Miền Bắc chuẩn bị bước vào đợt nắng nóng mới với mức nhiệt cao

11:00 30/05/2020

Theo thông báo mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, miền Bắc và miền Trung đón nhận thời tiết nắng nóng diện rộng trong những ngày tiếp theo.

Đợt nắng nóng diện rộng này được dự báo sẽ bắt đầu từ ngay ngày 31/5 và có thể kéo dài tới hết ngày 8/6.

 
Mọi người bịt kín khi ra đường trong ngày nắng mạnh (Ảnh: Vietnamnet)
Mọi người bịt kín khi ra đường trong ngày nắng mạnh (Ảnh: Vietnamnet)

>>Xem thêm: Hà Nội nắng nóng đạt đỉnh 40 độ C khiến dân mạng than trời

Hà Nội chuẩn bị đón mưa dông chiều 30/5

Thông tin do VTV chia sẻ cho biết do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió từ mực 1.500m cho tới 5.000m, trong chiều tối ngày 30/5 đến ngày 1/6, khu vực Tây Bắc Bộ cùng vùng núi phía Bắc sẽ xuất hiện mưa rào và dông rải rác. Tại một số điểm thậm chí có thể xảy ra mưa vừa, mưa to với thời gian mưa to tập trung chủ yếu vào đêm và sáng sớm. Trong cơn dông có thể xảy ra lốc, sét và mưa đá cùng gió giật mạnh.

 
Mọi người nên đem theo áo mưa để đề phòng thời tiết diễn biến thất thường (Ảnh: VTV)
Mọi người nên đem theo áo mưa để đề phòng thời tiết diễn biến thất thường (Ảnh: VTV)

Tại khu vực Hà Nội, trong ngày 30/5 sẽ có thời tiết nắng nóng, tuy nhiên chiều và tối có khả năng sẽ xuất hiện mưa rào và dông. Trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh và có thể xuất hiện cả mưa đá.

>>Đừng bỏ lỡ: Nắng nóng lên đến 40 độ C, nhiều người nhập viện vì sốc nhiệt​

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt nắng nóng kéo dài

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một vùng áp thấp nóng phía Tây đang có xu hướng phát triển và mở rộng dần về phía Đông Nam. Do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp phía Tây, khu vực vùng núi Bắc và Bắc Trung Bộ sẽ xuất hiện nắng nóng diện rộng, nền nhiệt phổ biến ở mức 35 - 37 độ C, có nơi còn cao hơn 37 độ C. 

Riêng khu vực Tây Bắc và vùng đồng bằng trung du Bắc Bộ sẽ xảy ra nắng nóng cục bộ, với thời gian nắng và nhiệt độ cao trên 35 độ C là 12 - 16 tiếng.

 
Mọi người đều mặc áo chống nắng, đeo khẩu trang khi ra đường vào trời nắng (Ảnh: Dân Trí)
Mọi người đều mặc áo chống nắng, đeo khẩu trang khi ra đường vào trời nắng (Ảnh: Dân Trí)

Kể từ ngày 31/5, nắng nóng trên diện rộng sẽ xuất hiện ở Trung Bộ, đồng bằng và trung du Bắc Bộ. Nắng nóng sẽ mở rộng ra toàn khu vực Bắc Bộ và gia tăng tại các tỉnh thuộc khu vực Trung Bộ từ ngày 1/6, khi vùng áp thấp phía Tây phát triển mạnh, mở rộng về phía Đông Nam và kết hợp cùng với hiệu ứng gió phơn. Theo dự báo, nền nhiệt độ cao nhất tại các khu vực trên có thể lên tới 35 - 38 độ C.

Khu vực vùng núi các tỉnh thuộc Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng sẽ ghi nhận thời tiết nắng nóng gay gắt, nền nhiệt phổ biến là từ 37 - 39 độ C, cá biệt sẽ có nơi cao trên 40 độ C. Độ ẩm trong ngày sẽ ở mức thấp, phổ biến từ 45 - 55%, trong khi thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C sẽ là 10 - 17 giờ.

 
Mọi người đứng dưới bóng cây để chờ đèn đỏ (Ảnh: Zing)
Mọi người đứng dưới bóng cây để chờ đèn đỏ (Ảnh: Zing)

Riêng tại Hà Nội, từ ngày 30/5 sẽ có nắng nóng cục bộ, từ 31/5 xuất hiện nắng nóng trên diện rộng với mức nhiệt cao nhất phổ biến từ 35 - 37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Đợt nắng nóng mới theo dự báo sẽ kéo dài ở các khu vực cho tới ngày 8/6. Trong thời gian nắng nóng dài cũng cần chú ý nguy cơ xảy ra mưa lớn, dông lốc và sấm sét.

>>Bạn có biết: Những kỷ lục thời tiết khắc nghiệt và đáng kinh ngạc nhất ở Việt Nam

Miền Bắc sẽ còn phải đối mặt với 8 - 10 đợt nắng nóng

Báo Tài Nguyên và Môi trường dẫn thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định về tình hình thời tiết hè 2020. Cụ thể, nhiệt độ trung bình toàn mùa từ tháng 5 - 10/2020 sẽ ở mức 28 - 29 độ C, cao hơn so với trung bình nhiều năm là từ 27,4 - 27,9 độ C.

 
Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến người tham gia giao thông phải che chắn kín người (Ảnh: Người đưa tin)
Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến người tham gia giao thông phải che chắn kín người (Ảnh: Người đưa tin)

Theo dự báo, khu vực Bắc Bộ toàn mùa sẽ có khoảng 8 - 10 đợt nắng nóng, với thời gian kéo dài từ 2 ngày trở lên. Trong những đợt nắng sẽ có 1 - 2 đợt nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người.

Các đợt nắng nóng sẽ tập trung chủ yếu vào 2 tháng 6 và tháng 7 với nhiệt độ cao nhất có thể lên tới 39 - 41 độ C.

Bạn thấy sao về thông tin miền Bắc chuẩn bị đón thêm 1 đợt nắng nóng diện rộng với nhiệt độ lên tới 40 độ C? Cùng cập nhật các tin tức đời sống, xã hội, để lại bình luận và trao đổi về cộng đồng tại YAN nhé!

Tổng hợp từ báo Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia

Cảnh báo tác động của nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tình trạng nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm thấp trong những ngày tới sẽ dẫn tới nguy cơ dễ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn tại các khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện năng để làm mát và sinh hoạt tăng cao. Do đó, mọi người cần cẩn thận khi sử dụng các thiết bị để bảo đảm an toàn.

Ngoài ra, nắng nóng có thể khiến nhiều người, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ và những người làm việc trực tiếp dưới nắng dễ bị mất nước, kiệt sức và đột quỵ.

Tất cả mọi người nên thực hiện uống đủ nước, mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát, che chắn kỹ khi ra đường và không tiếp xúc trực tiếp với nắng quá lâu để bảo đảm sức khỏe.