Mèo cưng của bệnh nhân mắc Covid-19 cũng dương tính với virus Corona

03/04/2020, 11:00 GMT+07:00

Thời gian vừa qua, Hồng Kông đã ghi nhận trường hợp thú cưng của người mắc Covid-19 cũng dương tính với virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2). Được biết, chó là vật nuôi được phát hiện đầu tiên tại Hồng Kông và giờ ngay cả mèo cũng cho ra kết quả dương tính với virus.

Theo đó, chú mèo phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 được ghi nhận tại Hồng Kông và chủ của chú trước đó cũng được xác nhận nhiễm Covid-19. Ngoài ra, tại Bỉ trước đó cũng xác nhận trường hợp 1 chú mèo của bệnh nhân mắc Covid-19 nhiễm bệnh khiến nhiều người lo lắng.

 
Sau chó, đến lượt mèo cũng dương tính với virus Corona chủng mới. (Ảnh: Breaking News).
Sau chó, đến lượt mèo cũng dương tính với virus Corona chủng mới. (Ảnh: Breaking News).

Phát hiện mèo dương tính virus SARS-CoV-2 sau khi chủ nhiễm Covid-19

Theo trang South China Morning Post, vào ngày 31/3, Hồng Kông đã phát hiện một chú mèo nhà có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Được biết, chủ nhân của chú mèo này trước đó cũng đã nhiễm Covid-19, theo cơ quan bảo vệ động vật thành phố.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Hồng Kông đã phát hiện 3 trường hợp là thú nuôi có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, sau hai chú chó được phát hiện nhiễm virus vào khoảng thời gian trước đó.

 
Bài viết trên South China Morning Post. (Ảnh: Chụp màn hình).
Bài viết trên South China Morning Post. (Ảnh: Chụp màn hình).

>> Xem nhanh: Cách ly "chú cún" đầu tiên trên thế giới dương tính với virus Corona

Chú mèo được cách ly và theo dõi sức khỏe

Cũng theo trang South China Morning Post thì chú mèo này đã được gửi tới trung tâm chăm sóc vật nuôi từ ngày 30/3 để thực hiện cách ly, ngay sau khi chủ nhân được xác nhận đã nhiễm Covid-19. Tại đây, cơ quan Nông nghiệp, ngư nghiệp và bảo tồn (AFCD) của Hong Kong đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm từ trực tràng, mũi, họng của chú mèo.

 
Chú mèo sớm được cách ly sau khi chủ nhân bị nhiễm bệnh. (Ảnh: Stars Insider).
Chú mèo sớm được cách ly sau khi chủ nhân bị nhiễm bệnh. (Ảnh: Stars Insider).

Kết quả đưa ra cho thấy chú mèo đã dương tính với virus SARS-CoV-2 và cần được theo dõi chặt chẽ, tiếp tục lấy mẫu lại để xét nghiệm. Bên cạnh việc chăm sóc, theo dõi chú mèo, AFCD cũng đưa ra khuyến cáo, mong mọi người đưa thú cưng của mình đến thực hiện cách ly nếu trong nhà có người mắc Covid-19.

Hiện tại, phía AFCD vẫn chưa có bằng chứng cho thấy thú cưng là nguồn lây nhiễm Covid-19. Dù vậy, chủ vật nuôi cần giữ gìn vệ sinh cho thú cưng và không được bỏ bê chúng.

 
Những chú mèo cần được chăm sóc kỹ lưỡng hơn để tránh nhiễm virus. (Ảnh: QQ).
Những chú mèo cần được chăm sóc kỹ lưỡng hơn để tránh nhiễm virus. (Ảnh: QQ).

>> Có thể bạn quan tâm: Chú chó nhiễm virus Corona đầu tiên trên thế giới qua đời

Chú mèo tại Bỉ nhiễm Covid-19 trước đó

Trước khi South China Morning Post đưa tin về trường hợp chú mèo tại Hồng Kông dương tính với virus SARS-CoV-2 thì vào ngày 27/3, đài RT cũng đưa tin về trường hợp một chú mèo nhiễm Covid-19 tại Bỉ.

Cụ thể, chủ của chú mèo này được xác nhận nhiễm Covid-19 và chỉ 1 tuần sau đó, nhà chức trách thành phố Liege (Bỉ) cũng xác nhận vật cưng của bệnh nhân trên xuất hiện triệu chứng bệnh về tiêu chảy và hô hấp.

Dù vậy, đại diện của phía Trung tâm xử lý khủng hoảng Covid-19 Bỉ, Emmanuel Andre nói rằng đây chỉ là một trường hợp cá biệt: “Không có lý do để cho rằng các con vật là vật chủ trung gian của dịch Covid-19. Con mèo bị nhiễm vì tiếp xúc gần với chủ của nó”. Ngoài ra, ông Andre cũng khẳng định rằng khả năng con người bị lây nhiễm bệnh từ thú cưng là cực kỳ thấp.

 
Hiện vẫn chưa có khẳng định nào về việc vật nuôi như chó, mèo là chủ trung gian lây bệnh. (Ảnh: Twitter).
Hiện vẫn chưa có khẳng định nào về việc vật nuôi như chó, mèo là chủ trung gian lây bệnh. (Ảnh: Twitter).

>> Xem thêm: 1 pha hài hước từ VTV1: Nếu có yêu cầu cách ly thì chó mèo sẽ hợp tác

Mặc dù phát hiện các trường hợp thú cưng của bệnh nhân nhiễm Covid-19 dương tính với virus SARS-CoV-2, song tới nay vẫn chưa thể khẳng định rằng vật nuôi là chủ trung gian của dịch Covid-19. Thế nên thay vì lo lắng, chủ vật nuôi cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch, giữ nhà cửa, vật nuôi luôn sạch sẽ và tránh bị nhiễm virus.

Bạn nghĩ sao về chú mèo dương tính với Covid-19 này. Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nha!

CHÚ CHÓ ĐẦU TIÊN DƯƠNG TÍNH VỚI VIRUS SAR-COV-2 ĐÃ QUA ĐỜI

Một chú chó tại Hồng Kông đã được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi chủ nhân của chú nhiễm Covid-19. Chú chó sau đó đã được đưa đi cách ly và theo dõi sức khỏe.

Được biết, sau thời gian điều trị bệnh, chủ nhân của chú cũng đã khỏi và được ra viện. Chú chó cũng có kết quả âm tình 2 lần với virus vào ngày 12 và 13 tháng 3.

Sau khi có kết quả âm tính, chú chó được đón về nhà cùng chủ nhân của mình. Tưởng đâu mọi chuyện đã kết thúc tốt đẹp nhưng chuyện đau buồn hơn lại xảy đến.

Chú chó sau khi về nhà thì vài ngày sau qua đời. Nguyên nhân thật sự vẫn chưa được xác nhận do chủ nhân của chú chó không đồng ý với việc khám nghiệm tử thi. Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!