Miền Bắc lại đón đợt nắng nóng gay gắt đến đầu tuần sau

22/07/2020, 12:00 GMT+07:00

Thời gian vừa qua, thời tiết trên cả nước có khá nhiều thay đổi, nắng - mưa thất thường. Không chỉ vậy, nhiều chuyên gia khí tượng còn dự báo 2020 sẽ là năm nóng nhất lịch sử. 

Tại Bắc Bộ, sau vài ngày đón mưa dông, nhiệt độ giảm; trong hôm nay và những ngày sắp đến, khu vực này sẽ đón một đợt nắng nóng gay gắt, nhiệt độ tăng mạnh ở nhiều tỉnh thành. 

 
Mọi người ra đường dưới thời tiết nắng nóng như đổ lửa. (Ảnh: Dân Trí)
Mọi người ra đường dưới thời tiết nắng nóng như đổ lửa. (Ảnh: Dân Trí)

Miền Bắc tiếp tục đợt nắng nóng gay gắt

Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong 1 tháng tới, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ sẽ tiếp tục xuất hiện nắng nóng trên diện rộng. Những khu vực thuộc vùng núi phía Bắc và Trung Trung Bộ nắng nóng đỉnh điểm và khá gay gắt. 

Mọi người trùm kín từ đầu đến chân khi ra đường trong thời tiết nắng nóng. (Ảnh: Báo Giao Thông)Mọi người trùm kín từ đầu đến chân khi ra đường trong thời tiết nắng nóng. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Các tỉnh thuộc khu vực miền Bắc, nắng nóng được dự báo sẽ gia tăng và có thể kéo dài đến đầu tuần sau. Tuy nhiên, khoảng từ ngày 28/7 trở đi, khu vực này sẽ xuất hiện một đợt mưa dông trên diện rộng, chấm dứt 1 tuần nắng nóng như đổ lửa.

Ngoài ra, nhiệt độ trung bình trên cả nước từ nay đến 20/8 đều sẽ cao vượt ngưỡng so với trung bình của nhiều năm về trước. Dao động trong khoảng từ 0,5 - 1 độ C. 

>>> Xem thêm: Bắc Bộ hứng đợt nắng kéo dài nhất trong 49 năm qua

Thời tiết khu vực Bắc Bộ trong ngày 22/7

Hôm nay, do ảnh hưởng từ rìa đông nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên một số tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sẽ xuất hiện nắng nóng gay gắt. Nền nhiệt độ ở đây dao động trong khoảng 35-37 độ C, có nơi sẽ vượt ngưỡng 37 độ C. Thời gian nhiệt độ tăng lên đến đỉnh điểm sẽ trong khoảng 11-16 giờ. Độ ẩm phổ biến ở khoảng 50-60%. 

 
Mọi người núp vào dưới bóng mát nhỏ ven đường để đứng đợi tín hiệu đèn giao thông. (Ảnh: Hà Nội Mới)
Mọi người núp vào dưới bóng mát nhỏ ven đường để đứng đợi tín hiệu đèn giao thông. (Ảnh: Hà Nội Mới)

Một số tỉnh thuộc vùng núi phía Bắc (đặc biệt là Hà Giang, Lào Cai, Tuyên Quang, Yên Bái) vẫn bị ảnh hưởng từ vùng hội tụ gió trên cao nên trong chiều tối và đêm nay (22/7) vẫn sẽ xuất hiện mưa rào và dông. Có nơi mưa vừa và cũng có nơi mưa rất to, lượng mưa sẽ vào khoảng 10-30mm/12h, có nơi trên 50mm/12h. Trong cơn mưa dông, mọi người nên đề phòng vì có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió mạnh.

>>> Xem thêm: "Thay lời muốn nói" vào những ngày nóng chỉ muốn "bùng cháy"

Thời tiết khu vực Nam Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, các tỉnh thành từ Đà Nẵng đến Bình Thuận sẽ có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm sẽ xuất hiện mưa rào và dông vài nơi. Tuy nhiên, cần phải đề phòng vì trong cơn dông có khả năng sẽ xuất hiện lốc, sét, mưa đá. Nhiệt độ cao nhất khoảng 33-36 độ C. 

 
Dòng người tấp nập di chuyển dưới thời tiết nắng nóng. (Ảnh: TTXVN
Dòng người tấp nập di chuyển dưới thời tiết nắng nóng. (Ảnh: TTXVN

Khu vực Tây Nguyên ban ngày nắng nóng, chiều tối sẽ xuất hiện mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông cần đề phòng vì có khả năng sẽ xuất hiện lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ dao động trong khoảng 30-33 độ C, có nơi sẽ vượt qua mức 33 độ C. 

Nam Bộ sẽ xuất hiện mây nhiều, nắng nóng gay gắt vào ban ngày; chiều tối sẽ xuất hiện mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có thể có lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất ở mức 31-34 độ C, có nơi sẽ vượt ngưỡng 34 độ C.

>>> Xem thêm: Kỷ lục nắng nóng được thiết lập, nhiều sông ở miền Trung bị khô cạn

Bạn nghĩ như thế nào về tình hình thời tiết ở khu vực miền Bắc nói riêng và cả nước nói chung trong thời gian tới? Chia sẻ thêm cùng YAN về ý kiến của bạn nhé!

2020 được dự báo là một trong những năm nóng nhất trên toàn thế giới

Thời điểm hiện tại, nhiệt độ Trái Đất đang cao hơn khoảng 1,1 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Ngoài ra, sự gia tăng nhiệt độ này được các chuyên gia nhận định là do một phần từ con người gây ra. 

Theo Met Office dự báo thì xu hướng gia tăng nhiệt độ vẫn sẽ tiếp tục tiếp diễn trong năm 2020. Nếu nhiệt độ trên toàn cầu vẫn tiếp tục tăng và không có giải pháp, rất có thể nhiệt độ sẽ tăng lên đến 1,5 độ C so với mức nhiệt độ trung bình trong 2 thập kỷ qua.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY