Có thể mẹ chưa biết: Mẹo nhỏ giúp bé sơ sinh khỏe mạnh trong những tháng đầu đời

28/03/2018, 11:00 GMT+07:00

Chăm sóc trẻ sơ sinh trong những tháng đầu đời là việc không phải dễ dàng đối với các mẹ bỉm sữa. Bởi vì đó chính là thời gian trẻ bắt đầu tập quen dần với những thích nghi trong cuộc sống. Chính vì thế, việc hình thành thói quen sống và sự phát triển trong 12 tháng đầu đời rất quan trọng với trẻ. Các mẹ bỉm sữa hãy bỏ túi những mẹo vặt nhỏ sau đây để không bỏ lỡ bất cứ bước đột phá nào của bé:

Tháng đầu

Đây là thời gian đầu bé vừa giải phóng khỏi cơ thể của mẹ nên còn nhiều “bỡ ngỡ” với cuộc sống xung quanh mình. Vì thế, bé chưa quen với việc phải “thức” liên tục nên bé có thể ngủ từ 16-20 giờ mỗi ngày. Đừng lo lắng, các mẹ cứ yên tâm để bé ngủ đủ giấc cho mau lớn nhé!

                

Gối đầu không phải là vật dụng cần thiết cho bé ở thời gian này đâu. Xương và cột sống của bé rất yếu, nên chỉ để bé nằm trên chiếc khăn khô mỏng gấp lại làm 2-4 lần là tốt nhất.

Các mẹ không cho bé uống nước ở thời kì này vì hệ tiêu hóa của bé chưa thể thích nghi được. Dạ dày và thận bé còn rất nhỏ nên chưa thể hoạt động được thuần phục. Vì vậy, sữa mẹ là phương pháp tốt nhất dùng cho trẻ sơ sinh mà thôi.

Đặc biệt trong tháng này đó là giác quan thị giác của bé bắt đầu được thích nghi. Bé rất hào hứng nhìn ngắm mọi thứ xung quanh mình. Đặc biệt, bé thích nhìn chăm chú gương mặt mẹ nhất. Hãy bế bé lên gần bạn vì bé chưa thể nhìn được xa. Bé biểu hiện cảm xúc bằng âm thanh ríu rít theo cách của bé.


(@babyandmom_daily)
(@babyandmom_daily)

Lưu ý: Hãy dành thời gian để đến gần bé. Bởi trong những tháng đầu tiên sau khi mới sinh, tầm nhìn của bé chỉ nằm trong khoảng từ 20-40 cm. Khi đôi mắt đang phát triển, bé sẽ tập trung nhất vào khuôn mặt của người đối diện. Vì vậy, khi bé thức, hãy luôn giữ khuôn mặt của bạn thật gần với bé.

Tháng thứ 2

Tập cho bé có thói quen bú đúng giờ bằng cách cứ 3 tiếng cho bé bú 1 lần và mỗi lần từ 10-15 phút. Điều này rất quan trọng cho bé giữ thói quen không bị quá đói và không làm cho dạ dày nhỏ bé của bé bị “tổn thương”.


(@babyandmom_daily)
(@babyandmom_daily)

Thời gian này bé đã biết cười. Nụ cười đầu tiên của bé có lẽ là dấu mốc làm cho trái tim mẹ cảm thấy mọi thứ thật ấm áp. Bé bây giờ đã biết phản ứng khi bạn thay tã cho bé, tắm cho bé, cho bé ti, hôn và nựng bé

Các mẹ nếu không muốn bị mất ngủ vào ban đêm thì đừng nên tập cho bé thói quen bồng tay quá nhiều. Khi được cưng chiều quá mức, bé sẽ “quen hơi” và có thói quen đòi bế sau mỗi lần thức giấc. Vì vậy, các mẹ cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe cho bản thân

Tháng thứ 3

Thời gian này nên tăng chế độ bú cho bé vì bé đã lớn hơn và cần bú nhiều sữa hơn. Mỗi ngày trẻ bú khoảng 6 lần, mỗi cử bú khoảng 100-120ml. Trung bình mỗi ngày lượng sữa nạp vào khoảng 600ml là được.

