Mẹo Mua Sắm: Shopping Online - Lợi hay hại? - Phần 2 - Bất lợi và cách hạn chế rủi ro

18:40 05/11/2018

Ở bài viết trước: Lợi ích của Shopping Online chúng ta đã cùng tìm hiểu những lợi ích mà Shopping Online đem đến, vậy thì tiếp tục, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những bất lợi của hình thức mua sắm này. Từ đó bạn sẽ biết cách kiểm soát mức độ mua sắm của mình, không vung tay quá trán và có được những quyết định thông minh, chọn mua đúng sản phẩm chất lượng.

Bất lợi khi mua sắm online

1. Không kiểm soát được chất lượng sản phẩm

Chính vì sở hữu một lượng hàng hóa vô cùng phong phú và đa dạng từ nhiều kênh bán hàng khác nhau, kéo theo đó là hệ quả hàng giả, hàng nhái cũng tràn lan. Bạn sẽ khó có thể biết chính xác chất lượng sản phẩm chọn mua vì hầu hết các trang đều sử dụng hình ảnh long lanh giống nhau, chỉ khác ở giá cả và khi nhận hàng thực tế bạn mới biết là rằng mình đã bị lừa.

Mẹo Mua Sắm: Shopping Online - Lợi hay hại? - Phần 2 - Bất lợi và cách hạn chế rủi ro

2. Mất tiền, mất luôn hàng hóa

Điều này không phải là chưa từng xảy ra, và nhất là những người mới lần đầu mua hàng online rất dễ gặp phải. Một số nơi bán hàng có thể lừa đảo bằng cách yêu cầu bạn chuyển khoản trước rồi mới chuyển hàng. Nhưng sau khi đã chuyển khoản thì người bán bặt tăm tin tức và hàng thì cũng không đến tay bạn, hoặc giao cho bạn một món hàng kém chất lượng khác.

Mẹo Mua Sắm: Shopping Online - Lợi hay hại? - Phần 2 - Bất lợi và cách hạn chế rủi ro

3. Miễn đổi trả

Một số nhà bán hàng không áp dụng dịch vụ đổi trả đối với sản phẩm của họ, hoặc có một số mặt hàng đặc thù cũng không áp dụng đổi trả dù là được bán trên các trang bán hàng uy tín. Vì vậy, nếu chẳng may nhận được sản phẩm kém chất lượng hoặc không ưng ý thì bạn cũng đành phải ngậm ngùi.

Mẹo Mua Sắm: Shopping Online - Lợi hay hại? - Phần 2 - Bất lợi và cách hạn chế rủi ro

4. Dịch vụ chăm sóc kém

Trên thực tế, hầu như rất hiếm có đơn vị nào xây dựng được đội ngũ chăm sóc khách hàng thật sự chuyên nghiệp và tận tâm. Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy rất phiền phức và mệt mỏi khi cần giải quyết khiếu nại về sản phẩm.

Bí kíp tránh những tình huống "khó đỡ" khi mua hàng online

Khi đã quyết định lựa chọn mua hàng online, bạn nên tìm mua trên các trang bán hàng có uy tín, hình ảnh và thông tin sản phẩm đầy đủ, rõ ràng. Điều này sẽ giúp đảm bảo về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ, chế độ hậu mãi sẽ tốt hơn.

Đối với những người lần đầu mua sắm trực tuyến còn nhiều bỡ ngỡ, hãy lựa chọn hình thức thanh toán khi nhận hàng (COD), đừng vội vàng chuyển khoản hay thanh toán bằng thẻ trước sẽ giúp bạn tránh được trường hợp "tiền mất tật mang".

Ngoài ra bạn cũng nên so sánh sản phẩm đó trên nhiều kênh bán hàng khác nhau để đảm bảo không bị "hớ" về giá cả, đồng thời còn có thể tham khảo ý kiến nhiều người mua trước đó để có cái nhìn khách quan hơn về sản phẩm muốn mua.

Hy vọng loạt bài viết này sẽ giúp bạn có những trải nghiệm mua sắm trực tuyến tuyệt vời nhất, tránh được những tình huống không đáng có nhé.