Mì chính giả được tiêu thụ hàng tấn mỗi tháng khắp Hà Nội

15/05/2020, 19:50 GMT+07:00

Hàng tấn mì chính giả được đóng vào các bao bì, xếp la liệt và chuẩn bị được đem đi tiêu thụ tại các cửa hàng nhỏ trên địa bàn thành phố.

An toàn thực phẩm là một trong những tiêu chí được mỗi người tiêu dùng đặt lên hàng đầu khi chọn mua các loại thực phẩm, đồ ăn thức uống cho bản thân và gia đình.

Không ít các vụ tiêu thụ thực phẩm giả, kém chất lượng đã bị cơ quan chức năng phát hiện trong thời gian qua, khiến mọi người phải cẩn thận hơn khi đi mua thực phẩm.

 
Nhiều loại thực phẩm kém chất lượng bày bán trên thị trường (Ảnh: Thanh Niên)
Nhiều loại thực phẩm kém chất lượng bày bán trên thị trường (Ảnh: Thanh Niên)

>>Xem thêm: Cách nhận biết và phòng tránh các loại thực phẩm giả

Thu giữ hơn 1 tấn mì chính giả chuẩn bị được tiêu thụ ra thị trường

Thông tin do VTV News đăng tải cho biết chiều 14/5, Đội 4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an TP Hà Nội đã phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Đống Đa tiến hành kiểm tra đột xuất một cơ sở sản xuất mì chính trên địa bàn. 

Cơ sở nói trên nằm ở phố Hoàng Hoa Thám, quận Hà Đông và chuyên sản xuất mì chính giả tiêu thụ đi nhiều nơi. Tại thời điểm kiểm tra, hơn 1 tấn mì chính với nhiều loại khác nhau, chủ yếu là hàng giả, kém chất lượng đã được đóng gói và chuẩn bị đem bán ra thị trường.

 
Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở có mặt hàng mì chính giả (Ảnh: VTV News)
Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở có mặt hàng mì chính giả (Ảnh: VTV News)

Bên cạnh các sản phẩm, lực lượng chức năng cũng thu giữ được một số lượng lớn các loại bao bì mì chính giả dùng để đóng gói, cùng với đó là các máy dập để khiến sản phẩm giống với "hàng thật". Đại diện thương hiệu mì chính cho biết toàn bộ số mì chính đã bị thu giữ tại cơ sở nói trên là hàng giả, doanh nghiệp không hề có liên hệ với cơ sở sản xuất này.

 
Mì chính giả được lấy ra từ các bao và đóng vào gói với nhãn hiệu nổi tiếng (Ảnh: VTV News)
Mì chính giả được lấy ra từ các bao và đóng vào gói với nhãn hiệu nổi tiếng (Ảnh: VTV News)

Các đối tượng sau đó đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, khai rằng mì chính giả sau khi được sản xuất, đóng gói sẽ mang đi tiêu thụ ở những cửa hàng, đại lý nhỏ lẻ tại Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận.

Các cửa hàng kinh doanh ở huyện Thanh Trì và quận Thanh Xuân cũng bị cơ quan chức năng kiểm tra và bắt giữ số lượng lớn mì chính giả. Để số thực phẩm giả nói trên dễ được tiêu thụ hơn, các đối tượng sẽ bán với giá buôn rẻ hơn sản phẩm thật từ 2.000 - 3.000 đồng, từ đó có thể bán ra thị trường hàng tấn mì chính giả mỗi tháng.

 
Một số cửa hàng bán lẻ cũng bị kiểm tra và thu giữ lượng lớn mì chính giả (Ảnh: VTV News)
Một số cửa hàng bán lẻ cũng bị kiểm tra và thu giữ lượng lớn mì chính giả (Ảnh: VTV News)

>>Đừng bỏ lỡ: Kinh hoàng những loại thức ăn giả từ Trung Quốc​

Mọi người bất ngờ với lượng thực phẩm giả bị bắt giữ

Ngay sau khi được chia sẻ, sự việc nói trên đã nhận được sự quan tâm không nhỏ của tất cả mọi người. Phần đông đều tỏ ra bất bình trước hành vi của những kẻ xấu, vì thu lợi mà sẵn sàng tuồn các loại thực phẩm giả, kém chất lượng ra thị trường, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng.

