Mẹo Mua Sắm: Mẹo nhỏ chọn mua laptop cho sinh viên

05/11/2018, 16:00 GMT+07:00

Hiện nay hầu như ai cũng sở hữu cho riêng mình một chiếc máy tính xách tay, nhất là với các bạn sinh viên, máy tính xách tay sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình học tập.

Nhưng giữa rất nhiều mẫu mã laptop từ các thương hiệu lớn trên thị trường hiện nay, làm sao để chọn được một chiếc phù hợp dành cho sinh viên cũng là một vấn đề nan giải. Bài viết này sẽ liệt kê ra một số tiêu chí cần có của chiếc laptop phù hợp nhất với sinh viên để bạn dễ dàng chọn lựa.

Chọn cấu hình máy phù hợp với ngành học

Điều đầu tiên cần làm trước khi chọn mua bất cứ món đồ gì chính là xem xét kỹ lưỡng về nhu cầu của mình. Với một chiếc laptop sẽ cùng đồng hành với bạn trong suốt thời gian ngồi tại giảng đường thì hãy suy nghĩ thật kỹ để đầu tư một cách xứng đáng.

Mẹo Mua Sắm: Mẹo nhỏ chọn mua laptop cho  sinh viên

  • Sinh viên kinh tế, tài chính

Khi bạn chọn ngành học này thì chiếc laptop chỉ đơn giản phục vụ bạn soạn thảo văn bản, tra cứu và phân tích thông tin trên Internet. Vì vậy bạn không cần một chiếc laptop quá mạnh.

Laptop được trang bị chip Pentium hay Core i3, dung lượng RAM khoảng 4GB là đã đủ để đáp ứng nhu cầu của bạn. Nếu không cần thiết, bạn chỉ cần chọn các loại laptop màn hình HD để tiết kiệm chi phí, nhưng nếu muốn vừa học tập vừa giải trí tốt hơn thì nên chọn loại màn hình Full HD.

  • Sinh viên IT, thiết kế, kiến trúc

Ngành học này đòi hỏi bạn phải tiếp xúc nhiều với các phần mềm thuật toán, cơ sở dữ liệu, các phần mềm đồ họa... Vì vậy bạn cần một chiếc laptop có cấu hình đủ mạnh để thao tác được dễ dàng và mượt mà hơn.

Mẹo Mua Sắm: Mẹo nhỏ chọn mua laptop cho  sinh viên

Bạn nên trang bị cho mình một chiếc laptop được trang bị chip Core i5 trở lên, dung lượng RAM ít nhất từ 8GB để máy có thể chạy được các phần mềm chuyên dụng. Màn hình cần phải đạt mức phân giải từ Full HD, nếu có thêm tấm nền IPS sẽ càng tốt vì nó sẽ giúp cân chỉnh chính xác về màu sắc.

Nếu ngân sách rủng rỉnh, bạn có thể chọn loại máy gắn ổ cứng SSD sẽ giúp cho việc truy xuất dữ liệu và xử lý các tác vụ nhanh chóng hơn.

Các bạn sinh viên này sẽ cần một chiếc laptop có vẻ ngoài mỏng, nhẹ, nhỏ gọn để dễ dàng di chuyển cùng chủ nhân của nó. Cũng giống như các bạn sinh viên ngành kinh tế, tài chính, nhóm sinh viên thiên về ngành học mang tính thẩm mỹ, dịch chuyển không cần đến một chiếc laptop có cấu hình quá mạnh. Laptop Core i3 và RAM 4GB là đã đủ dùng đối với họ.

Bạn có thể cân nhắc đầu tư cho những chiếc laptop cấu hình vừa nhưng sở hữu màn hình Full HD, loa nghe nhạc lớn, tích hợp công nghệ âm thanh sống động để trải nghiệm không gian giải trí khi có những chuyến dịch chuyển.

Các yếu tố cần có của một chiếc laptop cho sinh viên

  • Màn hình

Kích cỡ màn hình phổ biến nhất hiện nay là 13", 14", 15.6" và 17" - loại màn hình quá nhỏ thì cấu hình máy yếu, loại màn hình quá to thì laptop sẽ càng cồng kềnh và nặng nề. Với các bạn sinh viên thì chỉ nên chọn các mẫu laptop có kích thước màn hình từ 13" đến 15" là phù hợp nhất.

Mẹo Mua Sắm: Mẹo nhỏ chọn mua laptop cho  sinh viên

Bạn cũng có thể chú ý đến độ phân giải của màn hình để chọn loại Full HD nhằm đảm bảo trải nghiệm học tập và giải trí tốt nhất.

Sinh viên thường xuyên phải di chuyển nên rất cần tính di động của laptop. Vì vậy thời lượng pin cũng là điều mà bạn cần quan tâm. Đừng nên quá tin vào quảng cáo về thời lượng pin của hãng sản xuất mà hãy tham khảo ý kiến từ những người dùng khác.

Lý tưởng nhất là một chiếc laptop có thời gian sử dụng pin trong khoảng 6 tiếng, đủ để phục vụ bạn suốt buổi học, kể cả có lỡ quên đem theo dây sạc thì cũng không lo máy đột ngột hết pin.

  • Bàn phím

Tùy theo nhu cầu và sở thích, bạn có thể chọn loại laptop trang bị bàn phím ký tự hoặc bàn phím cảm ứng, sao cho bạn cảm thấy ưng ý nhất về cảm giác khi gõ phím.

Mẹo Mua Sắm: Mẹo nhỏ chọn mua laptop cho  sinh viên

Tốt nhất các bạn sinh viên nên chọn loại bàn phím bấm vì với việc sử dụng cường độ liên tục, bàn phím cảm ứng đôi khi sẽ trở nên thiếu chính xác. Bạn cũng có thể chọn loại bàn phím được trang bị đèn nền nếu cần làm việc trong môi trường thiếu sáng, ví dụ học bài vào buổi tối chẳng hạn.

Ngân sách cho một chiếc laptop sinh viên

Sau khi đã cân nhắc về nhu cầu và tìm hiểu một số cấu hình cần có của một chiếc máy tính xách tay dành cho sinh viên thì bạn hãy suy nghĩ về ngân sách mua laptop.

Nếu chỉ để phục vụ các nhu cầu học tập cơ bản, giải trí thông thường như nghe nhạc, xem phim, không cần cấu hình quá mạnh thì bạn có thể lựa chọn cho mình những mẫu laptop có mức giá khoảng 10 triệu.

Mẹo Mua Sắm: Mẹo nhỏ chọn mua laptop cho  sinh viên

Với những bạn có nhu cầu cao hơn, cần thao tác trên các phần mềm chuyên dụng và cần tốc độ xử lý các tác vụ nhanh chóng thì có thể chọn loại laptop cấu hình cao hơn, mức giá cho dòng laptop này sẽ nằm trong khoảng từ 15 đến 20 triệu.

Thậm chí nếu bạn cần một chiếc laptop cao cấp hơn, đầy đủ các tính năng và công nghệ hiện đại nhất, đời mới nhất thì Macbook với khoảng giá từ 30 triệu sẽ đáp ứng được bạn.

Đầu tư một chiếc laptop tốt không phải là để sử dụng ngày một ngày hai mà nó còn đi theo bạn suốt những năm học. Vì vậy, đừng lựa chọn qua quýt mà hãy suy nghĩ thật kỹ để có quyết định đúng đắn. Ngoài ra, bạn cũng nên bảo quản và sử dụng laptop đúng cách để giữ được độ bền nhé.