Mẹo Mua Sắm: Những điều cần biết khi chọn mua laptop (Phần 1)

22/10/2018, 19:32 GMT+07:00

Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng của mỗi người mỗi khác, chúng ta sẽ cần chú ý đến một số tiêu chí khi chọn mua laptop để có thể phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của bản thân.

1. Hệ điều hành

Ở thời điểm hiện tại, hai hệ điều hành phổ biến nhất có thể kể đến đó là OS X (hay còn gọi là MacOS) và Windows. Hãy tìm hiểu những ưu và khuyết điểm của hai hệ điều hành này trước khi quyết định nên chọn hệ điều hành nào.

  • OS X:

Ưu điểm: Giao diện đơn giản, sắp xếp logic, dễ làm quen, đặc biệt là tính bảo mật khá cao so với các hệ điều hành khác. Nếu bạn đang sử dụng các sản phẩm khác của Apple như iPhone, iPad… thì hệ điều hành OS X sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Khuyết điểm: Một số ứng dụng chạy trên nền tảng OS X chỉ sử dụng được trên các dòng máy tính của Apple, tương tự, các thiết bị hỗ trợ cũng mang tính độc quyền như các loại cáp nối. Chính vì vậy việc chia sẻ dữ liệu giữa các máy Mac với máy dùng hệ điều hành Windows sẽ gặp trở ngại. Ngoài ra, giá thành khá cao cũng là điểm mà bạn nên cân nhắc khi lựa chọn mua máy Mac hay các dòng máy dùng hệ điều hành Windows.

Mẹo Mua Sắm: Những điều cần biết khi chọn mua laptop (Phần 1)

  • Windows:

Ưu điểm: Thông dụng và phổ biến, giá thành dao động trong khoảng rất rộng với nhiều mức giá khác nhau phù hợp với mọi túi tiền của người dùng. Mẫu mã, màu sắc đa dạng, không những vậy, hệ điều hành Windows cũng có tính tùy biến cao hơn cùng một kho ứng dụng khổng lồ hỗ trợ rất tốt cho nhiều nhu cầu của người dùng.

Khuyết điểm: Tính bảo mật của Windows không cao, cho phép người dùng có thể tùy biến, chính vì vậy mà hệ điều hành này thường dễ bị nhiễm virus nên có khá nhiều phần mềm diệt virus để khắc phục nhược điểm này, tuy nhiên nó cũng chỉ mang tính tương đối. Một khuyết điểm khác của hệ điều hành này là tính không ổn định, các nhà sản xuất thường khuyến cáo người dùng nên mua hệ điều hành Windows chính hãng để kịp thời cập nhật các lỗi hệ thống và giúp cho máy hoạt động ổn định hơn.

2. Kích thước máy

Sau khi đã tham khảo và chọn được hệ điều hành phù hợp, bạn cần chọn đến kích thước máy. Nếu bạn cần sử dụng laptop ở cường độ cao và thường xuyên di chuyển liên tục từ địa điểm này đến địa điểm khác thì một chiếc máy nhỏ gọn với kích thước màn hình trong khoảng 10 đến 12 inches sẽ là gợi ý hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, vì khá nhỏ gọn nên các hãng sản xuất đã lược bỏ một số chi tiết như: ổ quang hay bàn phím số riêng… và đa phần cấu hình máy không cao.

Mẹo Mua Sắm: Những điều cần biết khi chọn mua laptop (Phần 1)

Loại máy có màn hình trong khoảng 13-14 inches chính là sự cân bằng tốt nhất giữa tính di động và tính năng với kích thước bàn phím lớn hơn, cấu hình cao hơn. Các máy này cũng có trọng lượng không quá 2,5kg nên vẫn phù hợp để bỏ vào ba lô hay túi xách và mang theo bên mình.

Mẹo Mua Sắm: Những điều cần biết khi chọn mua laptop (Phần 1)

Dòng laptop 15 inches trở lên thích hợp cho những người dùng có nhu cầu thay thế bộ máy bàn rườm rà để tiết kiệm không gian. Với những chiếc máy tính xách tay có kích thước lớn thường được trang bị một cấu hình khá cao, thích hợp để phục vụ cho nhu cầu sử dụng các ứng dụng “nặng” như thiết kế, chơi game, hoặc để phục vụ cho công việc.

Mẹo Mua Sắm: Những điều cần biết khi chọn mua laptop (Phần 1)

Trên đây là một số yếu tố cơ bản mà bạn có thể bước đầu tham khảo khi bắt đầu có ý định chọn mua laptop. Bài viết tiếp theo sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về cấu hình máy, thời lượng sử dụng pin và lựa chọn thương hiệu uy tín để trao gửi niềm tin khi mua laptop.