Miền Bắc chuẩn bị có mưa giông giải nhiệt sau chuỗi ngày nóng 40 độ C

15:45 02/06/2021

Những ngày vừa qua, khu vực phía Bắc đang dần bước vào những đợt nóng gay gắt của mùa hè. Điển hình như ở Hà Nội hiện nay, có những nơi nhiệt độ ngoài đường lên đến hơn 40 độ C, khiến nhiều người không khỏi mệt mỏi, bức bối. 

Tuy nhiên, theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ đêm ngày 3/6 đến 4/6, Bắc Bộ sẽ được đón những đợt mưa "giải nhiệt". 

 
Miền Bắc chuẩn bị đón mưa sau chuỗi ngày nắng nóng. (Ảnh: Lao Động)
Miền Bắc chuẩn bị đón mưa sau chuỗi ngày nắng nóng. (Ảnh: Lao Động)

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ vĩ Bắc đang bị nén và đẩy dịch xuống phía Nam. Dự báo, rất có thể rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m sẽ gây nên mưa rào và giông tại vùng núi Bắc Bộ từ chiều tối ngày 3/6.

Từ đêm ngày 3/6 đến ngày 4/6, Bắc Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ mưa rất to với lượng mưa phổ biến 80-150 mm/đợt, có nơi trên 150 mm/đợt. Trong mưa, khả năng cao sẽ xảy ra giông lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ở các tỉnh miền núi còn có nguy cơ xuất hiện lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ. Vì vậy, mọi người cần phải hết sức phòng bị.

Từ đêm 6/6 đến đêm 9/6, khu vực Bắc Bộ cảnh báo sẽ xảy ra một đợt mưa giông diện rộng, vùng núi có khả năng mưa to đến rất to. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá gây ra dự kiến đạt cấp 1.

 
Cảnh báo khu vực phía Bắc sẽ xảy ra giông lốc. (Ảnh: Môi trường và đô thị)
Cảnh báo khu vực phía Bắc sẽ xảy ra giông lốc. (Ảnh: Môi trường và đô thị)

Ở hiện tại, Bắc Bộ và Trung Bộ vẫn đang có chuỗi ngày nắng nóng gay gắt. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia ghi nhận, vào ngày 1/6 vừa qua, nhiều khu vực như Sơn La, Hòa Bình, trung du và đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. 

Đến ngày 2/6, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-26 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn, nhiệt độ ở nhiều khu vực đã có chiều hướng tăng cao, có nơi trên 40 độ C như: Láng (Hà Nội), Phủ Lý (Hà Nam)... Còn lại trung bình nhiệt dao động ở mức phổ biến 35-38 độ C.

Dự kiến, đợt nắng nóng tại Bắc Bộ sẽ có khả năng kéo dài hết ngày 3/6. Còn ở Trung Bộ, nắng nóng sẽ suy giảm dần từ ngày 4/6.

 
Nắng nóng gay gắt ở Hà Nội. (Ảnh: VTC News)
Nắng nóng gay gắt ở Hà Nội. (Ảnh: VTC News)

Ngay khi biết sắp tới Bắc Bộ sẽ đón mưa, nhiều người đã không khỏi vui mừng. Bởi sau chuỗi ngày mệt mỏi, chán nản vì nắng nóng kéo dài, họ sẽ được đón nhận một cơn mưa "giải nhiệt" đúng nghĩa. Bên cạnh đó, mọi người cũng bảo nhau chuẩn bị công tác đề phòng mưa to, hạn chế ảnh hưởng do ngập lụt, giông lốc gây ra...

"Cuối cùng ngày này cũng đến. Mới mấy ngày nắng mà mị như héo mòn tâm hồn vậy ấy. Ra đường cứ như địa ngục".

"Trời đất ơi, vui quá xá vui luôn ạ. Chờ lắm lắm lắm luôn. Coi như buông tha cho cái điều hoà phải làm quần quật mấy ngày nay ạ".

"Chuẩn giải nhiệt luôn, nhưng mưa thôi đừng mưa quá nhé. Mưa cho bớt nắng chứ đừng ngập đường, không thì cũng khổ lắm".

 
Nhiều người vui mừng vì mưa. (Ảnh minh hoạ: Pháp luật và Bạn đọc)
Nhiều người vui mừng vì mưa. (Ảnh minh hoạ: Pháp luật và Bạn đọc)

Để không ảnh hưởng đến đời sống thường nhật, mọi người nên theo dõi sát sao dự báo thời tiết và có những chuẩn bị kĩ lưỡng trong việc đi lại, đề phòng các trường hợp xấu xảy ra.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

BẮC BỘ ĐANG NẮNG NÓNG GAY GẮT NHẤT NĂM 2021?

Kể từ cuối tháng 5, đầu tháng 6, Bắc Bộ đã phải đón nhận chuỗi ngày nắng nóng gay gắt do vùng áp thấp nóng phía tây phát triển mạnh kết hợp với hiệu ứng phơn gây nên. Nhiều khu vực trên khắp miền Bắc còn có nhiệt độ trung bình trong ngày lên đến gần 40 độ C. 

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Quang Năng, trưởng phòng dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã có những chia sẻ với Tuổi Trẻ. Ông cho biết: "Đây nhiều khả năng sẽ là một trong những đợt nắng nóng gay gắt nhất trong năm 2021 ở Bắc Bộ."

Bên cạnh đó, ông cũng dự báo rất có thể thời gian tới sẽ còn xảy ra nhiều ngày nắng nóng nữa.

Xem thêm tại đây