Bạn sẽ trông rất ngạc nhiên khi thấy bé đáp trả lại nụ cười với bạn bằng những âm thanh rất vui tai. Lúc này, bé bắt đầu có sự gắn bó nhất định với mẹ. Vì vậy hãy nói chuyện với bé bất cứ khi nào có thể. Bé sẽ “trả lời” bạn được tất đó. Thậm chí bé còn phân biệt được lạ - quen. Nếu không tin, bạn nhờ người lạ bế bé thử xem, bé sẽ khóc to lắm đấy!

Lưu ý: để bé phát triển nhanh hơn, các mẹ nên kích thích tứ chi của bé bằng cách cho bé làm quen với các đồ vật. Với những món đồ mà bé lạ mắt, bé sẽ bắt đầu cầm nắm các đồ vật một cách linh hoạt.

Có thể mẹ chưa biết: Mẹo nhỏ giúp bé sơ sinh khỏe mạnh trong những tháng đầu đời

Tháng thứ 4

Thời gian này có thể cho bé nằm gối nhưng lưu ý là gối thấp.

Tập bơi là khả năng thích nghi với môi trường nước đầu tiên mà bé có thể làm. Bơi làm cho bé tăng khả năng hệ miễn dịch, mở rộng dung tích phổi và còn tăng tính tự tin cho trẻ.

Các kỹ năng xã hội, vận động và ngôn ngữ sẽ phát triển nhanh chóng trong giai đoạn này. Bé sẽ thể hiện cảm xúc bập bẹ hạnh phúc khi nhìn thấy một món đồ chơi, hoặc mè nheo, khóc lóc giận dữ khi bạn lấy nó đi. Và cũng vào khoảng tuần thứ 14, bé sẽ hình thành phản xạ khi có người cù vào người bé.

Tháng thứ 5

Các chuyên gia dinh dưỡng chưa khuyến khích các mẹ cho bé ăn dặm. Nhưng các mẹ có thể cho bé làm quen với bột ăn dặm để kích thích vị giác của bé phát triển hơn. Mẹ nên cho bé tập quen dần với các vị mặn, ngọt, loãng, đặc…khác nhau. Nhưng đừng lạm dụng quá việc ăn dặm của bé mà quên mất cho bé bú sữa mẹ. Hãy luôn ghi nhớ, sữa mẹ vẫn là điều kiện tiên quyết của bé đấy nhé!

Có thể mẹ chưa biết: Mẹo nhỏ giúp bé sơ sinh khỏe mạnh trong những tháng đầu đời

Trong tháng thứ năm, bé sẽ có một trò chơi thú vị làm cho mẹ phải giật mình là “mưa bong bóng”. Không phải bé muốn làm trò nghịch đâu mẹ ơi, vì bé muốn nói chuyện với mẹ đó. Thậm chí bé còn biết được cả tên của mình. Hãy thử nói chuyện và lặp đi lặp lại một từ để giúp bé học cách giao tiếp. Lặp lại lời nói và khuyến khích khi bé cố gắng bắt chước bạn. Bạn có thể bắt đầu bằng việc chỉ vào những đối tượng trong sách, như vậy bé sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn.

Tháng thứ 6

Thời điểm thích hợp để bé tập ăn dặm là bắt đầu từ tháng thứ sáu trở đi. Cũng theo các chuyên gia khuyến cáo, thời gian này cần nên cho bé uống nhiều nước nhiều hơn sữa mẹ. Vì bé đã tập ăn dặm và bắt đầu biết cảm giác khát nước.

Răng cũng bắt đầu phát triển ở hai hàm nên bé thường hay quấy khóc, dễ nổi cáu. Vì thế mẹ nên học cách kiềm chế con bằng các cách “dụ dỗ” khác nhau.      

