Miền Bắc sắp có đợt rét đậm rét hại đầu tiên, bà con chuẩn bị áo ấm

10:00 25/12/2021

Thời gian gần đây, miền Bắc đã dần bước vào những ngày đông lạnh giá. Ghi nhận từ sáng sớm ngày 25/12, khối không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc, sau đó lan rộng khắp khu vực Bắc Bộ và một số tỉnh bắc, trung Trung bộ. Dự kiến, trong những ngày tới, khu vực Bắc bộ nước ta sẽ có đợt rét đậm, rét hại đầu tiên. 

 
Miền Bắc nước ta đang dần chuyển lạnh hơn nữa. (Ảnh: Vietnamnet)
Miền Bắc nước ta đang dần chuyển lạnh hơn nữa. (Ảnh: Vietnamnet)

Báo Thanh Niên đăng tải, thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, nước ta sắp sửa bị ảnh hưởng bởi đợt không khí lạnh cường độ mạnh. Dự kiến những ngày tới, khu vực Bắc bộ sẽ có đợt rét đậm, rét hại đầu tiên, còn Trung bộ sẽ mưa lớn.


Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 18 độ C.

Cụ thể, từ sáng sớm ngày 25/12, ở một số khu vực Bắc bộ đã có dấu hiệu bị ảnh hưởng bởi khối không khí lạnh. Theo hướng di chuyển, chúng sẽ lan rộng khắp khu vực Bắc bộ và tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh bắc và trung Trung bộ, một số nơi ở nam Trung bộ. Ngay từ hôm nay, thời tiết Bắc bộ đã có xu hướng chuyển rét, nhiệt độ giảm nhanh nên bà con cần chuẩn bị quần áo rét sớm.

 
Trong khi miền Bắc trở lạnh, miền Trung có thể mưa lớn. (Ảnh: Báo Tin Tức)
Trong khi miền Bắc trở lạnh, miền Trung có thể mưa lớn. (Ảnh: Báo Tin Tức)

Theo dự báo, từ ngày 26 - 28/12, các tỉnh Bắc bộ và bắc Trung bộ sẽ xảy ra đợt rét đậm. Đặc biệt, một số khu vực vùng núi còn rét hại, thậm chí còn có thể xuất hiện mưa tuyết, băng giá trong mùa đông năm nay.

Nhiệt độ thấp nhất ở các tỉnh Bắc bộ phổ biến từ 10 - 13 độ C, vùng núi có nơi từ 4 - 7 độ C, khu vực cao hơn có thể xuống xấp xỉ 0 độ C. Còn tại các tỉnh bắc Trung bộ, nhiệt độ phổ biến thấp nhất sẽ là từ 11 - 14 độ C.

 
Một số khu vực vùng núi phía Bắc có thể xuất hiện mưa tuyết. (Ảnh: Dân Trí)
Một số khu vực vùng núi phía Bắc có thể xuất hiện mưa tuyết. (Ảnh: Dân Trí)

Theo cảnh báo từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, không khí lạnh tràn về sẽ gây ra đợt mưa lớn ở các tỉnh Trung bộ. Cụ thể, dự báo từ ngày 25 - 27/12, các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến 100 - 200 mm/đợt, có nơi trên 200 mm/đợt.

Khu vực các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Bình Định cũng sẽ xuất hiện mưa, nhưng là mưa rào, có nơi có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 40 - 70 mm, có nơi trên 100 mm.

Bà con sinh sống tại vùng núi các tỉnh Quảng Trị đến Quảng Ngãi, các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Bình Định phải hết sức cẩn trọng bởi rất có thể sẽ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ ở vùng trũng, thấp, ven sông do mưa lớn.

 
Thời gian tới, bà con miền Trung phải hết sức cẩn trọng, đề phòng mưa lớn gây ra lũ quét, sạt lở... (Ảnh: Nhân Dân)
Thời gian tới, bà con miền Trung phải hết sức cẩn trọng, đề phòng mưa lớn gây ra lũ quét, sạt lở... (Ảnh: Nhân Dân)

Sắp tới, thời tiết tại nước ta sẽ có sự thay đổi lớn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân, đồng thời thuận tiện hơn cho việc sinh hoạt, đi lại, bà con nên chuẩn bị trước đón không khí lạnh tràn về. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG NGÀY TRỜI LẠNH, LÀM SAO ĐỂ TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH

Những ngày tới, miền Bắc sẽ bước vào đợt rét đậm, rét hại đầu tiên trong năm 2021. Vì vậy, để đảm bảo an toàn sức khoẻ bản thân, mọi người nên biết những cách tăng cường hệ miễn dịch, tránh cảm cúm sau:

- Ăn nhiều tỏi: Qua nghiên cứu, các chuyên gia từ Đại học Jagiellonian ở Ba Lan nhận thấy rằng, tỏi chứa chất chống vi khuẩn và tăng cường hệ miễn dịch như là allicin. Vì vậy, trong những ngày trời lạnh, mọi người nên thêm tỏi vào món ăn của mình để phòng ngừa cảm cúm. 

- Tập thể dục: Việc làm này không chỉ giúp bạn giữ ấm cơ thể mà còn nâng cao sức khoẻ, hệ miễn dịch của bản thân. Thông tin từ Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ cho biết, khi vận động, các tế bào bạch cầu lưu thông nhanh hơn, cho phép hệ thống miễn dịch phát hiện bệnh nhanh và cũng có thể giúp đẩy vi khuẩn ra khỏi phổi.