Microsoft cho nhân viên nghỉ ngày thứ 6

06/11/2019, 23:00 GMT+07:00

Không riêng gì Việt Nam, rất nhiều quốc gia trên thế giới đang áp dụng cách làm việc truyền thống: Làm việc cả tuần và nghỉ 1-2 ngày cuối tuần. Nhưng mới đây, chi nhánh Microsoft Nhật Bản đã thử áp dụng một hình thức lịch làm việc độc nhất: Tăng số ngày nghỉ lên tới 3 ngày!

Giảm ngày làm, năng suất tăng 40%

Nhiều người cũng đã biết được văn hóa làm việc của người Nhật Bản thực sự rất áp lực. Chính vì vậy, có không ít những vụ trầm cảm, tự tử từ nguyên nhân này dẫn ra. Vì vậy, rất nhiều doanh nghiệp tại Nhật Bản đã thực hiện các chiến dịch “cải cách lao động” nhằm mục đích cân bằng lợi ích giữa cuộc sống sinh hoạt và làm việc của nhân viên.

Micorosft Nhật Bản cũng nằm trong số đó. Thay vì làm việc từ thứ 2 đến thứ 6, doanh nghiệp này cho phép nhân viên được nghỉ cuối tuần tận 3 ngày. Quan trọng hơn cả, họ vẫn được hưởng ngày công đi làm thứ 6 như bình thường. Đứng trước quyết định này, nhiều người cho rằng kì nghỉ lễ cuối tuần dài có khả năng sẽ khiến công việc bị trì trệ và gián đoạn, nhân viên lười nhác hơn. Nhưng trên thực tế, mọi thứ đã đi ngược lại so với dự đoán. Không những không giảm, mà năng suất lao động còn tăng lên 40% - một con số đáng ngạc nhiên.

>>> Đọc thêm: Shock với chế độ làm việc khắc nghiệt nhất thế giới của người Đức

 
Micorosft Nhật Bản
Micorosft Nhật Bản

Tăng ngày nghỉ cuối tuần lên 3 ngày, công ty nhận được lợi ích gì?

Không chỉ có năng suất công việc tăng lên 40%, mà số lượng nhân viên xin chủ động nghỉ phép đột ngột cũng giảm tới 25,4% so với khoảng thời gian trước. Ngoài ra, chi phí điện nước cũng giảm đi 23,1%.

Sau khi phân tích, nhiều người đã đưa ra ý kiến rằng việc cắt giảm bớt ngày làm việc, nên nhân viên có xu hướng hoàn thành công việc gấp rút và nghiêm túc hơn. Số buổi họp cũng vì thế mà ít đi, vì chúng phải được tính toán vừa đủ cho 4 ngày làm, từ đó giảm áp lực và căng thẳng cho nhân viên.

Có vẻ như cũng không quá bất ngờ trước kết quả này, ông Takuya Hirano – CEO  Microsoft Nhật Bản đã lên tiếng: “Từ trước đến nay, chúng tôi vẫn giữ nguyên văn hóa làm việc 5 ngày/ tuần. Nhưng trong khoảng thời gian này, chúng tôi muốn nhân viên của mình thử làm việc ít hơn 20% so với tuần trước để đo lường hiệu quả công việc.”

Về phía nhân viên, đương nhiên, có tới hơn 90% số nhân viên tỏ ra cực kì thích lịch làm việc mới này. Tuy nhiên, Microsoft khẳng định đây mới chỉ là giai đoạn thử nghiệm và chưa đưa vào thực thi chính thức. Nhưng trước kết quả tốt này, rất có thể hè năm tới họ sẽ mở lại chiến dịch và chọn thêm một vài khung giờ khác để nhân viên được nghỉ ngơi nhiều hơn.

>>> Có thể bạn quan tâmĐề xuất Chính phủ đổi giờ làm việc từ 8h30 trên cả nước

 
Bạn có muốn một lần được hưởng chế độ này không?
Bạn có muốn một lần được hưởng chế độ này không?

CĐM: “Cần tag sếp vào thông tin này ngay và luôn”

Trước ý kiến này, rất nhiều người đã vào và cho ra các ý kiến khác nhau. Có những người rất tán đồng phương án làm việc này vì chúng sẽ làm giảm áp lực cho nhân viên, trong khi tiến độ công việc vẫn được hoàn thành. Tuy nhiên, một số ý kiến khác lại cho rằng nếu áp dụng kỳ nghỉ cuối tuần 3 ngày cho mọi công ty trên diện rộng có thể gây ra sự thiếu hụt nhân lực sẵn sàng trong các thời điểm nhất định.

“Chúng mày đâu, tag ngay sếp vào đây. Giảm giờ làm mà vẫn tăng năng suất nha.”

“Bên Nhật luôn quan tâm quyền lợi của nhân viên. Thích quá đi!”

“nhân viên nghe thì thích thôi. Chứ trên thực tế việc áp dụng rộng rãi sẽ gây thiếu hụt nhân sự đó.”

“Được vài tuần đầu hứng thú thì tăng năng suất thôi. Về sau chán lại quay về với tiến độ bình thường. Làm việc như bình thường mà mất hẳn 1 ngày làm thì chết.”

>>> Đọc thêm: Sợ tắc đường muộn giờ làm, người đàn ông chuyển sang chèo thuyền hàng ngày đến công ty

Hiện nay, mô hình này của Microsoft vẫn đang gây được sự thu hút rất lớn từ phía CĐM. Bạn thì sao? Có thích giờ làm việc này không? Chia sẻ ngay với YAN nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Nhật Bản thì muốn giảm giờ làm, còn Việt Nam chỉ muốn “đi muộn về sớm thôi”

Đề xuất Chính phủ đổi giờ làm việc từ 8h30 trên cả nước

Trong một buổi họp, các đại biểu Quốc hội đã có những đề xuất rất mới về giờ làm việc của các doanh nghiệp. Cụ thể,  ông đề nghị, giờ làm việc nên bắt đầu từ 8h30, kết thúc lúc 17h, thời gian nghỉ trưa kéo dài một giờ. Riêng khối sản xuất, doanh nghiệp ngoài nhà nước sẽ tự quyết định giờ làm cho phù hợp với điều kiện kinh doanh của từng đơn vị >>> ĐỌC TIẾP