Mẹo Mua Sắm: Tìm hiểu các loại vải chuyên dụng hỗ trợ tập luyện thể thao

25/10/2018, 18:15 GMT+07:00

Chọn trang phục thể thao không chỉ chọn về kiểu dáng mà còn phải chú ý đến chất liệu. Vì muốn tập luyện đạt hiệu quả tốt nhất thì bộ trang phục mà bạn mặc cũng góp phần hỗ trợ không nhỏ.

Ở Việt Nam thì chất liệu cotton được xem là phổ biến nhất trong may mặc với khả năng co giãn bốn chiều, bền, đẹp. Vì vậy cũng gây ra không ít nhầm lẫn tai hại cho chúng ta khi lựa chọn đồ tập. Nhiều bạn rõ ràng vẫn quan tâm đến chất liệu khi mua đồ tập, vào shop là hỏi ngay “Có phải chất cotton không hả shop?”

Mẹo Mua Sắm: Tìm hiểu các loại vải chuyên dụng hỗ trợ tập luyện thể thao

Ôi không nhé, sẽ thật sai lầm khi lựa chọn chất liệu cotton cho việc tập luyện đấy ạ. Tuy có khả năng co giãn bốn chiều khá linh hoạt nhưng đặc tính của loại sợi này lại là thấm hút mồ hôi chứ không hề giúp mồ hôi thoát ra khỏi quần áo, khiến bộ đồ tập của bạn trở nên ẩm ướt và nặng nề, lâu dần sẽ gây mùi khó chịu, tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển, lại còn gây ảnh hưởng đến chất lượng đồ tập.

Tại sao phải chú trọng đến chất liệu khi mua đồ tập?

Đồ tập cần phải đảm bảo được các tiêu chí sau nhằm hỗ trợ tốt nhất cho quá trình tập luyện của bạn:

  • Cách nhiệt: Loại vải có tính chất cách nhiệt sẽ giúp giữ ổn định nhiệt độ cơ thể khi tập luyện, tạo hiệu ứng mát mẻ, dễ chịu khi mặc.

Mẹo Mua Sắm: Tìm hiểu các loại vải chuyên dụng hỗ trợ tập luyện thể thao

  • Bay hơi thoáng khí: Trang phục thể thao cần phải đảm bảo được khả năng thoát hơi nóng, mồ hôi trong cơ thể ra ngoài một cách nhanh nhất có thể để điều hòa nhiệt độ, không giữ nước trong trang phục tạo cảm giác nhẹ nhàng, không gây ảnh hưởng đến chất lượng trang phục.
  • Khả năng co giãn: Đồ tập cần co giãn tốt để người tập có thể thoải mái thực hiện mọi động tác tập luyện từ dễ đến khó, đồng thời cũng giúp hỗ trợ quá trình tuần hoàn, lưu thông máu tốt hơn.

Vậy chúng ta nên chọn loại vải nào có đủ những tính năng trên?

Hầu hết các hãng sản xuất đồ tập đều lựa chọn một số loại chất liệu thông dụng nhất với đầy đủ các tính năng trên để ứng dụng vào các thiết kế đồ tập, có thể kể đến là các chất liệu sau:

  • Polyester: Nếu cầm bất cứ món đồ tập nào lên và lật giở tag chất liệu chúng ta có thể thấy polyester chính là loại chất liệu phổ biến nhất và được dùng nhiều nhất trong công nghiệp sản xuất đồ tập. Đặc tính của loại chất liệu này là độ bền, không nhăn, nhẹ và thoáng khí, phù hợp cho cả mùa nóng và mùa lạnh.
  • Lycra và Spandex (Elastane): Đây là các tên gọi khác nhau của một loại sợi tổng hợp sở hữu đặc tính co giãn tốt rất phù hợp để may đồ tập. Thông thường các hãng sản xuất sẽ pha giữa Polyester và Spandex để lấy được các đặc tính của cả hai loại chất liệu này, vừa nhẹ, thoáng khí, ít nhăn, vừa đảm bảo co giãn tốt.

Mẹo Mua Sắm: Tìm hiểu các loại vải chuyên dụng hỗ trợ tập luyện thể thao

  • Bamboo: Chất liệu này rất nhẹ, sợi dệt tạo thành các lỗ thở thông minh cho khả năng thoát mồ hôi tốt, tạo cảm giác khô ráo đồng thời tăng khả năng kháng khuẩn. Điểm đặc biệt ở loại chất liệu này đó chính là khả năng chống năng lên đến UPF50, đây là loại chất liệu “Moisture-wicking fabrics” một loại vải sợi công nghệ cao (hi- tech fabrics) giúp kiểm soát mồ hôi, áo quần không bị bết dính vào cơ thể, hỗ trợ vận động dễ dàng.

Mẹo Mua Sắm: Tìm hiểu các loại vải chuyên dụng hỗ trợ tập luyện thể thao

  • Sợi Tencel: Về mặt kỹ thuật, Tencel là loại vải có chứa ít nhất 30% sợi độc quyền Lyocell do công ty Lenzing AG sản xuất, được chiết xuất từ những cây gỗ thiên nhiên họ nhà Kim như bạch đàn, tre, thân cây xốp nhiều sợi cellulose nhất là từ cây Khuynh Diệp. Đây là một trong những loại vải tái sinh thân thiện nhất với môi trường. Vải dệt từ sợi Tencel cho cảm giác rất mềm mại, thấm hút cực kỳ tốt, nhanh khô, chống nhăn và thoải mái treo móc mà không lo bị biến dạng sợi vải. Các sản phẩm may từ vải Tencel được xếp vào dòng cao cấp chính là nhờ những đặc tính này và cũng nhờ vậy mà các hãng sản xuất thời trang thể thao dần dần cũng sử dụng rất nhiều chất liệu này trong các thiết kế của mình.

Mẹo Mua Sắm: Tìm hiểu các loại vải chuyên dụng hỗ trợ tập luyện thể thao

  • Nylon: Loại sợi tổng hợp này khá mềm, sợi dệt thưa tạo lỗ thở khá thoáng, cho khả năng thoát mồ hôi tốt nên cũng thường được dùng trong may mặc trang phục thể thao.

Với những kiến thức cơ bản và hữu ích về một số loại vải chuyên dụng trong may mặc trang phục thể thao trên đây, hy vọng bạn sẽ chọn được mẫu trang phục phù hợp để phục vụ cho việc tập luyện đạt hiệu quả nhanh chóng.