Miền Bắc sắp đón mưa rào giải nhiệt, chấm dứt nắng nóng đỉnh điểm

19/07/2020, 12:30 GMT+07:00

Những ngày qua, ba miền Bắc - Trung - Nam liên tục đón những đợt nắng nóng gay gắt, chỉ số tia UV tăng cao gây nguy hại đến sức khỏe của mọi người. 

Tuy nhiên, khu vực miền Bắc trong chiều tối và đêm nay sẽ xuất hiện những cơn mưa vàng, giúp cho nhiệt độ không khí tại vùng này giảm xuống; nắng nóng sẽ hạ nhiệt và chấm dứt. 

 
Hà Nội trong 1 ngày xuất hiện mưa lớn. (Ảnh: Tiền Phong)
Hà Nội trong 1 ngày xuất hiện mưa lớn. (Ảnh: Tiền Phong)

Mưa vàng giải nhiệt xuất hiện tại khu vực miền Bắc

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, vùng hội tụ gió trên cao hoạt động ở khu vực miền núi Bắc Bộ đang có xu hướng mạnh dần lên vào mỗi ngày. Vì ảnh hưởng từ vùng hội tụ gió này nên vùng núi Bắc Bộ bắt đầu từ chiều tối và đêm nay (19/7) sẽ bắt đầu xuất hiện những cơn mưa rào và dông; mưa vừa và mưa to diễn ra tại cục bộ. 

 
Mưa lớn khiến nhiều người đi đường phải mặc áo mưa. (Ảnh: VTV)
Mưa lớn khiến nhiều người đi đường phải mặc áo mưa. (Ảnh: VTV)

Đợt mưa này sẽ diễn ra trên phạm vi toàn khu vực miền Bắc, kéo dài trong khoảng 2-3 ngày tới. Cụ thể, đêm 19/7 đến 22/7, mưa vừa và có nơi mưa rất to sẽ xuất hiện tại vùng núi và Trung du Bắc Bộ; lượng mưa dao động từ 50-100mm/24h. Trong cơn mưa đề phòng có lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Riêng khu vực Hà Nội, từ đêm 19/7 đến 22/7, có khả năng sẽ xảy ra mưa rào và dông.

>>> Xem thêm: Miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, có nơi lên tới 40 độ C

Đợt nắng nóng gay gắt kéo dài trong nhiều ngày ở miền Bắc

Trước khi đón đợt mưa vàng diễn ra trong vài ngày tới, khu vực miền Bắc sẽ hứng tiếp một ngày nắng nóng gay gắt. Hôm nay (19/7), nắng nóng đặc biệt gay gắt tại khu vực miền Bắc và miền Trung. Trọng tâm của ngày nắng nóng đỉnh điểm này là khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và 1 số tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị; nền nhiệt độ dao động từ 36-39 độ C; có nơi sẽ lên đến 39 độ C. Thời gian nhiệt độ rơi vào 35 độ C sẽ từ 10h đến 18h chiều 19/7. 

 
Nhiều người đi đường phải trùm kín vì sợ sức khỏe và làn da bị ảnh hưởng vì tia UV. (Ảnh: TTXVN)
Nhiều người đi đường phải trùm kín vì sợ sức khỏe và làn da bị ảnh hưởng vì tia UV. (Ảnh: TTXVN)

Từ ngày 20/7, do ảnh hưởng từ đợt mưa mới, nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ sẽ dịu dần đi, một số tỉnh trung du Bắc Bộ có khả năng vẫn sẽ xuất hiện nắng nóng trong nhiều ngày tới. Trong sáng và chiều nay, Hà Nội sẽ có nắng nóng gay gắt, nền nhiệt độ dao động trong khoảng từ 37-39 độ C. 

>>> Xem thêm: Biển Đông xuất hiện vùng áp thấp và có khả năng mạnh thêm gây mưa dông, gió giật mạnh

Dự báo thời tiết khu vực miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên ngày 19/7

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng cho biết thêm, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trong chiều tối và đêm nay cũng sẽ xuất hiện mưa rào và dông rải rác; ban ngày vẫn sẽ nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ có thể sẽ dao động từ khoảng 26-29 độ C; có nơi sẽ trên 39 độ C. 

 
Một khu vực ở Sài Gòn bị ngập nước sau khi hứng đợt mưa lớn. (Ảnh: Lao Động)
Một khu vực ở Sài Gòn bị ngập nước sau khi hứng đợt mưa lớn. (Ảnh: Lao Động)

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ban ngày nắng nóng, khu phía Bắc có nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ từ 33-36 độ C, có nơi trên 37 độ C. Khu vực Tây Nguyên chiều tối sẽ xuất hiện mưa và dông; cục bộ sẽ có mưa vừa và mưa to. Nhiệt độ dao động trong khoảng 29-32 độ C; có nơi 33 độ C. 

Miền Nam, chiều tối và đêm nay sẽ xuất hiện mưa nhỏ và dông rải rác; cục bộ có nơi mưa vừa và mưa rất to. Trong cơn dông sẽ có khả năng xảy ra lốc sét, gió giật rất mạnh. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C. 

>>> Xem thêm: Dự báo thời tiết miền Bắc 5 ngày tới: Ngừng nắng gắt, mưa dông cục bộ

Như vậy, trong những ngày sắp tới, nhiều tỉnh thành trên cả nước sẽ xuất hiện mưa vừa, có nơi mưa rất to. Nhờ những cơn mưa vàng này, nền nhiệt độ ở các khu vực trên cả nước sẽ được hạ xuống thấp, kết thúc đợt nắng nóng dài ngày vừa qua.

Kỷ lục nắng nóng được thiết lập, nhiều sông ở miền Trung bị khô cạn

Thời gian qua, trên cả nước đã xuất hiện khá nhiều đợt nắng nóng gay gắt. Theo nhận định từ Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia - ông Hoàng Phúc Lâm, chỉ trong tháng 6/2020 vừa qua, số ngày nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ đã vượt mức kỷ lục so với cùng kỳ năm 2019. 

Kể từ đầu tháng 7/2020 cho đến nay, nắng nóng vẫn liên tục kéo dài, chỉ số tia UV tăng lên mức cảnh báo, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. Đặc biệt, khu vực Bắc Bộ có nhiệt độ trung bình khá cao so với nhiều năm trước khoảng 1,5 - 2 độ C. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY