ở đó, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu (Trường ĐH Cần Thơ) - PGS.TS Lê Anh Tuấn cho biết, nguy cơ hạn mặn gay gắt như mùa khô năm 2019 có thể trở lại. Cũng theo ông Lê Anh Tuấn, người dân không nên chủ quan khi thấy ngập úng mà bỏ qua việc quan tâm đến tình hình hạn mặn. Các giải pháp trữ nước cho sinh hoạt cũng như sản xuất cần được thực hiện.

Tình trạng khô hạn kéo dài ở khu vực thượng nguồn sông Mê Kông như đông bắc Thái Lan, vùng thượng Lào kết hợp với việc tích nước tại thuỷ điện có thể khiến mực nước sông thấp nhất trong lịch sử. Trong khi đó, vào mùa khô, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long phụ thuộc rất nhiều vào sự cung cấp nước từ nguồn Mê Kông, Biển Hồ là chủ yếu. 

Dựa trên mức độ lũ giai đoạn nửa cuối tháng 9 tại khu vực này, phía Văn phòng Thường trực Ủy ban Sông Mê Kông Việt Nam trước đó cũng từng cho biết, năm 2020 là năm có mực nước và tổng lượng lũ thượng nguồn Mê Kông về Đồng bằng sông Cửu Long thấp nhất trong vòng 10 năm gần đây.

 
Miền Tây có nguy cơ đối diện hạn mặn gay gắt. (Ảnh minh hoạ: Vietnamnet).
Miền Tây có nguy cơ đối diện hạn mặn gay gắt. (Ảnh minh hoạ: Vietnamnet).

>>> Xem thêm: Thủy Tiên quyên góp gần 10 tỷ đồng cho miền Tây: con số chưa dừng lại

Mặc dù khu vực hạ Lào, bắc Campuchia xảy ra mức lớn trong những ngày qua, thế nhưng điều này vẫn chưa đủ để khỏa lấp lượng nước thiếu hụt. Do vậy, bên cạnh việc chống ngập úng, người dân cũng cần theo dõi thông tin để chuẩn bị cho nguy cơ hạn mặn trong tương lai.

Hãy cập nhật thêm nhiều tin tức mới tại YAN nhé!

HẠN MẶN Ở MIỀN TÂY: NƯỚC VÓN CỤC THÀNH MUỐI CÒN ĐẤT KHÔ CẰN NỨT NẺ

Đời sống của người dân miền Tây đã gặp nhiều ảnh hưởng vì tình trạng hạn mặn vô cùng khốc liệt trước đó.

Không chỉ cuộc sống hằng ngày bị tác động mà ngay cả việc sản xuất cũng bị ảnh hưởng do thiếu nước. Một số nơi, tình trạng nước mặn đến mức có thể vón cục thành muối, có nơi đất lại nứt nẻ, màu xám xịt. 

Chính vì thế, những nghệ sĩ cùng các nhà hảo tâm đã đồng lòng, chung tay kêu gọi giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!