Miền Bắc sắp đón đợt gió mùa Đông Bắc mạnh

01/10/2020, 16:20 GMT+07:00

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, khoảng đầu tuần tới, miền Bắc có thể đón một đợt gió mùa Đông Bắc khá mạnh.

Bên cạnh đó, thời tiết tại một số vùng núi như Sa Pa năm nay được cho là sẽ xảy ra nhiều đợt rét đậm, rét hại.

 
Người dân mặc áo mưa cản gió lạnh. (Ảnh: VietNamNet).
Người dân mặc áo mưa cản gió lạnh. (Ảnh: VietNamNet).

Miền Bắc đón không khí lạnh

Theo báo Tiền Phong đưa tin, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết khoảng ngày 5/10 tới đây sẽ có một đợt không khí lạnh tràn xuống. Do ảnh hưởng từ đợt không khí lạnh này nên từ đêm ngày 4/10, các tỉnh vùng núi phía Bắc sẽ xảy ra mưa vừa, mưa to đến rất to.

 
Mưa rét khiến việc đi chuyển khó khăn hơn. (Ảnh: VNExpress).
Mưa rét khiến việc đi chuyển khó khăn hơn. (Ảnh: VNExpress).

Ngày 5/10, mưa mở rộng ra các khu vực khác tại Bắc Bộ và một phần Bắc Trung Bộ. Dự kiến nền nhiệt có thể giảm đáng kể, trời mát mẻ hơn ở vùng đồng bằng còn vùng núi có thể trở lạnh. Ngoài ra, trong cơn mưa dông cần đề phòng khả năng xảy ra hiện tượng thời tiết khác như lốc, sét, mưa đá hoặc gió giật mạnh.

>> Xem thêm: Bắc Bộ sắp đón không khí lạnh từ nửa cuối tháng 9

Thời tiết tại khu vực Trung và Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy Văn, khu vực Trung Bộ, Bắc và trung Trung Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to đến rất to trong ngày 6-10/10 do ảnh hưởng của không khí lạnh. Tổng lượng mưa tại khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có thể lên tới 100-200mm.

 
Mưa lớn gây ngập tại TP.HCM (Ảnh: Báo Tin Tức).
Mưa lớn gây ngập tại TP.HCM (Ảnh: Báo Tin Tức).

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa vào chiều tối và đêm. Cường độ mưa có thể gia tăng từ ngày 8-10/10. Lưu ý trong cơn dông cần đề phòng khả năng xảy ra hiện tượng khác như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

>> Có thể bạn quan tâm: Miền Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh có nơi xuống dưới 14 độ C

Sa Pa có thể đón mưa tuyết trong mùa đông năm nay

Theo báo Dân Trí đưa tin, trong mùa đông năm nay, Lào Cai có thể xảy ra nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài, một số vùng núi còn có thể đón tuyết rơi như Sa Pa, Y Tý.

Chia sẻ với báo chí địa phương trong ngày 29/9, kỹ sư Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, hiện nhiệt độ mặt nước biển tại trung tâm Thái Bình Dương đang có xu hướng giảm, có thể chuyển sang trạng thái La Nina (pha lạnh) vào thời điểm cuối năm 2020, đầu năm 2021.

 
Hiện tượng mưa tuyết xảy ra trong những năm trước. (Ảnh: Dân Trí).
Hiện tượng mưa tuyết xảy ra trong những năm trước. (Ảnh: Dân Trí).

Dưới tác động của không khí lạnh, thời tiết tại một số khu vực trong tỉnh sẽ có diễn biến phức tạp và khó lường hơn trong thời gian tới. Dự báo nhiệt độ phân bố trên phạm vị toàn tỉnh Lào Cai sẽ không được đồng đều trong các tháng. Theo đó, tháng 10/2020, tháng 1 và tháng 3/2021 nền nhiệt phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tháng 11, 12 năm 2020 và tháng 2 năm 2021, nhiệt độ có thể thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5-1 độ C.

Năm nay, các đợt không khí lạnh mạnh có thể sẽ ảnh hưởng sớm hơn và nền nhiệt trung bình của mùa đông năm nay khả năng thấp hơn so với mùa đông năm trước. Dự kiến, khoảng nửa đầu tháng 12/2020, Lào Cai sẽ có đợt rét đậm đầu tiên, cả mùa sẽ có khoảng 4-5 đợt rét đậm, rét hại tại vùng thấp. Còn vùng cao sẽ có khoảng 8-9 đợt.

Ngoài ra, tại các huyện ở vùng cao và núi cao có thể sẽ xảy ra hiện tượng sương muối, băng giá cường độ nhẹ đến mạnh với khoảng 2-3 đợt. Vùng núi cao thuộc xã Y Tý (Bát Xát) hay trên dãy Hoàng Liên Sơn (Sa Pa) khả năng có thể xuất hiện mưa tuyết, băng giá.  

 
Tuyết rơi tại Sa Pa. (Ảnh: Tiền Phong).
Tuyết rơi tại Sa Pa. (Ảnh: Tiền Phong).

>> Có thể bạn chưa xem: Mùa đông năm nay được dự báo sẽ đến sớm và lạnh kỉ lục

Mặc dù những ngày này, thời tiết tại một số tỉnh miền Bắc, ví như Hà Nội vẫn có nền nhiệt khá cao, song trong thời gian sắp tới, khả năng khi không khí lạnh về sẽ trở nên mát mẻ hơn. Sa Pa cũng đã đón đợt lạnh từ hồi tháng 9 và khả năng sẽ còn xảy ra rét đậm trong những ngày sắp tới khi gió lạnh tràn về.

Thời tiết khu vực Hà Nội trong 10 ngày tới

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn cho biết, từ đêm 29/9 đến ngày 4/10, Hà Nội có thể xuất hiện mưa rào và dông vài nơi vào chiều tối, ngày nắng.

Từ đêm 30/9 đến ngày 1/10, có thể có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông cần đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ chiều và đêm ngày 4-5/10, Hà Nội có thể có mưa, mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, đề phòng khả năng xảy ra mưa đá và gió giật mạnh.

Các ngày từ 6-9/10, khu vực Hà Nội có thể có mưa rào và dông, riêng ngày 6/9 có mưa rào và dông rải rác, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.