Mẹo mua xăng tiết kiệm cả đống tiền ít người biết

23/05/2021, 20:30 GMT+07:00

Trong bất kể giao dịch mua bán nào, khách hàng đều có tâm lý muốn tiết kiệm tiền nhất có thể, ngay cả khi đổ xăng. Vậy làm thế nào để vừa tiết kiệm chi phí đổ xăng vừa không làm hại xe? Hãy cùng tham khảo những mẹo được Vietnamnet đăng tải dưới đây nhé.

 
Đổ xăng cũng có thể tiết kiệm được tiền. (Ảnh: Lao động thủ đô)
Đổ xăng cũng có thể tiết kiệm được tiền. (Ảnh: Lao động thủ đô)

Đổ xăng sáng, tối

Trong môi trường nhiệt độ cao, xăng dầu sẽ có dấu hiệu giãn nở. Vì vậy, khi đổ xăng vào buổi trưa và buổi chiều, mọi người sẽ thấy lượng xăng chạy được ít hơn so với buổi sáng và buổi tối. Lượng chênh lệch tất nhiên không quá lớn, nhưng nếu "tích tiểu thành đại" thì chắc chắn cũng tiết kiệm được kha khá.

Thế nên nếu được, mọi người nên đi đổ xăng trong ngày, buổi sáng là 5 giờ và buổi tối là 8 giờ – lúc này nhiệt độ ở trong bồn chứa đang mức thấp nhất. Như vậy, đến tầm trưa, chiều, nhiệt độ tăng lên, chất lỏng giãn nở, thể tích xăng cũng nhiều hơn.

 
Không phải ai cũng biết cách đổ xăng sao cho tiết kiệm. (Ảnh: Lao động)
Không phải ai cũng biết cách đổ xăng sao cho tiết kiệm. (Ảnh: Lao động)

Đổ 1/2 bình xăng hoặc 2/3 bình xăng 

Nhiều người thường có tâm lý đổ đầy bình xăng để tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại, tuy nhiên suy nghĩ này lại hoàn toàn sai lầm. Bởi lẽ, khi bình đã được đổ đầy, lượng xăng từ bể chứa đến bình sẽ được thu hồi lại nhà ga. Tuy không lấy được lượng xăng đó, thế nhưng người mua vẫn sẽ phải chi trả cho chúng. Như vậy sẽ coi như bạn bị "mất trắng" một khoản tiền nhỏ.

Chưa kể, đổ đầy bình còn rất gây hại đến động cơ xe, nhất là khi bạn sống trong nội thành đông đúc với vô vàn đèn xanh đèn đỏ. Bởi lúc này, gánh nặng lên động cơ lớn, xe cũng hao tốn nhiều nguyên liệu hơn so với mức bình thường. Đây cũng là lý do mà nhiều nhân viên bán xăng khuyên khách nên đổ 1/2 bình xăng hay 2/3 bình xăng. 

 
Đổ xăng đầy bình chưa chắc đã tốt. (Ảnh: Lao động)
Đổ xăng đầy bình chưa chắc đã tốt. (Ảnh: Lao động)

Đổ xăng dựa theo số lít

Có rất nhiều người do thiếu kinh nghiệm nên thường đổ xăng dựa theo số tiền hơn số lít. Tuy nhiên, cách làm này lại khiến bạn không thể kiểm soát được lượng xăng bản thân đã mua có đúng với số tiền hay chưa. Bên cạnh đó cũng có rất ít nhân viên đổ xăng làm tròn đủ số tiền bạn vừa trả, lâu dần khi cộng lại sẽ thấy một khoản thâm hụt lớn.

Vậy nên, nếu có thể hãy mang can theo khi đổ bình xăng xe máy. Phương án này rất bất tiện nhưng là cách hiệu quả nhất giúp bạn đảm bảo mình đã mua đúng, mua đủ xăng với những gì bản thân bỏ ra.

Ngoài ra, còn một cách làm nữa mà rất nhiều người đi ô tô thường dùng, đó là ghi chép lại mọi thông số của xe giữa các lần đổ xăng để so sánh. Dựa theo số lít, số kilomet đi được trong các lần mua, mọi người có thể lựa chọn cây xăng mà bản thân cảm thấy tin tưởng nhất.

