MẸT - Tìm về cội

11/12/2012, 15:00 GMT+07:00

Có khi thường xuyên qua lại trên con phố Đội Cấn nhưng nếu không để ý hay chủ định kiếm tìm thì có lẽ Nhà Mẹt vẫn còn là một địa chỉ xa lạ.

Có khi thường xuyên qua lại trên con phố Đội Cấn nhưng nếu không để ý hay chủ định kiếm tìm thì có lẽ Nhà Mẹt vẫn còn là một địa chỉ xa lạ với bạn. Nép mình dưới những tán điệp vàng, Nhà Mẹt, 142 Đội Cấn là một địa chỉ  thú vị để bạn khám phá.

Giữa phố xá nhộn nhịp, Mẹt nhỏ nhắn và đáng yêu như cô con gái nhỏ còn ngượng nghịu với xúng xính mớ ba, mớ bảy. Không phức tạp, trừu tượng; không dài dòng, hoa mỹ; không thời thượng; quán cafe be bé xinh xinh ấy mang một cái tên cực ngắn, cực chói và đầy vẻ khiêu khích: Mẹt.

Khởi nguồn của cái tên “độc” và “lạ” này là Mẹt -  một thị trấn nhỏ thuộc miền trung du phía Bắc, nằm giáp ranh giữa tỉnh Bắc Giang và Lạng Sơn, nơi chôn rau cắt rốn của mẹ cô chủ quán café xinh đẹp này.

Từ những hoài niệm về một thời khó khăn của tuổi thơ, xưa Mẹ buôn thúng bán mẹt nuôi lớn các con, nay giữa thị thành có mấy người còn biết đến hình ảnh cái mẹt? Nhưng dù thế nào, mẹt vẫn bền bỉ sống cùng mong ước bình dị mà vĩ đại của Mẹ dành cho những đứa con; để rồi lớp lớp mòn dần đi cùng nắng mưa, năm tháng…

Những nan, những sợi đan kết với nhau, khăng khít và bền chặt chẳng khác nào những bàn tay gắn kết nên gia đình, để hướng đến sự tròn trịa, viên mãn. Xuất phát từ tâm tư đó, Mẹt đã ra đời.

Lặn lội lọ mọ, tha về Hà Nội nào là mành tre, gỗ thông, cả dần, sàng, thúng, mủng, thêm cả chum, vại, cây cối để bắt tay vào việc. Mẹt được thai nghén trong những ngày, những tháng, những giọt mồ hôi rơi xuống, cùng thật nhiều nụ cười được sẻ chia. Ý tưởng  dần thành hình nhờ vào những bàn tay, nhờ vào tình cảm của những người bạn, người thân!

Và, Mẹt ra đời sau những đêm day dứt không ngủ…

Mẹt độc đáo không những bởi không gian xưa cũ, bởi cái tên độc lạ mà còn bởi sự sắp xếp khéo léo phong cách bài trí tại đây. Năm tầng của quán cà phê tựa như năm tính cách con người.

+ Nền nhã, trang trọng là tầng trệt với phong cách văn phòng lịch sự.

+ Trẻ trung, đằm thắm là thơ mộng gác hai.

+ Pinkpop, rockchick với 1 chút nổi loạn là little pub ngự trị tầng ba.

+ Yên tĩnh và hoài cổ là gam màu chủ đạo gác tư xinh xắn.

+ Lộng gió và phiêu lãng với khoảng trời khoáng đạt nơi tầng thượng.

Không đơn thuần chỉ là một quán café, Mẹt còn là điểm hẹn của những người yêu thích trang trí và nội thất.

Tới Mẹt, bạn có thể tìm thấy những món đồ trang trí mang hơi hướng dân gian với tre, nứa với dây thừng,..rồi cả đến những lọ hoa lụa, đất sét đầy tinh tế. Tuyệt vời hơn nữa, cô chủ quán còn sẵn sàng “nhượng” lại cho bất kỳ vị khách nào thích thú.

Cùng trải nghiệm “Mẹt” tại 142 Đội Cấn Bạn  nhé!