Mẹo Mua Sắm: Chọn ấm sắc thuốc chăm sóc sức khỏe gia đình

13/11/2018, 10:00 GMT+07:00

Ấm sắc thuốc tuy không phải là sản phẩm được sử dụng thường xuyên trong mỗi gia đình nhưng đôi lúc, bạn cũng cần có sẵn một chiếc ấm sắc thuốc trong nhà để sử dụng khi cần.

Điều quan trọng nhất là phải chọn được chiếc ấm đạt chất lượng vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm chọn được chiếc ấm sắc thuốc phù hợp.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ấm sắc thuốc

  • Cấu tạo

Về cơ bản, ấm sắc thuốc điện bao gồm 2 phần thân siêu và chân đế:

Thân siêu: được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, có loại làm bằng sứ nguyên chất, cũng có loại làm bằng gốm... màu sắc đa dạng, có phủ lớp sơn bóng giúp sản phẩm trông đẹp và sang trọng hơn, cũng như dễ dàng vệ sinh sau khi sử dụng.

Mẹo Mua Sắm: Chọn ấm sắc thuốc chăm sóc sức khỏe gia đình

Chân đế: thường được làm bằng nhựa tổng hợp, có tính cách điện, cách nhiệt tốt. Bên trong chân đế có mâm gia nhiệt tráng men chống dính, giúp chống cháy khét và hư hỏng khi sử dụng.

  • Nguyên lý hoạt động

Khi cắm điện, dòng điện sẽ đi vào hệ thống mâm gia nhiệt tại chân đế, chuyển đổi từ điện năng thành nhiệt năng, làm nước bên trong ấm sôi đến một lượng nhất định (thông thường là khoảng 1 chén nước) thì sẽ báo hiệu là thuốc được sắc xong.

Sau đó, ấm sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm, công tắc ấm sắc thuốc sẽ tự động ngắt. Nhờ đó, bạn không cần phải canh thời gian, tránh được tình trạng lỡ quên, cũng không sợ nước trong ấm cạn, cháy ấm.

Mẹo Mua Sắm: Chọn ấm sắc thuốc chăm sóc sức khỏe gia đình

Một chiếc ấm sắc thuốc chất lượng tốt thì luôn có nguyên lý hoạt động rất khoa học, hiện đại và đem đến hiệu quả sắc thuốc nhanh chóng.

Kinh nghiệm chọn mua ấm sắc thuốc chất lượng tốt

  • Xác định nhu cầu

Trên thị trường hiện có bán rất nhiều loại ấm sắc thuốc đạt chất lượng tốt từ các thương hiệu uy tín. Tùy theo nhu cầu sử dụng và ngân sách cho phép mà bạn có thể chọn mua một chiếc ấm phù hợp cho gia đình.

Mẹo Mua Sắm: Chọn ấm sắc thuốc chăm sóc sức khỏe gia đình

  • Lựa chọn dung tích

Dựa vào các đơn thuốc được kê mà bạn có thể chọn loại ấm có dung tích phù hợp. Vì sẽ có đơn thuốc yêu cầu sắc lấy nhiều nước, cũng có đơn yêu cầu sắc lấy nước thuốc ít. Bạn sẽ cần hiểu về quy trình ra nước thuốc bao nhiêu để quyết định chọn dung tích ấm.

  • Thiết kế ấm

Thông thường các ấm sắc thuốc đều có thiết kế bên ngoài tương tự nhau. Bạn có thể chọn các mẫu ấm có thiết kế đơn giản, màu sắc trang nhã, và nên chọn loại có tay cầm, miệng ấm rộng để dễ sử dụng và vệ sinh sau khi dùng.

Mẹo Mua Sắm: Chọn ấm sắc thuốc chăm sóc sức khỏe gia đình

  • Chọn chất liệu

Chất liệu cũng là yếu tố quyết định một chiếc ấm sắc thuốc tốt. Ấm bằng gốm với lớp tráng men bên ngoài là chất liệu thường được nhiều người lựa chọn nhất vì chất liệu này có độ bền và đặc biệt là không gây ảnh hưởng đến chất lượng nước thuốc cũng như sức khỏe người dùng.

  • Tìm hiểu các tính năng của ấm

Ấm sắc thuốc thường có chức năng sắc nhanh và sắc chậm, và cũng có thể kết hợp với nhau trong cùng một sản phẩm. Một số ấm cũng được trang bị thêm chức năng báo động khi sôi, tự động ngắt khi sắc xong và chuyển sang chế độ hâm nóng, giữ nhiệt.

  • Kiểm tra thời gian nấu thuốc

Trung bình một ấm thuốc cần khoảng 2 tiếng để hoàn thành, thời gian sắc có thể tăng thêm hoặc giảm bớt phụ thuộc vào đơn thuốc được chỉ định. Vì vậy bạn nên chọn các loại ấm có chế độ kiểm tra thời gian nấu và tự động ngưng khi hết thời gian. Việc này cũng sẽ giúp tiết kiệm tối đa điện năng, thời gian và công sức sắc thuốc.

Mẹo Mua Sắm: Chọn ấm sắc thuốc chăm sóc sức khỏe gia đình

  • Giá thành và thương hiệu uy tín

Hiện nay trên thị trường có nhiều thương hiệu uy tín cung cấp mặt hàng ấm sắc thuốc mà bạn có thể tin tưởng lựa chọn như: Trường Thọ, Gali, Ecosun, Daewoong, Khaluck, Minh Long... với mức giá dao động từ vài trăm cho đến hơn 1 triệu đồng. Tùy theo ngân sách cho phép, bạn có thể chọn cho mình một sản phẩm phù hợp túi tiền với đầy đủ các tính năng cần thiết.

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ bớt băn khoăn khi chọn mua một chiếc ấm sắc thuốc cho gia đình.