Kinh nghiệm xương máu để tránh bị "sập bẫy" khi mua hàng online

19/10/2016, 17:32 GMT+07:00

Mua hàng online tiện thật đấy nhưng “bẫy” cũng nhiều vô cùng. Bẫy “hàng minh họa” chưa qua thì đã tới bẫy “thanh toán ngay” cực kì nguy hiểm. Cùng xem các tín đồ mua hàng online có bí kíp nào để không bị dính bẫy nhé!

Hiểu rõ bẫy hàng minh họa

Trước khi bấm nút “OK”, bạn nên đọc và tìm hiểu để thực sự hiểu thông tin về giá cả, chất lượng hay kèm theo những sự hạn chế nào đó. Đó có phải là sản phẩm có nhãn hiệu, dịch vụ giao nhận hàng hóa như thế nào, dịch vụ sửa chữa, bảo hành như thế nào…? Hãy đọc và lưu những thông tin này lại. Người ta sẽ cố tình không đề cập đến những thông tin không có lợi như nhấn mạnh giá rẻ và “lờ” đi hạn sử dụng sắp hết, điều kiện bảo hành hạn chế… Vì vậy, nếu nghi ngờ bất kỳ điều gì hãy kiểm tra để không phải hối hận trong tương lai.


Xác định “hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ”. Hãy cẩn thận với những món hàng quá rẻ, vì nếu giá như thế sẽ không đến tay bạn mua đâu.
Xác định “hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ”. Hãy cẩn thận với những món hàng quá rẻ, vì nếu giá như thế sẽ không đến tay bạn mua đâu.

Bảo mật rất quan trọng

Có rất nhiều người tiêu dùng bị lừa đảo khi mua bán hoặc mất thông tin cá nhân do chính thiết bị giao dịch của mình không an toàn. Vì vậy, trước khi nhập những thông tin cá nhân hãy chắc chắn rằng máy tính, máy tính bảng hay điện thoại của bạn an toàn khi đã được cài đặt hoặc cập nhật các phần mềm diệt virus và các biện pháp bảo mật khác.

Kinh nghiệm xương máu để tránh bị

Nêú đối tác đòi cung cấp mã pin, mật khẩu ngân hàng hoặc các thông tin cá nhân khác không liên quan đến giao dịch, hãy lập tức ngừng giao dịch và kiểm tra. Người bán chỉ cần nhận được đúng số tiền bạn trả cho việc mua hàng hóa dịch vụ. Việc yêu cầu mã pin, mật khẩu ngân hàng hoặc các thông tin nhạy cảm khác là dấu hiệu rất rõ ràng cho những hành vi ăn cắp, lừa đảo đó.

Đừng vội vã chuyển số tiền lớn

Sự thật là đã có rất nhiều người, kể cả tín đồ mua sắm, phải ngậm đắng nuốt cay khi đã chuyển một số tiền khá lớn mà vẫn không nhận được sản phẩm, nhất là mua hàng giá trị lớn như điện thoại – điện tử qua mạng.

Kinh nghiệm xương máu để tránh bị

Nếu có bất kì băn khoăn gì về nguồn gốc cũng như mức độ tin cậy của người bán theo như bước 1 thì bạn không nên mua sản phẩm này dù nó có rẻ và được quảng cáo hay như thế nào đi nữa.

Thận trọng khi thanh toán

Hãy kiểm tra thật kĩ trước khi bấm nút đồng ý chuyển tiền khỏi tài khoản của mình! Bạn nên tính toán kĩ giá sản phẩm là bao nhiêu + phí vận chuyển + chi phí đóng gói… và chỉ phải trả đúng số tiền đã biết khi nhận sản phẩm.

Kinh nghiệm xương máu để tránh bị

Một lưu ý khác là với các hoạt động từ chọn hàng cho đến giao dịch thanh toán đều phải được thực hiện thông qua tài khoản cá nhân thì việc chọn ngân hàng cũng rất quan trọng. Các chi phí giao dịch cũng là khoản tiền đáng chú ý nêú bạn thường xuyên mua hàng online. Ngoài ra, công nghệ bảo mật và dịch vụ khách hàng của các ngân hàng đôi khi sẽ là “cứu cánh” cho bạn khi sập bẫy.

Với thế mạnh là nền tảng công nghệ vững mạnh hàng đầu và phương châm đồng hành cùng lợi ích của khách hàng, trong những năm qua Techcombank đã liên tục đưa ra thị trường những sản phẩm tiên tiến, dịch vụ khác biệt trên thị trường. Trong dịp kỷ niệm 23 năm thành lập, Techcombank đã gây ấn tượng đặc biệt khi công bố miễn phí tất cả phí giao dịch trực tuyến trong và ngoài Techcombank cho khách hàng cá nhân.


Tất cả các giao dịch trực tuyến qua F@st i-Bank và F@st Mobile của khách hàng cá nhân sẽ được ngân hàng miễn phí từ ngày 27/09/2016 – ngày kỷ niệm 23 năm thành lập ngân hàng.
Tất cả các giao dịch trực tuyến qua F@st i-BankF@st Mobile của khách hàng cá nhân sẽ được ngân hàng miễn phí từ ngày 27/09/2016 – ngày kỷ niệm 23 năm thành lập ngân hàng.

Bạn Như Nguyễn, nhân viên văn phòng tại tp HCM, một tín đồ của mua sắm online chia sẻ: “Mình đã mua sắm online rất nhiều nên không lo dính bẫy về chọn hàng, chỉ đến khi thanh toán là rất bực những đơn đặt hàng nhỏ mà phải trả một khoản kha khá cho phí giao dịch liên ngân hàng. Giờ nghe Techcombank đang được miễn phí giao dịch trực tuyến nên sẽ mở thêm tài khoản tại Techcombank và cài đặt F@st Mobile để mua sắm thoải mái hơn”.

Chương trình “0 đồng E-banking” quả thực là một tin vui đầy bất ngờ cho hàng triệu khách hàng đang sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến. Việc miễn phí cho tất cả giao dịch trực tuyến của Techcombank giúp khách hàng thoải mái thực hiện giao dịch, mà không cần bận tâm về chi phí.