Những cách đơn giản nhưng hiệu quả giúp mắt sáng khỏe mỗi ngày

13/11/2018, 18:00 GMT+07:00

Mắt của bạn có thể ngày càng yếu đi do tiếp xúc nhiều với những thiết bị công nghệ. Dưới đây là những cách để bạn chăm sóc, giúp mắt sáng khỏe lên mỗi ngày.

1. Massage mắt

Massage mắt là cách để máu lưu thông tốt hơn, giúp mắt nghỉ ngơi, thư giãn, giảm căng thẳng, mỏi mệt. Bạn nên thực hiện các động tác massage mắt sau đây từ 10-15 phút mỗi ngày để có đôi mắt sáng khỏe, mí mắt không chảy xệ hay thâm quầng và phòng ngừa các bệnh về mắt:

- Dùng ngón giữa áp út kéo vuốt nhẹ nhàng từ đầu mắt đi về phía đuôi mắt.

- Dùng đầu ngón giữa và ngón áp út xoa tròn ở vùng đuôi mắt nhằm xoá vết chân chim.

- Thực hiện động tác như đánh đàn piano khắp vùng mắt.


Massage mắt thường xuyên là cách giúp mắt nghỉ ngơi, thư giãn (ảnh minh họa).
Massage mắt thường xuyên là cách giúp mắt nghỉ ngơi, thư giãn (ảnh minh họa).

Tạo thói quen tốt cho mắt

Khi làm việc với máy tính, hãy giữ cho mình khoảng cách “an toàn” nhất. Bạn nên duy trì ở khoảng cách 30 – 35cm để mắt không bị mỏi, đồng thời giúp mắt giảm độ cận.

Theo nghiên cứu thì khoảng cách từ màn hình máy tính tới mắt gần nhất phải là 25cm. Tuy nhiên, tư thế ngồi cũng quyết định đến khả năng giảm độ của bạn. Nếu bạn không ngồi thẳng lưng và đổi tư thế liên tục thì mắt sẽ phải điều tiết nhiều, khiến mắt bạn dễ tăng độ cận. Việc ngồi thẳng lưng, đúng tư thế còn giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Chăm sóc đôi mắt

Nếu bạn chỉ cận từ 0,75 độ trở xuống thì không cần đeo kính, còn từ 1 – 2 độ trở lên thì phải đeo kính để mắt điều tiết tốt. Ngoài ra, bạn cũng cần phải đi khám mắt thường xuyên để kịp thời chỉnh sửa kính đeo mắt cho phù hợp với độ cận.

Bạn cần phải tránh cho ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào mắt hay làm việc trong bóng tối. Trong quá trình làm việc, bạn cũng cần phải cho mắt nghỉ ngơi thường xuyên. Cụ thể là sau khi hoạt động liên tục từ 45 – 60 phút, bạn nên hướng mắt nhìn ra xa khoảng 5 phút để mắt điều tiết trở lại.


Bạn nên hướng mắt của mình ra xa một lúc sau khi hoạt động liên tục nhiều giờ trước các thiết bị (ảnh minh họa).
Bạn nên hướng mắt của mình ra xa một lúc sau khi hoạt động liên tục nhiều giờ trước các thiết bị (ảnh minh họa).

Bổ sung thực phẩm tốt cho mắt

Các chất dinh dưỡng tốt cho mắt gồm có vitamin A, B, kẽm, beta carotene, crom… Các loại dinh dưỡng này giúp tăng cường độ sáng cho đôi mắt. Bạn có thể hấp thụ dinh dưỡng tốt cho mắt từ các thực phẩm như cà rốt, bí đỏ, rau dền,…


Bổ sung những thực phẩm này sẽ giúp mắt bạn thật khỏe (ảnh minh họa).
Bổ sung những thực phẩm này sẽ giúp mắt bạn thật khỏe (ảnh minh họa).

Đồng thời, bạn cũng cần tránh xa các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia và đặc biệt là đồ ngọt. Đồ ngọt góp phần hủy hoại vitamin B trong cơ thể nên sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến đôi mắt của bạn.

Hơn nữa, bạn không nên sử dụng điện thoại hay máy tính đến quá khuya. Đây là việc làm không chỉ ảnh hưởng đến mắt mà còn rất có hại cho sức khỏe của bạn.


Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bạn cũng biết các thiết bị điện tử ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe mà nhất là đôi mắt. Để mắt sáng khỏe, bạn cần bổ sung nhiều vitamin và massage thường xuyên. Đó là cách đơn giản mà lại rất hiệu quả. Chúc bạn thành công!