Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh đầu tiên của mùa đông

06/10/2019, 17:30 GMT+07:00

Mới đây nhất, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã đưa ra thông báo về tình hình thời tiết trên cả nước sắp tới, đặc biệt là sự thay đổi rõ rệt của thời tiết miền Bắc.

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn cho biết từ ngày 12 - 13/10, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh đúng nghĩa tràn về. Theo dự báo, thời tiết tại Bắc Bộ trong những ngày tới sẽ có mưa rào và giông; riêng khu vực Tây Bắc sẽ có mưa vừa, mưa to cục bộ, nhiệt độ phổ biến ở mức từ 27 - 30 độ C. 

>>Xem thêm: Dự báo đêm 22 - 23/9, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc bắt đầu se lạnh

 
Theo dự báo, từ ngày 12 - 13/10, miền Bắc sẽ có một đợt không khí lạnh tràn về (Ảnh minh họa)
Theo dự báo, từ ngày 12 - 13/10, miền Bắc sẽ có một đợt không khí lạnh tràn về (Ảnh minh họa)

Từ ngày 7 - 9/10, khu vực Đông Bắc Bộ sẽ xuất hiện mưa rào và giông, sau đó mưa lan dần sang đồng bằng Bắc Bộ. Trong khi đó, khu vực Tây Bắc Bộ có mưa giông ở một vài nơi, nền nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 28 - 30 độ C. Từ ngày 10/10 trở đi, mưa sẽ giảm và nền nhiệt độ tăng nhẹ, phổ biến từ 29 - 32 độ C.

Khu vực Bắc và Trung Trung Bộ từ ngày 6 - 9/10 có mưa, mưa rào và giông rải rác. Tới ngày 10/10, mưa giảm, nhiệt độ cao nhất phổ biến ở mức 28 - 30 độ C. Khu vực Nam Trung bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông vài nơi, nền nhiệt độ phổ biến 31 - 33 độ C.

>>Đừng bỏ lỡ: Top 10 loài động vật có khả năng "phản đối" các chuyên gia dự báo thời tiết

 
Theo nhận định, đây sẽ là đợt không khí lạnh khởi đầu của mùa đông 2019 - 2020 (Ảnh minh họa)
Theo nhận định, đây sẽ là đợt không khí lạnh khởi đầu của mùa đông 2019 - 2020 (Ảnh minh họa)

Trong các ngày từ 12 - 13/10, một đợt gió mùa Đông Bắc sẽ tràn về miền Bắc nước ta. Các chuyên gia khí tượng nhận định đây sẽ là một đợt không khí lạnh đúng nghĩa để khởi đầu cho mùa đông 2019 - 2020, khiến nền nhiệt giảm xuống rõ rệt, gây thời tiết lạnh ở Hà Nội và rét ở các tỉnh miền núi.

Bảo vệ sức khỏe khi thời tiết chuyển lạnh

Giai đoạn chuyển mùa là thời điểm mà tất cả mọi người cần đặc biệt chú ý, bởi thời tiết se lạnh sẽ dễ khiến chúng ta bị cảm. Để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân cũng như những người thân, bạn có thể tham khảo những cách giữ ấm cơ thể dưới đây để vượt qua những ngày chuyển mùa sắp tới.

Uống trà gừng, ăn đồ ấm nóng: Không khí lạnh tràn xuống miền Bắc rất có thể sẽ gây ra mưa và tiết trời se lạnh, và chỉ cần sơ suất một chút thôi là chúng ta cũng có thể bị cảm lạnh. Chính vì vậy, khi đi ra ngoài về, chúng ta có thể làm ấm cơ thể bằng một ly trà gừng. Đồng thời, để có thể giữ ấm được cho cơ thể, bạn có thể ăn những món nóng. Đây cũng là một cách hay giúp bạn tránh bị cảm trong giai đoạn chuyển mùa này.

>>Bạn có biết: Chùm ảnh: Nhiệt độ giảm đột ngột chỉ còn 19 độ, người Hà Nội co ro trong cái rét đầu mùa

 
Mọi người nên chú ý giữ ấm và bảo vệ sức khỏe trong những ngày thời tiết chuyển mùa (Ảnh minh họa)
Mọi người nên chú ý giữ ấm và bảo vệ sức khỏe trong những ngày thời tiết chuyển mùa (Ảnh minh họa)

- Uống nước chanh tươi mật ong: Chúng ta có thể dùng nước chanh tươi mật ong để phòng tránh ho cho những ngày se lạnh. Chanh tươi và mật ong là 2 loại thực phẩm phòng và chống ho khan, ho có đờm hiệu quả - bệnh dễ bị khi trời lạnh, nhất là ở trẻ em.

Tắm nước ấm: Nếu gặp trời mưa, cơ thể của chúng ta nếu bị dính nước, ngấm nước mưa thì sau khi về nhà, bạn nên tắm nước ấm vừa để giúp cơ thể ấm lên, vừa để loại bỏ những bụi bẩn, vi khuẩn và các yếu tố gây bệnh theo nước mưa bám vào người.

Chú ý giữ ấm khi ra ngoài: Mỗi người nên chú ý chuẩn bị thêm quần áo để giữ ấm khi ra ngoài trong những ngày thời tiết chuyển lạnh. Với những người phải ra ngoài vào đêm và sáng sớm, cần đặc biệt chú ý giữ ấm cho cơ thể, mang thêm áo khoác, áo mưa nếu cần thiết.

Tổng hợp

Những thông tin đời sống, xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại YAN!

Với nhiều người, cái không khí se se lạnh của những ngày cuối thu, đầu đông Hà Nội luôn là điều vô cùng đặc biệt và khiến họ nhớ mãi. Một số người còn luôn chờ mong cho tới ngày lạnh, để được tận hưởng cảm giác co ro trong chiếc áo ấm và hít hà tiết trời chớm đông.

Một loạt những hình ảnh vô cùng giản dị, nhưng cũng không kém phần đặc sắc đã được ghi lại, khiến cho nhiều người hiểu hơn, yêu hơn cái thời tiết se lạnh của độ chớm đông tại Hà Nội... >>ĐỌC THÊM