Ngay sau đó, bé sẽ học cách ngồi lên và di chuyển xung quanh. Có thể khuyến khích bé bò bằng cách đặt bé nằm úp, sau đó đặt một món đồ chơi trên sàn nhà và cổ vũ bé tiếp cận với nó. Trẻ ở tuổi này thường cho hầu hết tất cả mọi thứ vào miệng, nên hãy chắc chắn đồ chơi đó vừa đủ lớn để bé không cho được vào miệng.

Có thể mẹ chưa biết: Mẹo nhỏ giúp bé sơ sinh khỏe mạnh trong những tháng đầu đời

Tháng thứ 7

Giai đoạn này, các ẹm cần phải chú ý đến việc chăm sóc khoang miệng cho bé thật tốt vì bé đã có nhiều răng mọc chung quanh hai hàm.

Dành thời gian đọc truyện và cho bé xem nhiều tranh với nhiều màu sắc khác nhau để kích thích trí não bé phát triển. Bé sẽ quen với những câu chuyện mẹ kể và phân biệt được nhiều màu sắc khác nhau. Giúp tăng trí nhớ cho bé khi nhắc đến màu sắc và những câu chuyện quen thuộc

Người lạ là điều làm cho trẻ bị rụt rè. Để khắc phục được điều này, ban đầu mẹ nên tập cho trẻ được tiếp xúc từ từ với người lạ khi còn có mẹ bên cạnh. Dần bé sẽ quen với người ấy và lúc đó mẹ có thể rời đi nơi khác được rồi!

Kỹ năng sử dụng bàn tay của bé sẽ phát triển hơn nữa và có thể cầm nắm đồ vật trong vài tháng tới. Kích thích kỹ năng vận động và phối hợp bằng cách đưa cho bé những vật nhỏ, an toàn để bé cầm lên. Hoặc có thể ngồi ngoài sân nhặt cỏ, lúc đầu bé sẽ chỉ sờ vuốt nhưng sau đó trở nên thích thú và có thể cố gắng nhổ lên.

Tháng thứ 8

Có thể mẹ chưa biết: Mẹo nhỏ giúp bé sơ sinh khỏe mạnh trong những tháng đầu đời

Các mẹ nên tập cho bé có thói quen dùng muỗng đưa đồ ăn vào miệng và cầm cốc để uống nước. Trẻ sẽ rất thích thú với sự thích nghi này lắm đó. Bảo đảm cứ mỗi bữa ăn, bé không muốn ăn nếu mẹ không cho bé tự dùng muỗng

Khi đã quen dần với những câu chuyện hằng đêm mẹ kể, trí não của bé được phát triển và bắt đầu nhận thức được sự ám ảnh. Vì thế, mẹ không nên hù dọa bé bằng hình thức “tiêm nhiễm” những câu chuyện ma, ông “kẹ” hoặc con vật khiến trẻ ghê rợn.

Đây là khoảng thời gian để kích thích cảm giác của bé về không gian và việc sử dụng từ. Đầu tiên, có thể thử đưa một đồ chơi trẻ em có thể đặt vừa vào bên trong một đồ vật khác như nồi niêu xoong chảo. Hoặc thử hỏi con “Mũi của con ở đâu?” và chỉ vào mũi của bé.

Tháng thứ 9

Đặc biệt trong thời gian này là chú trọng đến sức khỏe của bé, nhất là việc lựa chọn thức ăn cho phù hợp. Có thể cho bé ăn cơm nhuyễn hoặc nghiền nát thức ăn. Tránh cho bé uống nước đá, nước ngọt hoặc những món ăn gây “khó ợ” cho bé.

