Miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, có nơi lên tới 40 độ C

09/07/2020, 13:45 GMT+07:00

Bước vào mùa hè, nền nhiệt trung bình trên cả nước dao động trong khoảng trên dưới 30 - 40 độ C. Nếu ở Nam Bộ có thể giải nhiệt bằng những cơn mưa vào chiều và tối hàng ngày thì Bắc Bộ, Trung Bộ sẽ phải chịu đợt oi bức gay gắt từ sáng cho tới tận khi tắt nắng.

Nhiệt độ cao nhất ở một vài khu vực có thể hơn 40 độ C trong khoảng từ 10 giờ đến 16 giờ hàng ngày. Đợt nắng nóng tiếp theo ở Bắc Bộ và Trung Bộ có thể kéo dài nhiều ngày liên tiếp, gây mệt mỏi cho người dân.

 
Nắng nóng kéo dài nhiều ngày gây khó khăn cho người lao động. (Ảnh: Báo Giao Thông)
Nắng nóng kéo dài nhiều ngày gây khó khăn cho người lao động. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Đợt nắng nóng tháng 7 kéo dài nhiều ngày

Kể từ 9/7, đợt nắng nóng diễn ra ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ bắt đầu xảy ra và kéo dài trong nhiều ngày liền. Đợt nắng nóng xuất hiện là do ảnh hưởng của hiệu ứng phơn, kết hợp cùng rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây, khiến nền nhiệt ở các tỉnh Bắc Bộ và từ Thanh Hóa vào đến Phú Yên luôn trong trạng thái nắng nóng gay gắt, phổ biến từ 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

 
Nền nhiệt cao khiến người đi đường phải che chắn nhiều lớp. (Ảnh: Thương Trường)
Nền nhiệt cao khiến người đi đường phải che chắn nhiều lớp. (Ảnh: Thương Trường)

Đặc biệt, một số tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị nắng nóng đỉnh điểm, dao động từ 37 - 40 độ C, có nơi cao trên 40 độ C và kéo dài gay gắt nhất từ 10 giờ - 18 giờ hàng ngày. Tuy nhiên, đây chỉ là nhiệt độ đo tại lều khí tượng và sẽ tăng từ 10 - 15 độ C tính theo nhiệt độ thực tế ngoài trời, phụ thuộc vào yếu tố địa hình, hướng gió, mật độ bê tông hóa và tỷ lệ cây xanh. Theo Dự báo của cơ quan khí tượng, đợt nắng nóng này sẽ kéo dài và gay gắt trong vòng 10 ngày tới.

>> Xem thêm: Nắng nóng kinh hoàng tại TP. HCM: Người dân không nên ra đường từ 10h - 16h

Chỉ số tia UV gây hại cho làn da ở mức cảnh báo

Nắng nóng gay gắt kéo theo chỉ số tia UV cũng tăng cao và được ghi nhận trong ngày 9/7 ở mức cảnh báo. Tại Hà Nội và Đà Nẵng, chỉ số tia UV có giá trị từ 8 - 10, cực nguy hiểm khi cơ thể con người tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

 
Chỉ số tia UV đang ở mức cảnh báo nguy hiểm. (Ảnh: Vietnamnet)
Chỉ số tia UV đang ở mức cảnh báo nguy hiểm. (Ảnh: Vietnamnet)

Người dân được khuyến cáo nên chuẩn bị kem chống nắng, áo chống nắng, kính râm, mũ rộng vành và đồ bảo hộ nếu phải trực tiếp ra nắng vào thời điểm từ 10 giờ đến 18 giờ. Bên cạnh đó, người dân nên bổ sung đủ nước cho cơ thể và cẩn trọng khi sử dụng điện trong thời điểm này do hiệu ứng phơi thổi mạnh rất dễ gây ra hiện tượng cháy nổ, cháy rừng.

>> Có thể bạn chưa biết: Những hình ảnh nắng nóng kinh hoàng trên thế giới

Dự báo thời tiết 3 miền

Theo dự báo thời tiết từ nay đến ngày 18/7, Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sẽ có mưa rào và dông rải rác vào chiều tối, đêm, ban ngày nắng nóng gay gắt. Trong cơn dông có thể xuất hiện mưa đá, sét, lốc và gió giật mạnh. Riêng các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có thể xuất hiện mưa rào và dông vài nơi, ban ngày nắng gay gắt và lên đỉnh điểm trên 40 độ C.

 
Chiều tối và đêm có thể xuất hiện mưa rào và dông. (Ảnh: Báo Hưng Yên)
Chiều tối và đêm có thể xuất hiện mưa rào và dông. (Ảnh: Báo Hưng Yên)

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng nhưng không quá oi nóng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to và rất dễ xảy ra hiện tượng gió giật mạnh, mưa đá, sét và lốc trong cơn dông. Khu vực Hà Nội ngày nắng, chiều tối có thể có mưa, nhiệt độ cao gây nắng nóng nhưng không còn nhiều cảm giác oi bức về đêm.

>> Đọc thêm: Bé gái 7 tuổi bị cuốn vào bánh xe do vướng áo chống nắng

Còn bạn, bạn nghĩ sao về tình hình nắng nóng sẽ diễn ra trong những ngày tới? Đừng quên bảo vệ bản thân trước tác động gây hại của ánh nắng mặt trời nhé!

Hà Nội cam kết không cắt điện khi nhiệt độ tăng cao

Theo dự báo thời tiết, mùa hè năm nay sẽ nóng kỷ lục và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. Thông thường khi nhiệt độ tăng cao, nhu cầu sử dụng điều hòa, quạt... của người dân cũng nhiều hơn, điều này dẫn đến lượng điện tiêu hao tăng cao.

Lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực TP. Hà Nội đã nhấn mạnh và khẳng định không cắt điện của người dân khi nhiệt độ trên 36 độ C.

Phía lãnh đạo EVN HN cũng đảm bảo thời gian xử lý các sự cố về điện không kéo dài quá 2 giờ đồng hồ.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!