 
Mọi người nên mua xăng theo số lít. (Ảnh: Tạp chí Công Thương)
Mọi người nên mua xăng theo số lít. (Ảnh: Tạp chí Công Thương)

Đề cao cảnh giác đối với những cây xăng có dấu hiệu "gian lận"

Không ai có thể đảm bảo rằng 100% cây xăng trên thế giới đều hoạt động minh bạch. Vì vậy, mọi người luôn phải đề cao cảnh giác, tránh để bản thân bị mất tiền oan. Nếu thấy một cột bơm xăng có đến 2 người cùng thao tác thì khả năng gian lận là rất lớn. Ở nhiều nơi, nhân viên sẽ biện minh rằng do cây xăng quá đông khách nên họ mới phải hỗ trợ nhau. Dù vậy, cứ phòng vẫn tốt hơn, bạn nhé. 

Thêm một chi tiết nữa mà mọi người nên lưu ý, đó là việc đồng hồ đã chuyển về vạch 0 hay chưa. Việc tính tiền giữa hai lần bơm đôi khi dễ xảy ra sai sót, mà người chịu thiệt thì thường chỉ có khách hàng mà thôi.

 
Đồng hồ chỉ xăng nên được đưa về số 0. (Ảnh: Tạp chí Công Thương) 
Đồng hồ chỉ xăng nên được đưa về số 0. (Ảnh: Tạp chí Công Thương) 

Bên cạnh việc nên đổ xăng xe sao cho tiết kiệm, mọi người cũng cần phải lưu tâm đến việc nên đổ xăng loại nào. Bởi trên thị trường hiện nay có hai loại xăng phổ biến là A92 và A95 hay Mogas (Motor Gasoline). Nhiều người thường rất dễ nhầm lẫn hai loại này hoặc không hiểu gì về chỉ số biểu thị của chúng, điều này dễ khiến cho xe dần bị giảm tuổi thọ.

Thực tế, theo Lao động, 92 và 95 là chỉ số Octan RON, biểu thị khả năng chống kích nổ của xăng. Nếu chỉ số càng cao thì tính chống kích nổ của xăng càng lớn. Mỗi động cơ sẽ có quy định mức tỉ số nén khác nhau, từ đó lại phù hợp với từng kiểu xăng riêng. Thông thường, xăng có trị số Octan cao thường sử dụng cho động cơ có tỉ số nén cao và ngược lại. 

Tóm lại, đổ xăng phù hợp sẽ giúp cho tuổi thọ của xe kéo dài hơn, đồng thời giúp người dùng tiết kiệm được một khoản kha khá. Dưới đây là bảng tỉ số nén động cơ của những chiếc xe máy thông dụng trên thị trường. Mọi người tham khảo ngay nhé.

 
Bảng tỉ số nén động cơ. (Ảnh: Lao động)
Bảng tỉ số nén động cơ. (Ảnh: Lao động)

Với những lưu ý trên, mọi người sẽ không lo mình bị mất tiền oan mỗi khi đi đổ xăng nữa. Hãy luôn nhớ rằng, dù chỉ là một khoản tiền nhỏ nhưng lâu dần tích tiểu thành đại, thế nên đừng để "mất trắng" vì những điều không cần thiết nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NHỮNG TUYỆT CHIÊU GIÚP BẠN KHÔNG BỊ "ĂN GIAN" KHI ĐỔ XĂNG

Bên cạnh các mẹo tiết kiệm tiền, mọi người cũng nên tham khảo những tuyệt chiêu dưới đây. Đảm bảo nhờ vậy mọi người sẽ không bị "ăn gian" khi đổ xăng đâu.

Lưu ý động tác bơm xăng của nhân viên

Không phải nhân viên trạm xăng nào cũng làm việc đúng theo nguyên tắc. Có rất nhiều vụ việc "gian lận" xăng được phanh phui trước dư luận. Vì vậy khi đổ xăng, mọi người phải đặc biệt quan sát thao tác của nhân viên, nhất là chi tiết bóp cò vòi bơm.

Khi đã đổ xăng gần đầy bình, các nhân viên thường sẽ nhấp cò vài lần cho đủ số tiền khách trả. Tuy nhiên, nếu nhấp cò quá nhiều sẽ dẫn đến nhảy số đồng hồ ngay cả khi xăng chưa kịp bơm vào. Đây là cách mà nhiều người dùng để "gian lận" xăng.  

Chỉ đến cơ sở uy tín

Để chắc chắn chất lượng cây xăng mà bạn đến là uy tín, hãy nhìn số lượng xe taxi, xe tải... ghé mua. Bởi lẽ, những người này đều chạy đường dài nên họ sẽ chú ý nhiều đến chất lượng cây xăng. Và tất nhiên, một khi đã được họ chọn thì cây xăng đó cũng có chút đảm bảo đấy.

Xem thêm tại đây!