Miền Bắc đón đợt rét đậm, rét hại đầu tiên trong năm

18:25 13/12/2020

Tạm biệt những tia nắng ấm, từ ngày mai, 14/12, nhiều nơi tại khu vực miền Bắc và miền Trung sẽ bước vào đợt rét đậm rét hại đầu tiên của năm 2020, với mức nhiệt có thể xuống dưới 11 độ C.

Đợt lạnh này còn kèm mưa cả ngày nên sẽ gây ra cảm giác rét buốt. Nhiều nơi ở vùng núi cao có thể xuất hiện băng giá.

 
Người dân mặc áo ấm để chống lại cái lạnh tê tái. (Ảnh: Báo dân sinh)
Người dân mặc áo ấm để chống lại cái lạnh tê tái. (Ảnh: Báo dân sinh)

>>Xem thêm: Hà Nội chuyển rét đậm, nhiệt độ giảm sâu còn 9 độ C

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại đầu tiên trong năm

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong vài ngày tới, khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ sẽ chịu tác động của một đợt không khí lạnh đang di chuyển xuống nước ta. Trong đó, các tỉnh vùng núi phía Bắc sẽ là khu vực chịu ảnh hưởng đầu tiên khi trời chuyển rét kèm mưa.

Cụ thể, đợt không khí mang cường độ mạnh và hơi ẩm sẽ gây mưa và nhiệt độ hạ xuống tại khu vực miền núi và đồng bằng từ trưa ngày 14/12. Ban đầu mưa sẽ rải rác sau đó nặng hạt dần và đến đêm có thể xuất hiện mưa rào, mưa to.

 
Băng giá tại khu vực miền núi phía Bắc. (Ảnh: Eva)
Băng giá tại khu vực miền núi phía Bắc. (Ảnh: Eva)

Ngày 15/12, các tỉnh miền Bắc nhiệt độ giảm sâu, khu vực đồng bằng thấp nhất từ 11-14 độ C, khu vực vùng núi từ 8-11 độ C. Ban ngày, nhiệt độ thấp nhất không vượt quá 15 độ C. Đặc biệt, hiện tượng băng giá có thể xuất hiện ở vùng núi cao khi nhiệt độ xuống thấp nhất dưới 5 độ C kèm theo mưa và độ ẩm cao. Các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn là những khu vực trọng tâm chịu rét hại. .

Do đợt lạnh này kèm theo mưa, chênh lệch nhiệt độ chỉ khoảng 3 độ C nên người dân có thể cảm nhận rõ nét sự rét buốt trong cả ngày. Như vậy, với mức nhiệt này, có thể nói, đây là đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông năm nay.

 
Người dân đốt lửa sưởi ấm trên đường phố. (Ảnh: Công luận)
Người dân đốt lửa sưởi ấm trên đường phố. (Ảnh: Công luận)

>>Đọc thêm: Miền Bắc chuyển rét sâu, có nơi chạm ngưỡng 0 độ C

Hà Nội sẽ trải qua đợt rét đậm kéo dài trong 1 tuần

Trang Accuweather đưa ra dự báo cho biết, đợt rét đậm này có thể kéo dài trong 1 tuần (từ 15/12 đến 22/12). Đặc biệt, từ 15/12 đến 17/12 là khoảng thời gian Hà Nội và các khu vực trải qua mức độ rét đậm, rét hại sâu, nền nhiệt thấp nhất là 11 độ C, cao nhất 14 độ C.

Sau đó, nhiệt độ tăng dần lên, ở mức 13-15 độ C, mưa giảm. Tuy nhiên rét đậm vẫn xuất hiện vào ban đêm.

 
Sapa xuất hiện băng tuyết khi nhiệt độ giảm sâu. (Ảnh: VTC)
Sapa xuất hiện băng tuyết khi nhiệt độ giảm sâu. (Ảnh: VTC)

>>Có thể bạn chưa biết: Sài Gòn đột ngột chuyển lạnh 19 độ, Hà Nội vẫn rét tê tái

Liên quan đến tình hình thời tiết sắp diễn ra tại các khu vực, mới đây, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã ban hành Công điện hỏa tốc số 39 đề nghị các đơn vị chức năng chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển.

Theo đó, Ban Chỉ đạo yêu cầu các cơ quan, đơn vị thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, tăng cường thông tin về thời tiết trên các phương tiện truyền thông. Để giảm thiểu mức độ thiệt hại, cần đảm bảo an toàn cho người già, trẻ nhỏ và chú trọng tới những hộ chăn nuôi gia súc,... Trong trường hợp cần thiết sẽ cho học sinh nghỉ học.

Các địa phương ven biển cần theo dõi diễn biến của gió lớn và sóng biển, thông báo đến các phương tiện để chủ động phòng tránh,...

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

BẢO VỆ SỨC KHỎE KHI THỜI TIẾT THAY ĐỔI

Việc thay đổi thời tiết đột ngột có thể khiến nhiều người cảm thấy khó chịu, hoặc gây ra một số bệnh như cảm cúm, ho, sốt nhất là ở người già và trẻ em. Để bảo vệ sức khỏe khi thời tiết đột ngột chuyển lạnh, người dân nên lưu ý:

- Khi ra ngoài cần mặc quần áo dài, đội mũ nón,...

- Luôn chuẩn bị áo ấm, khăn quàng cổ khi ra đường

- Hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết

- Tăng cường đề kháng bằng cách: bổ sung vitamin, ăn nhiều hoa quả, uống thuốc bổ,...

- Ăn nhiều đồ ăn giàu dinh dưỡng như các món cá, rau củ tươi.

Xem thêm tại đây!