- Kinh khủng quá, hết đồ ôi thiu, bốc mùi giờ lại đến đồ khô bị làm giả. Thế này mua đồ phải chú ý hơn rất nhiều để khỏi rước họa vào thân.

- Cái gì cũng có thể làm giả để kiếm lời được, sợ quá đi mất thôi.

 
Nhiều người bày tỏ ý kiến sau khi biết thông tin về sự việc nói trên (Ảnh chụp màn hình)
Nhiều người bày tỏ ý kiến sau khi biết thông tin về sự việc nói trên (Ảnh chụp màn hình)

Trong khi đó, nhiều người khác lại không quên nhắc người thân, bạn bè nên cẩn thận hơn khi chọn mua các loại thực phẩm, tránh tiền mất, tật mang và phải hứng chịu những hiểm họa do thực phẩm kém chất lượng gây ra.

>>Bạn có biết: Cận cảnh xúc xích làm từ mề gà, cá thối sắp được bán ra dịp Tết​

Phát hiện 6 tấn thực phẩm bẩn trong kho lạnh tại Hà Nội

Trước đó, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã đưa tin về sự việc một kho đông lạnh bị lực lượng chức năng ập vào kiểm tra chiều 8/5 và phát hiện số lượng lớn thực phẩm bẩn đang được cất giữ. Cụ thể, cán bộ Đội 4, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an TP Hà Nội phối hợp cùng đội 17, đội 28 và Cục Quản lý thị trường Hà Nội tiến hành kiểm tra một kho lạnh nằm trên địa bàn Phố Viên, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra, 6 tấn thực phẩm bao gồm chân gà, tim lợn, nầm lợn... không đảm bảo chất lượng đã bị phát hiện và thu giữ. Toàn bộ số thực phẩm nói trên đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ theo quy định.

 
Kho lạnh với nhiều loại thực phẩm kém chất lượng bị phát hiện (Ảnh: Ngày Nay)
Kho lạnh với nhiều loại thực phẩm kém chất lượng bị phát hiện (Ảnh: Ngày Nay)

Số thực phẩm nói trên được một công ty tranh thủ nhập và vận chuyện về kho vào ban đêm và sẽ được tiêu thụ tại địa bàn quận Bắc Từ Liêm cũng như các quận khác trong thành phố. Ngoài ra, một phần sẽ được vận chuyển tới các tỉnh giáp ranh với Hà Nội để tiêu thụ.

 
Số lượng lớn chân gà được cất giữ trong kho tại thời điểm kiểm tra (Ảnh: Ngày Nay)
Số lượng lớn chân gà được cất giữ trong kho tại thời điểm kiểm tra (Ảnh: Ngày Nay)

Thực phẩm giả, kém chất lượng nếu được tiêu thụ ra thị trường sẽ khiến các đối tượng được thu lời, trong khi mọi người nếu sử dụng sẽ gặp các vấn đề về sức khỏe. Bởi vậy, mỗi người cần chú ý hơn trong việc chọn mua thực phẩm để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Cùng để lại bình luận, trao đổi về cộng đồng tại YAN nhé!

Một số lưu ý khi chọn mua thực phẩm, tránh hàng giả, kém chất lượng

Để chọn được cho gia đình những loại thực phẩm tươi ngon, chất lượng tốt và đảm bảo sức khỏe, chúng ta cần lưu ý một vài điểm để đảm bảo không bị mua phải hàng kém chất lượng.

- Chỉ mua hàng ở những nơi uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

- Không mua hàng hóa trôi nổi, hàng hóa có giá rẻ bất ngờ.

- Với thực phẩm tươi, chỉ mua khi thực phẩm vẫn còn nguyên màu sắc, chất lượng đảm bảo. Tuyệt đối không mua thực phẩm ôi thiu, bốc mùi hay có biểu hiện khác thường.