Mẹo hay: Luộc rau củ không cần nước để giữ lại đầy đủ chất dinh dưỡng

20/09/2020, 12:50 GMT+07:00

Luộc rau không cần nước là một cách luộc rau mới giúp cho rau giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng nhất có thể. Bên cạnh đó còn giúp rau củ có màu sắc tươi ngon.

Với món rau luộc chúng ta thường chế biến một cách đơn giản bằng cách luộc trong một nồi nước. Vậy nhưng đó không phải cách duy nhất để luộc rau. Còn có một cách luộc rau độc đáo hơn mà ít người biết đến chính là luộc không cần nước.

Cách luộc rau không cần nước cũng được thực hiện một cách đơn giản và nó còn có thể giữ lại được nguyên chất dinh dưỡng trong rau củ, điều này chắc chắn sẽ giúp chúng ta ăn ngon miệng và rất có lợi cho sức khỏe.

 
Món rau luộc nhìn có vẻ đơn giản nhưng thực sự cũng có nhiều cách nấu khác nhau. Nguồn ảnh: 24h
Món rau luộc nhìn có vẻ đơn giản nhưng thực sự cũng có nhiều cách nấu khác nhau. Nguồn ảnh: 24h

>> Xem thêm: Ngạc nhiên với những "phần thừa" của rau, củ cực tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

Nguyên liệu cho món rau luộc chắc chắn chủ yếu là rau, bạn có thể chọn luộc 1 loại rau hoặc kết hợp nhiều loại. Bí kíp để chọn rau ngon chính là nhìn bằng mắt hoặc trực tiếp cầm rau củ đó để cảm nhận được độ tươi, mới, thêm nữa là cần chú ý đến việc không nên mua rau củ đã sơ chế sẵn hoặc rau củ trái thời vụ. Như vậy chúng ta mới có được món rau ngon và an toàn.

Ngoài ra dụng cụ để luộc rau lần này không phải là chiếc nồi bình thường nữa mà là một chiếc nồi sứ dưỡng sinh để đảm bảo việc không có nước mà chiếc nồi không bị cháy. Hoặc một dụng cụ khác cũng có thể luộc rau không cần nước chính là lò vi sóng.

Chiếc nồi sứ dinh dưỡng này có thể giúp bạn luộc rau không cần nước. Nguồn ảnh: NguoidothiChiếc nồi sứ dinh dưỡng này có thể giúp bạn luộc rau không cần nước. Nguồn ảnh: Nguoidothi

>> Đừng bỏ lỡ: Mách bạn thời gian hấp từng loại rau củ

Cách làm vô cùng đơn giản

- Đầu tiên bạn sơ chế rau củ như bình thường: rửa sạch rồi cắt, thái ra nếu cần. 
- Sau đó cho hết rau, củ vào nồi sứ mà không cần cho nước vào.

- Với cách luộc bằng nồi sứ thì bạn bắc nồi lên bếp và đậy nắp với mức lửa vừa, rồi khi thấy có hơi bay lên từ nắp nồi thì cho lửa nhỏ lại. Chờ khoảng 4 phút thì tắt bếp. Còn khi luộc rau bằng lò vi sóng, bạn cần thêm một bước nữa là bọc túi bọc thực phẩm hoặc giấy chuyên dụng bọc rau, củ sau đó mới để vào lò vi sóng trong 2 phút thì lấy ra.
- Cuối cùng chỉ cần cho phần rau củ ra đĩa là hoàn thành.

Nếu luộc rau bằng lò vi sóng bạn nhớ hãy cuốn rau trong bọc thực phẩm nhé. Nguồn ảnh: ĐMXNếu luộc rau bằng lò vi sóng bạn nhớ hãy cuốn rau trong bọc thực phẩm nhé. Nguồn ảnh: ĐMX

Kết quả chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng

Rau củ được luộc bằng cách này sẽ không bị mất đi một số chất dinh dưỡng bị tan trong nước khi luộc bằng cách bình thường mình vẫn làm. Điều đó giúp chúng ta ăn có thể cảm nhận vị rau củ rõ hơn, ngon hơn và cung cấp đầy đủ chất cho cơ thể.

Ngoài ra, màu của rau củ vẫn còn tươi nguyên tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn để bất kì ai nhìn vào cũng muốn ăn ngay.

 
Món rau củ sau khi được luộc bằng cách này sẽ thấy rõ sự khác biệt nhất là về phần màu sắc. Nguồn ảnh: Giadinh.net
Món rau củ sau khi được luộc bằng cách này sẽ thấy rõ sự khác biệt nhất là về phần màu sắc. Nguồn ảnh: Giadinh.net

>> Xem thêm: Để phân biệt rau củ bị nhiễm độc, bạn nhất định phải biết 6 cách này!

Cách luộc rau mới lạ và độc đáo này tuy lúc nghe có vẻ không khả quan nhưng nó lại là cách làm để có được món ăn tốt cho sức khoẻ nhất. Các bạn đã thử luộc rau không cần nước bao giờ chưa? Nếu chưa hãy thử ngay để kiểm chứng kết quả có ngon hơn rau luộc như bình thường không nhé!

Hãy theo dõi những bài viết hấp dẫn từ Yan.
 

Các bí kíp bảo quản rau củ cực kì hữu ích 

Đầu tiên với hành tây, bạn hãy để chúng trong những chiếc tất da chân sạch thì có thể bảo quản được tới 8 tháng. Bạn chỉ cần cho từng củ hàng vào rồi buộc thắt nút lại là treo trong bếp là được.

Nếu bạn đã lỡ thái quá nhiều hành thì chỉ cần để phần thừa vào trong chai nước khoáng khô ráo rồi để vào tủ lạnh là có thể bảo quản một cách tốt nhất.

Để bảo quản rau trong tủ lạnh lâu héo thì trước khi cho vào tủ lạnh bạn hãy bọc một lớp túi bóng quanh rau, củ đó thì có thể giữ rau củ tươi lâu hơn.

Bảo quản dâu tây có một cách ít người biết đến chính là pha 1 phần dấm với 10 phần nước rồi nhúng dâu tây vào sau đó đi rửa lại cho sạch và để vào tủ lạnh. Như vậy thì có thể giữ dâu tây tươi ngon lâu hơn.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!