Ở tháng thứ 9 bé đã cứng cáp hơn rất nhiều. Bé có thể tự kéo mình dậy bằng cách bám víu vào những đồ vật xung quanh. Bé có thể đi khi bám vào bàn hoặc ghế. Và sẽ không lâu nữa đâu, con sẽ tự đi những bước đi đầu đời. Vì vậy, mẹ hãy để bé ở một góc tường nào đó và giữ khoảng cách gần với bé để bé có thể tự tập đi

Có thể mẹ chưa biết: Mẹo nhỏ giúp bé sơ sinh khỏe mạnh trong những tháng đầu đời

Tháng thứ 10

Các mẹ hãy kiên quyết không cho bé ăn đồ ăn vặt trước bữa ăn và cần hình thành thói quen ăn uống lành mạnh cho bé. Đó là thói quen xấu ảnh hưởng rất nhiều đến hệ tiêu hóa của bé. Sau này bé có “ốm đi” hoặc khỏe mạnh là do cách dạy ăn của mẹ trong tháng tuổi này.

Bé bắt đầu thích thú với việc nghe nhạc và thể hiện những điệu nhảy dím dỏm, đáng yêu. Nhưng tốt nhất, hãy cho con bạn nghe nhạc cổ điển thường xuyên hơn để thư giãn trí não nhé

Tập cho bé có thói quen cất đồ chơi vào một chiếc hộp và đặt gọn gàng vào một nơi. Bé có thể thích tìm kiếm những thứ gì đó bị ẩn đi. Giấu một đồ vật có màu sắc sặc sỡ dưới một chiếc khăn, sau đó, đặt bàn tay của em bé hướng về phía đồ vật và giúp bé phát hiện ra nó. Chẳng bao lâu bé sẽ tìm được mà không cần sự giúp đỡ của bạn.

Tháng thứ 11

Bé đã có thể phát ra một số từ đơn và những âm thanh gần giống với từ. Mẹ cần thường xuyên nói chuyện với con để mở rộng vốn từ của con, nâng cao khả năng ngôn ngữ và dạy con nhanh biết nói. Chẳng hạn dạy con tên các con vật và đợi bé nói theo tên con vật đó

Tiếp tục phát triển các kỹ năng ngôn ngữ thông qua nhiều trò chơi và bài hát. Phát triển kỹ năng ngôn ngữ thông qua tương tác giữa con người với con người, không phải qua các clip hay đoạn hội thoại trên tivi. Hãy nói chuyện với bé thường xuyên. Hãy cho bé thấy những gì bạn đang làm, đặt câu hỏi và sử dụng những cử chỉ.

Tháng thứ 12


Thiên thần nhí Cadie Mộc Trà​
Thiên thần nhí Cadie Mộc Trà​

Tháng cuối cùng là thời gian đủ để bé có thể phát triển tất cả các kĩ năng đầu đời của mình. Con đã đi những bước đi khá tự tin, thi thoảng cần giúp đỡ một chút lúc lên dốc hay lên bậc thang. Bé hứng thú chơi đồ chơi và vứt đồ chơi khắp nhà. Bây giờ, bé có thể trả lời những câu hỏi đơn giản bằng cách lắc đầu, gật đầu hay dùng cử chỉ hành động.

Các mẹ nhớ tiếp tục dạy bé làm quen với cách lật sách và nhận biết số đếm. Một số bé nói rất sớm, một số khác lại biết bò trước mấy tháng so với những đứa trẻ cùng lứa. Mỗi bé sẽ có tốc độ trưởng thành của riêng chúng. Vì vậy, khi bé phát triển khác với những đứa trẻ khác thì bạn cũng không cần phải quá lo lắng. Nếu cần thiết, hãy cho bé đi khám bác sĩ nhi khoa.

Tâm lý của các bà mẹ sau sinh là mong muốn con mình có những “trải nghiệm” tốt nhất trong suốt quá trình phát triển đầu đời. Vậy nên đừng bỏ lỡ các bí kíp trên để chăm sóc con yêu của bạn phát triển một cách toàn diện hơn nhé! Mong rằng đây là thông tin bổ ích giúp bạn đồng hành cùng với con yêu trong suốt giai đoạn khó khăn nhưng đầy thú vị này.